Mùa cạo mới!

CSVN – Đã là công nhân cao su thì khó quên cái cảm xúc nhộn nhịp trong ngày ra quân đầu mùa cạo mới ở sân điểm nhà Đội.

Ảnh: Phạm Thuận.
Ảnh: Phạm Thuận.

Bởi công nhân được nghỉ Tết đúng vào chu kỳ mùa cao su rụng lá và thay lá mới để chờ cây cao su ổn định tán lá mới vào vụ cạo. Thời gian này được nghỉ từ 2 – 3 tháng, công nhân làm việc xa nhà thì tranh thủ về quê đoàn tụ với gia đình bố mẹ, con cái. Những công nhân nhà có vườn rẫy như: tiêu, điều… tập trung vào thu hoạch vụ mùa, còn nếu không có vườn rẫy thì đi làm thuê như: hái tiêu, điều… phụ hồ để có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống gia đình trong mùa nghỉ cạo. Thế nên, ngày ra quân là dịp gặp mặt đoàn tụ, bao nhiêu câu chuyện nghỉ Tết, công việc, sức khỏe… được hỏi han, chia sẻ, tâm sự không ngớt.

Câu chuyện tạm gác, khi tập trung vào phần lễ, rồi bốc thăm phần cây. Công nhân nào bốc thăm trúng phần cây mà giống cây có năng suất cao thì nhảy cẫng lên vui sướng, còn ai bốc thăm trúng những phần cây giống cây năng suất thấp, hay những phần cây phải cạo phá chờ thanh lý thì tâm trạng lo lắng.

Để giải tỏa tâm lý chung cho công nhân, các anh (chị) tổ trưởng quản lý, Công đoàn thường linh động mua vài con gà, ít trái cây, lên mâm cúng lễ nghi cầu cho mưa thuận gió hòa, vườn cây cho năng suất mủ cao, cuối năm hoàn thành kế hoạch… Lễ nghi xong thì công nhân ngồi quay quần lại dưới thảm lá cao su vừa ăn vừa chuyện trò, ca hát… thật vui!

Cuộc vui nào rồi cũng khép lại, công nhân ai nấy lại quay về nhận diện phần cây mới, chuẩn bị cho các bước vệ sinh, rập cây… và trang bị vật tư: kiềng, chén, máng. Tiếng xe máy nổ rền vang, tiếng thùng vừa được cấp phát đem về làm vệ sinh phát ra âm thanh leng keng… lan tỏa khắp vườn cao su và báo hiệu mùa cạo mới bắt đầu.

XÊ AI

(BÀ RỊA – VŨNG TÀU)