Cao su Mang Yang – Ratanakiri: Đưa thêm 683 ha cao su vào khai thác năm 2016

CSVNO – Đưa khoảng 683 ha vào khai thác, nâng tổng diện tích cao su khai thác của công ty lên 1.022 ha, sản lượng 832 tấn… là một số chỉ tiêu chính được các cổ đông của Công ty CP Cao su Mang Yang – Ratanakiri thông qua tại Đại hội cổ đông Công ty, vào chiều 2/4.
Đại hội cổ đông Công ty năm 2016.
Đại hội cổ đông Công ty năm 2016.

Đại hội cũng đề ra các chỉ tiêu khác trong năm 2016 như, các đơn vị trực thuộc công ty phải tiết giảm được 20% định mức nhân công so với năm 2015, giảm 35% định lượng phân bón so với quy trình kỹ thuật bổ sung năm 2014 của VRG cho vườn cây năm thứ 4 trở đi.

Công ty CP Cao su Mang Yang – Ratanakiri có 3 cổ đông là Văn phòng VRG chiếm 47% vốn điều lệ, Công ty TNHH MTV Cao su Mang Yang 45% và Công ty TNHH MTV Cao su Krông Buk 8%. Công ty có các đơn vị trực thuộc gồm Công ty ĐTPT cao su Hoàng Anh Mang Yang K, Công ty TNHH MTV Cao su Chư Mom Ray và Xí nghiệp chế biến gỗ Đăk Đoa.

Hiện công ty đang quản lý 13.045 ha cao su, trong đó tại Campuchia là 7.830 ha, ở Việt Nam trên 5.200 ha. Trong số này, Công ty Chư Mom Ray có 171 ha cao su khai thác, Công ty Hoàng Anh Mang Yang K có 95,15 ha.

Cũng như các đơn vị khác, năm 2015 Công ty CP Cao su Mang Yang – Ratanakiri gặp rất nhiều khó khăn do những yếu tố khách quan như thời tiết khắc nghiệt, giá bán mủ cao su thấp, tình hình tiêu thụ gỗ không thuận lợi…do đó tình hình sản xuất kinh doanh của công ty cũng không được khả quan.   Tuy vậy, khối sản xuất nông nghiệp đã hoàn tốt nhiệm vụ đề ra khi khai thác được 267,8 tấn/230 tấn kế hoạch giao, đạt 116%. Trong đó Công ty Chư Mom Ray đạt 115% kế hoạch, tại Campuchia đạt 119% kế hoạch giao.

Tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng bằng nỗ lực không ngừng, tiền lương của người lao động vẫn được đảm bảo. Trong đó, tại Campuchia lương bình quân đạt gần 6 triệu đồng/người/tháng, tại Việt Nam mức lương bình quân của người lao động công ty đạt xấp xỉ 4 triệu đồng/người/tháng.

Do công ty đang trong quá trình đâu tư xây dựng và chăm sóc vườn cây, nên kế hoạch 2016 công ty đặt mục tiêu phấn đấu kinh doanh có lãi, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động, tiết giảm tối đa các khoản chi không cần thiết để củng cố vườn cây cho 2 dự án được công ty mua lại của Công ty cao su Đăk Lăk và Công ty Ea H’leo – Bình Minh. Dù khó khăn nhưng công ty quyết tâm giữ vững các phong trào thi đua lao động, VHVN – TDTT, các hoạt động từ thiện – xã hội…

Tin, ảnh: Văn Vĩnh