Cánh đồng mùa hoa cải

CSVN Xuân – Khi mùa Đông đến, đặc biệt là vào dịp gần Tết Nguyên đán, trên cánh đồng “tăng gia sản xuất” vụ Đông của quê tôi luôn rộ lên một sắc vàng lung linh, nhìn từ xa trông như thảm vàng phẳng lặng giữa lưng chừng trời làm tăng thêm sự ấm áp trong tiết trời lạnh giá.hoa cai

Cánh đồng trải đầy màu vàng ấy nằm ngay cạnh một dòng sông tạo nên nét thơ mộng, bình yên và giản dị như những con người mộc mạc, chân chất của thôn quê.

Khi hoa cải nở rộ cánh đồng trở nên vàng rực theo lối hàng thẳng tắp, đẹp đến nao lòng. Nếu vô tình đi ngang qua cánh đồng đầy hoa cải chắc hẳn Tuyênkhiến người ta khó lòng rời bước bởi vẻ hút hồn, choáng ngợp nhuộm vàng cả khoảng không gian ấy. Hoa cải làm chúng ta nhớ về một thời tuổi thơ nơi thôn dã. Nhớ về những kỷ niệm hồn nhiên dù vất vả nhưng vô ưu bên luống cải chứa đầy mùi vị nồng nàn đặc trưng của nó. Nhưng lũ trẻ chúng tôi chỉ biết ngơ ngác, tròn xoe mắt ngắm nghía mà chưa biết nghĩ suy về cái khó của cuộc sống, về nỗi niềm của người lớn khi Đông đến hay còn gọi là mùa “giáp hạt”.

Cánh đồng hoa cải ấy không đẹp lung linh để níu chân khách du lịch nhưng nó đủ sức để “hớp hồn” một tâm hồn biết thưởng thức. Ngày mà cây cải lên ngồng và nở hoa, từ đó tỏa ra một vị cay thoang thoảng hương theo gió bay tận vào từng thôn xóm. Cứ quanh quẩn, cứ vương mãi trên từng bờ vai của những chàng trai, cô gái thôn quê. Như là vị “hương đồng” làm cho bao thế hệ lưu luyến không thể quên, in dấu một nỗi niềm thời gian khó…

Bên bến sông, hoa cải như là biểu tượng của tình yêu thời ấy, của những cảm xúc dâng tràn trong ký ức. Mỗi độ Đông về, sắc vàng của hoa cải trên cánh đồng lại mang hơi ấm lan tỏa trong màu trời ảm đạm, sắc vàng ấy lại làm cho trái tim bao con người chân chất thổn thức hơn, ấm áp hơn và tin tưởng vào sự thay đổi của cuộc sống. Tuy nhiên theo một lối suy nghĩ khác thì hoa cải được ví như tuổi Xuân của một đời người, thoáng nở vàng trong giai đoạn ngắn ngủi rồi thoáng chốc đổi sắc thay màu. Thế nhưng khi mùa hoa cải đến lại báo hiệu cho sự đoàn viên sum họp, đó là niềm vui của những con người xa quê có thể trở về đắm chìm vào kỷ niệm, trở về với ký ức đẹp, trở về để tìm lại chính mình trên cánh đồng ấy. Để rồi:

“Mùa hoa cải bên sông
Mưa đông dầm sóng nhỏ
Có người em gái đó
Vẫn đợi chờ Xuân sang”.

Hoài Thuận