Em ơi, giá mủ đang lên!

CSVN – Đó là dòng tin nhắn tôi nhận được trong những ngày cuối năm khi bao công việc bộn bề, đọc tin bỗng thấy lòng mình ấm áp và bao cảm xúc dâng tràn.
Ảnh: Nguyễn Vinh Hiển
Ảnh: Nguyễn Vinh Hiển

Niềm vui của những người trồng cao su vỡ òa sau những năm tháng đằng đẵng giá mủ cứ tụt dốc, công nhân nghỉ việc chuyển nghề, vườn cây ngưng cạo chờ giá… Không vui sao được khi tiền lương, tiền thưởng của người công nhân sau bao năm tháng vất vả “một nắng, hai sương” gắn bó với vườn cây, vui buồn từng lát cạo, để rồi trông chờ giá khởi sắc từ những tấn sản phẩm thu được.

Tín hiệu giá mủ đang đà “nhích lên” vào những tháng cuối năm và những ngày đầu của năm mới như một liều thuốc “trợ lực”để người lao động có thêm niềm tin, phấn khởi, hân hoan ra quân khai thác, bắt tay làm việc ngay từ đầu năm. Và có lẽ, chính vì thế mà trong ánh mắt, nụ cười của những người lao động ta đọc được niềm tin yêu v à tự hào về nghề đã chọn.

Giá mủ tăng, sản lượng khai thác tăng! Điều đó được minh chứng rõ nét trong những ngày giáp Tết và sau Tết, các công ty vẫn tranh thủ tích cực ra quân khai thác khi vườn cây vẫn còn cho m ủ. Một năm mới hứa hẹn nhiều thắng lợi mới. Chúng ta hân hoan nhân lên tình yêu nghề, để tình yêu ấy lan tỏa trên từng nông trường, nhà máy. Ta lại đặt trọn niềm tin vào bàn tay chai sạn của người công nhân để cùng hòa vào niềm vui chung của người lao động trong ngành khi: “Em ơi, gi á mủ đang lên”  .

Khôi Nguyên