Vì sao loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất 2.4D và Paraquat?

CSVN – VRG vừa có công văn gửi các CTCS thành viên yêu cầu loại bỏ một số thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) theo quyết định của Bộ NN&PTNT.

>> Loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất 2.4 D và Paraquat

2.4 D và Paraquat
2.4 D và Paraquat

Cụ thể, các CTCS ưu tiên sử dụng hết hàng tồn kho, hạn chế mua mới, mua với số lượng lớn, chỉ mua theo thực tế bệnh phát sinh. Giao Viện Nghiên cứu Cao su nghiên cứu, đề xuất các loại thuốc thay thế, đảm bảo hiệu quả kỹ thuật và chất lượng. Được biết, ngày 8/2, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường ký, ban hành Quyết định số 278/QĐ-BNNBVTV loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất 2.4D và Paraquat ra khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại VN. Trong đó quy định các thuốc có chứa hoạt chất trên chỉ được sản xuất, nhập khẩu tối đa 1 năm; được buôn bán sử dụng tối đa 2 năm kể từ ngày 8/2/2017.

Thuốc diệt cỏ Paraquat nguy hiểm như thế nào?

Theo các chuyên gia chống độc, Paraquat là chất độc số một đối với con người cần loại bỏ chúng ra khỏi danh mục các chất BVTV. Vì vậy, việc Bộ NN&PTNT loại bỏ 2.4D ra khỏi danh mục thuốc BVTV là hết sức kịp thời, cấp thiết. Quyết định số 278/QĐ-BNN-BVTV cũng nhấn mạnh, dựa trên các bằng chứng khoa học, Bộ NN&PTNT khẳng định các hoạt chất này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, vật nuôi, hệ sinh thái, môi trường. Theo Cục Bảo vệ thực vật (BVTV, Bộ NN& PTNT), các tổ chức quốc tế đã cảnh báo và nghiên cứu ở nhiều nước đã kết luận hoạt chất 2.4D và Paraquat có khả năng gây một số bệnh cho động vật và con người.

Cụ thể, 2.4D rất độc với mắt (xếp loại độ độc 1 đối với mắt), có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào máu trắng, do đó làm tăng nguy cơ gây ung thư bạch huyết ở người, sử dụng lâu dài gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, nội tiết và hệ miễn dịch. Trong các thuốc trừ cỏ chứa 2.4D đều có một lượng chất chlorophenol không được tổng hợp hết gọi là phenol tự do. Chlorophenol có nhiều ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe con người và môi trường sống do trong tự nhiên, Chlorophenol tồn tại tương đối lâu và có thể chuyển hóa thành chất Dioxin.

Tỷ lệ tử vong lên tới 70%
Những năm gần đây, mỗi năm chỉ riêng Trung tâm Chống độc đã cấp cứu từ 300 đến 450 người ngộ độc Paraquat với tỷ lệ tử vong lên đến 70%. Tính chung trên cả nước, có khoảng 1.000 người tử vong mỗi năm chủ yếu do uống thuốc BVTV có chứa Paraquat để tự tử.

Chất Dioxin có khả năng kích thích tế bào ung thư phát triển, gây đột biến tế bào và dị dạng cơ thể người và động vật máu nóng. Paraquat có khả gây ảnh hưởng nhiều đến chức năng phổi, thận, tim, bị phơi nhiễm trực tiếp Paraquat qua đường da, đường hô hấp trên hay đường miệng đều có thể dẫn đến ngộ độc, thậm chí là tử vong mà không có thuốc giải độc.

Thuốc nào thay thế?

Một vấn đề khiến những người làm nông nghiệp quan tâm là các thuốc BVTV chứa hoạt chất 2.4D và Paraquat chiếm thị phần khá cao trên thị trường thuốc BVTV hiện nay. Vậy các giải pháp thuốc thay thế cho các sản phẩm này ra sao? Được biết, trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại VN, thuốc BVTV có chứa hoạt chất 2.4D có tới 36 tên thương phẩm; hoạt chất Paraquat có tới 46 tên thương phẩm. Hiện nay, trong số 74 hoạt chất thuốc trừ cỏ nằm trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại VN, có 13 hoạt chất có thể thay thế 2.4D để trừ cỏ dại hiệu quả trên đa dạng các loại cây trồng cũng như vùng đất không trồng trọt (trong đó có 6 hoạt chất thuốc BVTV thế hệ mới).

Về vấn đề này, Cục Bảo vệ thực vật cho biết, hiện các thuốc trừ cỏ không chọn lọc có cùng công dụng với Paraquat gồm glyphosate; glufosinate-ammonium; Diuron. Các thuốc trừ cỏ này thay thế hoàn toàn được thuốc trừ cỏ Paraquat trong danh mục và đều có độ độc cấp tính và mãn tính thấp hơn. Ngoài ra có 71 hoạt chất khác đăng ký trừ cỏ chọn lọc đối với từng nhóm cỏ và trên từng loại cây trồng, đều đảm bảo hiệu quả nhưng không gây độc như thuốc BVTV có chứa hoạt chất 2.4D và Paraquat.

 P.N