Công đoàn Gỗ Dầu Tiếng: Chăm sóc sức khỏe CNLĐ là ưu tiên hàng đầu

CSVN – Đầu tư cho nguồn nhân lực tức là đầu tư cho sự phát triển lâu dài và bền vững của doanh nghiệp, khi người lao động (NLĐ) có sức khỏe tốt thì sẽ tạo ra sản phẩm chất lượng và năng suất lao động cao nhất. Đây là triết lý kinh doanh thực hiện tại Công ty Gỗ Dầu Tiếng.
Công ty trang bị hơn 360 cái võng cho công nhân nghỉ ngơi giờ trưa. Ảnh: Anh Quân
Công ty trang bị hơn 360 cái võng cho công nhân nghỉ ngơi giờ trưa. Ảnh: Anh Quân
Chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ

Công ty CP Chế biến Gỗ Dầu Tiếng được thành lập năm 2005. Hiện nay, công ty có tổng số 460 CNLĐ. 6 tháng đầu năm 2017, công ty đã thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách, thu nhập tiền lương đối với CNLĐ, trang bị bảo hộ lao động 284 triệu đồng, bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật 405 triệu đồng, tiền lương bình quân gần 5,9 triệu đồng/người/tháng.

Nhằm chăm lo đời sống CNLĐ, công ty tổ chức suất ăn trưa và võng nghỉ trưa. Số tiền ăn trưa 18.000 đồng/ suất ăn, thời gian bắt đầu ăn trưa từ 10 giờ 30 phút và kết thúc lúc 12 giờ. Bình quân mỗi ngày công ty phục vụ khoảng hơn 400 suất ăn. Ngoài ra, khi công ty tổ chức làm tăng ca, thì nấu thêm bữa ăn tăng ca 11.000 đồng/suất ăn/CN.

Hàng ngày, mỗi buổi sáng tổ giám sát chất lượng thực phẩm (gồm 1 người trong Ban Quản đốc, 1 người tổ bảo vệ, 1 người tổ hậu cần) tiến hành kiểm tra nguyên liệu đầu vào, sau khi kiểm tra nguyên liệu đạt chất lượng và số lượng thì tổ hậu cần tiến hành chế biến. Sau chế biến, thức ăn được lưu mẫu đúng quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sau khi ăn trưa, CNLĐ được bố trí chỗ nghỉ trưa, nhà nghỉ trưa với diện tích khoảng 500 m2, tổng số võng nghỉ trưa 360 cái. Ngoài ra, công ty còn đầu tư khuôn viên cây xanh với diện tích khoảng 800m2, bàn ghế để công nhân nghỉ giữa ca, nghỉ ngơi giải trí, chơi cờ tướng …

Ngoài ra, công ty còn xây dựng căn tin, bán hàng với giá gốc, phục vụ CN theo ca sản xuất. Ngày nào CN làm thì tổ căn tin phục vụ, tiền lương của tổ căn tin được công ty chi trả. Hàng hóa bán cho CN được mua tại các đại lý chính thức, có nguồn gốc rõ ràng, giá cả “mềm” so thị trường.

 CN tin tưởng, an tâm làm việc

Bà Dương Thị Thu Hà – Chủ tịch CĐ công ty cho biết, ngay từ những ngày đầu thành lập, Ban lãnh đạo cùng với CĐ công ty đã xác định rõ mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho CNLĐ là ưu tiên hàng đầu. Vì khi đầu tư cho nguồn nhân lực tức là đầu tư cho sự phát triển lâu dài và bền vững của doanh nghiệp (DN). Khi NLĐ có sức khỏe tốt thì sẽ tạo ra sản phẩm chất lượng và năng suất lao động cao nhất.

“Thực tế đã chứng minh qua 12 năm xây dựng và phát triển, nhờ những chính sách ưu đãi, hỗ trợ NLĐ như xây dựng nhà nghỉ trưa, tổ chức bữa ăn trưa, ăn tăng ca, căn tin bán với giá gốc… đã làm CNLĐ tin tưởng và gắn bó lâu dài với công ty. Bản thân tôi đánh giá rất cao việc làm này và sẽ tiếp tục duy trì, phát huy hơn nữa vì lợi ích hài hòa của công ty và NLĐ”, bà Hà cho biết.

Còn ông Nguyễn Minh Tuấn – Quản đốc Nhà máy gỗ Long Hòa, người trực tiếp quản lý CNLĐ cho biết: “Công ty tổ chức cho CNLĐ suất ăn trưa và nghỉ trưa tại nhà máy tạo điều kiện cho công tác quản lý gặp rất nhiều thuận lợi. Đó là, đảm bảo được công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, tái tạo được sức lao động do CN có chỗ nghỉ ngơi chu đáo, thoáng mát. Đây cũng là yếu tố tăng năng suất trong sản xuất, đảm bảo được tình hình an ninh trật tự tại nhà máy cũng như tại địa phương. Đồng thời đảm bảo được thu nhập của NLĐ do công ty đã hỗ trợ đơn giá bán tại căn tin thay vì phải mua bên ngoài với giá cao hơn nhiều”.

Chị Vũ Thị Lê Ngọc Tươi – CN Tổ Bào cạnh, Phân xưởng Ván ghép cho biết: “Từ khi thành lập cho đến nay, công ty luôn quan tâm chăm lo đời sống CNLĐ. Từ sự quan tâm trên làm cho anh em yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với công ty. Tôi mong rằng Ban lãnh đạo và CĐ công ty thường xuyên duy trì thực hiện những việc làm thiết thực, ý nghĩa như vậy để CNLĐ được nhờ”.

 Văn Hải