Các công ty cao su Tây Nguyên vượt 9% tiến độ khai thác

CSVN – 6 tháng đầu năm 2017, nhờ thời tiết tương đối thuận lợi nên tiến độ khai thác của các đơn vị trên địa bàn Tây Nguyên cao hơn 9% so với cùng kỳ năm trước.
Thu hoạch mủ cao su tại Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum. Ảnh: Văn Vĩnh.
Thu hoạch mủ cao su tại Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum. Ảnh: Văn Vĩnh.

Tính bình quân các đơn vị khai thác đạt 40,5% kế hoạch (KH) cả năm. Sản lượng và tiến độ cao nhất là Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum với trên 5.533 tấn, đạt 38,85% KH, tiếp đến là Công ty Ea H’leo khai thác được 37,91% KH cả năm, tương đương 2.009 tấn/5.300 tấn. Ngoài Công ty TNHH MTV Cao su Mang Yang đạt 19,95% và Công ty Chư Prông đạt 25,55% KH thì các đơn vị còn lại đều đạt trên 30% KH, như Công ty Chư Sê 36,55%, Công ty Krông Buk 34,57% …

Một điều kiện thuận lợi khác là lao động đã ổn định do các công ty đều có biện pháp điều chỉnh phù hợp, như chuyển chế độ cạo sang D3 và D4 tùy theo tiểu vùng của mỗi đơn vị. Lao động khai thác ổn định cũng góp phần tăng năng suất và sản lượng cho các đơn vị.

Về tiêu thụ, một số lãnh đạo các đơn vị cho biết vẫn còn nhiều khó khăn, sản lượng bắt đầu tăng trong khi đó lượng khách hàng không nhiều. Hiện các đơn vị đang tích cực tìm kiếm khách hàng để tiêu thụ sản phẩm, đồng thời tăng cường thu mua mủ cao su tiểu điền.

Văn Vĩnh