Nơi giáo dục lịch sử cho thế hệ trẻ

CSVN Xuân – Sau thời gian triển khai và tổ chức thực hiện, ngày 25/10/2016, nhân kỷ niệ 87 năm truyền thống ngành cao su VN (28/10/1929-28/10/2016), VRG tổ chức khánh thành Phòng truyền thốn Ngành Cao su VN tại tầng 12, tòa nh làm việc của VRG (177 Hai Bà Trưng Phường 6, Quận 3, TP.HCM).
Lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Đảng ủy Khối DNTW, VRG và CĐ Cao su VN cắt băng khánh thành phòng truyền thống. Ảnh: Tùng Châu
Lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Đảng ủy Khối DNTW, VRG v CĐ Cao su VN cắt băng khánh thành phòng truyền thống.
Ảnh: Tùng Châu

Phòng truyền thống ngành cao su VN là nơi trưng bày, giới thiệu tài liệu, hình ảnh, hiện vật về truyền thống, trang sử vẻ vang, hào hùng và những đóng góp của đội ngũ CN cao su VN nhằm giáo dục truyền thống và phục vụ công tác đối ngoại.

Theo TGĐ VRG Trần Ngọc Thuận, việc thiết lập phòng truyền thống là hết sức cần thiết. Đây là nơi trưng bày lịch sử ngành cao su VN, là nơi lưu giữ, giới thiệu hình ảnh, hiện vật về truyền thống vẻ vang, hào hùng và những đóng góp của đội ngũ CN cao su VN. Đây còn là sự khởi đầu cho công tác sưu tầm, tập hợp tư liệu, hình ảnh, hiện vật chuẩn bị cho quá trình xây dựng Bảo tàng cao su VN sau này.

Để thực hiện phòng truyền thống, đơn vị thực hiện và Ban Thi đua Tuyên truyền Văn thể VRG đã có nhiều chuyến đi cơ sở để tìm kiếm, tuyển chọn các tư liệu, hiện vật quý giá. Ảnh: Vũ Phong .
Để thực hiện phòng truyền thống, đơn vị thực hiện và Ban Thi đua Tuyên truyền Văn thể VRG đã có nhiều chuyến đi cơ sở để tìm kiếm, tuyển chọn các tư liệu, hiện vật quý giá. Ảnh: Vũ Phong .

Trong khi đó, Chủ tịch HĐTV VRG Võ Sỹ Lực, Chủ tịch CĐ Cao su VN Phan Mạnh Hùng đều cho rằng, phòng truyền thống phải có sự bao quát về lịch sử và truyền thống hình thành, phát triển của ngành cao su qua các thời kỳ. Việc trưng bày các tư liệu, tài liệu, hiện vật phải đảm bảo cô đọng, súc tích, có điểm nhấn, nêu bật được những sự kiện và thành tựu ở mỗi phân kỳ lịch sử.

Theo Tiến sĩ Đinh Văn Hạnh – Phó Phân viện trưởng Phân viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia VN tại TP.HCM, đơn vị tư vấn-thực hiện, phòng truyền thống có giá trị như một bảo tàng thu nhỏ và mang tính mở để bổ sung, thay thế hiện vật và ý tưởng trưng bày, các nội dung chủ đề đáp ứng được nhu cầu khi mở rộng, phát triển thành bảo tàng. Đây sẽ là “địa chỉ đỏ” để những ai quan tâm, muốn tìm hiểu về lịch sử và truyền thống ngành cao su VN.

Sa bàn hình tròn, cách điệu thân cây cao su được xem là “trái tim” của phòng truyền thống. Ảnh: Vũ Phong
Sa bàn hình tròn, cách điệu thân cây cao su được xem l “trái tim” của phòng truyền thống. Ảnh: Vũ Phong

P.N