Cao su Kon Tum: Tìm biện pháp hữu hiệu thích ứng với thời tiết

CSVN – Sau 3 năm thành công trong công tác phun thuốc phòng trị bệnh phấn trắng, góp phần quan trọng vào việc giúp Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum hoàn thành sản lượng trước thời hạn trên 22 ngày, bước sang năm 2016 dự báo diễn biến thời tiết biến đổi bất thường, trong 2 ngày 4 và 5/3 công ty đã tổ chức Hội nghị nông nghiệp để chia sẻ kinh nghiệm, tìm biện pháp hữu hiệu thích ứng với thời tiết.
Phó TGĐ VRG Nguyễn Tiến Đức kiểm tra bảng cạo trên vườn cây NT Thanh Trung
Phó TGĐ VRG Nguyễn Tiến Đức kiểm tra bảng cạo trên vườn cây NT Thanh Trung
Nhìn lại mặt được và chưa được

Theo báo cáo của Phòng Kỹ thuật công ty, năm 2015 công ty đã giảm được 61,43% chi phí bón phân so với 2014, giảm trên 55,5% chi phí phun thuốc phòng trị bệnh phấn trắng so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Công ty đã đẩy mạnh công tác khuyến khích CN trồng xen để tăng hiệu quả sử dụng đất, tiết giảm công trong một số hạng mục trong công tác chăm sóc, tổng số công tiết giảm được so với 2014 là 159 công.

Năm 2016, công ty tiếp tục triển khai nhiều giải pháp tiết giảm suất đầu tư theo chủ trương của VRG, phấn đấu giảm thêm 20% so với năm 2015, tương đương mỗi ha cao su còn 63 triệu đồng. Về năng suất, công ty vẫn giữ vững danh hiệu CLB 2 tấn/ha và trong năm 2015 công ty có 8 nông trường đạt năng suất trên 1,8 tấn/ha.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết cũng như những yếu tố khác phòng kỹ thuật cũng mạnh dạn chỉ ra những việc chưa làm được. Đó là: Một số diện tích cạo úp quy hoạch bảng cạo chưa đồng bộ, tay nghề của người công nhân và mức độ dao dăm giữa các năm thực hiện chưa được đồng đều dẫn đến tình trạng bảng cạo năm sau bị ốc đảo…

[stextbox id=”stb_style_259398″ caption=””Chuyển chế độ cạo cần lưu ý việc làm công nhân””]

Ngày 8/3, Phó TGĐ VRG Nguyễn Tiến Đức cùng với Ban QLKT, Viện NCCS VN đã làm việc với Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum về vấn đề quy hoạch, thiết kế bảng cạo dài hạn cho vườn cây khai thác. Tại buổi làm việc, Ban QLKT đã đề nghị công ty cần phải có kế hoạch cụ thể đối với công tác thiết kế bảng cạo lâu dài để có thể duy trì năng suất, chất lượng vườn cây. Ngoài ra, công ty cần chấm dứt ngay tình trạng cạo choàng, cạo bù. Ban QLKT cũng đánh giá cao công tác tái canh của công ty trong năm vừa qua.

Ông Nguyễn Tiến Đức đề nghị công ty mạnh dạn chuyển sang công tác cạo D4, tuy nhiên không bắt buộc mà chỉ khuyến khích, khi chuyển sang chế độ cạo D4 cần lưu ý tới công tác giải quyết công ăn việc làm cho công nhân, không để tình trạng dôi dư lao động quá lớn gây ảnh hưởng đến tình hình xã hội trên địa bàn.

[/stextbox]

Công tác phun thuốc phòng trị bệnh phấn trắng ngày càng đạt hiệu quả cao hơn do hàng năm đều có những cuộc họp đúc kết, rút kinh nghiệm và luôn có những sáng kiến trong suốt quá trình thực hiện để cải tiến công tác phun, cách phun, thời gian phun để có thể diệt nấm một cách hiệu quả nhất.

 Cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm

Theo Giám đốc NT Đăk Tờ Re, ông Vũ Bá Văn thì: “Trình độ tay nghề của người CN quyết định từ 10 – 15% sản lượng, vì thế cần chú trọng hơn nữa công tác đào tạo và rèn luyện tay nghề”, trong khi đó Tổ trưởng Tổ 1 – NT Ngọc Wang – Nguyễn Thành Đông, cho biết: “Việc trang bị vật tư cho vườn cây ảnh hưởng từ 20 – 25% sản lượng của cây, vì thế những CN nào đã yếu kém, ý thức không tốt thì năng suất vườn cây không thể cao…”.

Bên cạnh năng suất, sản lượng, chủ đề phun thuốc phòng trị bệnh phấn trắng được nhiều đại biểu đã chia sẻ cách làm. Theo ông Phan Văn Lâm – Giám đốc NT Tân Hưng: “Mặc dù thuốc Anvin là một loại thuốc tốt, có chất lượng nhưng chúng ta cũng cần thay đổi loại thuốc để tránh tình trạng lờn thuốc vì Anvin giống như liều kháng sinh mạnh, nếu cứ tiếp tục tin dùng sẽ không phát huy hết tác dụng của thuốc”.

 Văn Vĩnh