Chưa bao giờ suy nghĩ sẽ nghỉ làm công nhân

CSVN – Luôn giản dị, điềm đạm và gần gũi trong giao tiếp; tay nghề xuất sắc, là một trong những người đạt sản lượng cao của đơn vị. Đó chính là anh Viên Đình Thanh – Bí thư Chi đoàn 8, Đoàn cơ sở Hội Nghĩa trực thuộc Đoàn Thanh niên Cao su Phước Hòa.
Anh Thanh xác định sẽ luôn gắn bó với nghề, với ngành
Anh Thanh xác định sẽ luôn gắn bó với nghề, với ngành

Vào làm CN tại công ty khi vừa tròn 18 tuổi, tính đến nay đã tròn 14 năm tuổi nghề. Với ngần ấy thời gian, anh Thanh chưa bao giờ lơ là trong công việc, luôn chăm chút từng đường cạo, tận thu từng giọt mủ. 14 năm qua, tay nghề của anh luôn đạt xuất sắc, sản lượng hàng năm luôn vượt từ 5% – 12%, góp phần cùng đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Không chỉ là lao động giỏi, anh còn chia sẻ kinh nghiệm của mình thông qua “Đội kỹ thuật cao” được thành lập tại đơn vị. Đây là một nhóm CN có tay nghề cao có nhiệm vụ kèm những CN mới, CN có tay nghề yếu ngay tại đơn vị. Và kết quả nổi bật nhất chính là 100% CN khai thác của NT Hội Nghĩa đều đạt tay nghề xuất sắc và giỏi trong năm 2015.

Với sự hòa đồng, gần gũi với anh em, từ những hoạt động thiết thực mang lại cho đơn vị, Thanh đã được tập thể tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn, Tổ trưởng tổ CĐ và Ủy viên Ban thường vụ Đoàn cơ sở. Ở cương vị nào Thanh cũng luôn làm tròn nhiệm vụ của mình. Anh luôn hòa đồng với mọi người từ công việc cho đến cuộc sống. Đối với Thanh, nhận thêm một nhiệm vụ cũng đồng nghĩa với việc phải nêu gương, đi đầu trong mọi hoạt động. Đồng thời là cầu nối giữa các cá nhân với nhau để tạo nên một sức mạnh chung tại đơn vị.

Ngoài thời gian đi cạo, khi trở về nhà, gia đình nhỏ của Thanh luôn rộn rã tiếng cười cùng cậu con trai 8 tuổi chăm ngoan, học giỏi. Vợ anh cũng là CN khai thác nên luôn đồng hành và chia sẻ cùng chồng trong công việc và cuộc sống. Ngoài thời gian đi làm, chị còn mở một tiệm gạo để tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Bên cạnh đó, gia đình anh chị còn có thêm 6 phòng trọ luôn kín người thuê ở với thu nhập hơn 6 triệu đồng/tháng.

Tuy kinh tế phụ vững vàng như thế nhưng anh chưa một lần có suy nghĩ sẽ nghỉ làm CN. Với Thanh, công việc khai thác mủ bên cạnh đem đến nguồn thu cho gia đình, còn là niềm đam mê đối với nghề mà anh đã chọn. Được biết, ba mẹ của Thanh từng làm CN khai thác và hiện nay ngoài Thanh còn có 3 người em trai cũng đều làm CN cho Công ty CPCS Phước Hòa. Anh chia sẻ: “Nghề khai thác mủ đã ăn sâu vào máu thịt của gia đình mình rồi. Cũng từ nghề này mà ba mẹ đã nuôi 4 anh em mình khôn lớn và bây giờ gia đình nhỏ của mình cũng đang đi tiếp con đường mà ba mẹ đã từng đi”. Không hài lòng với những gì đạt được, khi kinh tế gia đình đã tạm ổn, Thanh sắp xếp thời gian để tham gia lớp Trung cấp Nông lâm và vừa tốt nghiệp.

Với nhiều nỗ lực và sự phấn đấu không ngừng, nhiều năm qua, Thanh đã được nhận bằng khen của Tỉnh đoàn Bình Dương, bằng khen của VRG. Đặc biệt, anh Thanh đã vinh dự nhận được Bằng khen của UBND tỉnh Bình Dương và Trung ương Đảng trong việc thực hiện Chỉ thị 03/CT-TW giai đoạn 2010 – 2015. Niềm vui không dừng lại ở đó khi anh vinh dự là một trong 6 đại biểu đại diện cho ĐVTN toàn tỉnh Bình Dương tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV/2016 diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 28 -29/8/2016.

Đức Thuận