Thế nào là cách mạng “công nghiệp 4.0”?

CSVN – Thế giới đang tiến vào cuộc cách mạng “công nghiệp 4.0”. Cụm từ này được nhắc nhiều và khá “hot” ở VN trong thời gian gần đây. Vậy, thế nào là cách mạng công nghiệp 4.0?CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP
3 cuộc cách mạng đã qua

Đến nay đã có sự nhìn nhận thống nhất về 3 cuộc cách mạng công nghiệp đã xảy ra. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất diễn ra vào nửa cuối thế kỷ 18 và gần nửa đầu thế kỷ 19, với thay đổi từ sản xuất chân tay đến sản xuất cơ khí do phát minh ra động cơ hơi nước.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2 diễn ra vào nửa cuối thế kỷ 19 cho đến khi đại chiến thế giới lần thứ nhất xảy ra, với thay đổi từ sản xuất đơn lẻ sang sản xuất hàng loạt bằng máy móc chạy với năng lượng điện.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 diễn ra từ những năm 1970 với sự ra đời của sản xuất tự động dựa vào máy tính, thiết bị điện tử và internet.

Cách mạng “công nghiệp 4.0” là gì?

Khái niệm “công nghiệp 4.0” được đưa ra vào năm 2011 tại Hội chợ Hannover, giới thiệu các dự kiến của chương trình công nghiệp 4.0 của nước Đức, nhằm nâng cao nền công nghiệp cơ khí truyền thống của Đức.

Còn cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tập trung chủ yếu vào sản xuất thông minh dựa trên các thành tựu đột phá trong công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nano… với nền tảng là các đột phá của công nghệ số.

Các chuyên gia và các nhà hoạch định kinh tế đều thống nhất rằng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ là cuộc cách mạng lớn nhất so với các cuộc cách mạng khác. Với cuộc cách mạng này, không chỉ máy móc mà tất cả các sự vật thế giới xung quanh chúng ta đều trở nên có nhân tính, đều có tính toán, tối ưu. Khi đó, các ôtô có thể sẽ tự tránh nhau, hàng hóa sẽ tự động giao tại nhà… Đến nay người ta vẫn chưa thể ước lượng quy mô, tầm cỡ của cuộc cách mạng này sẽ biến đổi đến mức độ nào.

Phần lớn các phân tích đều thống nhất rằng, bản chất cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là sự hội tụ của nền kinh tế vật lý, kinh tế số, sinh học, dựa trên nền tảng trí tuệ thông minh nhân tạo. Trong tương lai, cách mạng “công nghiệp 4.0” sẽ thay đổi bản chất nhiều công việc và cơ cấu nhiều ngành công nghiệp. Theo dự báo, với cách mạng “công nghiệp 4.0”, các ứng dụng công nghệ hiện đại sẽ tiếp lục len lỏi vào từng gia đình. Các thiết bị nhỏ nhất trong mỗi nhà cũng dần dần được kết nối Internet, thực hiện nhiều việc giúp đời sống mỗi người thuận tiện hơn. Về phía các doanh nghiệp cũng phải ứng dụng cách mạng công nghiệp này vào kinh doanh để giúp giảm giá thành, làm cho tổng thể xã hội tốt lên.

Trung Kiên (tổng hợp)