Đề xuất nữ công nhân cạo mủ cao su nghỉ hưu tuổi 47

CSVN – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa đề xuất, lao động nữ từ đủ 47 tuổi trở lên khi nghỉ việc và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc cạo mủ cao su thì được hưởng lương hưu (giảm 3 tuổi so với hiện hành).
 Bộ LĐTBXH cho rằng, do đặc thù lao động nặng nhọc nên giảm tuổi nghỉ hưu cho nữ CN cạo mủ cao su. Ảnh: Vũ Phong
Bộ LĐTBXH cho rằng, do đặc thù lao động nặng nhọc nên giảm tuổi nghỉ hưu cho nữ CN cạo mủ cao su. Ảnh: Vũ Phong

Đề xuất trên được Bộ LĐTBXH đưa ra tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc.

Bộ LĐTBXH cho biết, do tính chất, đặc thù công việc cạo mủ cao su, thời gian làm việc từ 4-5 giờ sáng, nhiều nơi làm từ 2-3 giờ; tư thế làm việc không thuận lợi nghiêng người một góc 30-32 độ so với mặt đất; điều kiện địa hình và môi trường làm việc (núi, đồi dốc trơn trượt, ẩm ướt, thiếu ánh sáng, nhiều khí độc CO2…) nên CN cạo mủ cao su thường mắc các bệnh xanh da, thiếu máu, viêm đường hô hấp, lở loét da, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh phụ khoa cao…

Hiện nay, mặc dù công việc cạo mủ cao su đã được xếp vào danh mục công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm nhưng người lao động vẫn phải nghỉ hưu ở tuổi 55 đối với nam và 50 đối với nữ. Tuy nhiên, thực tế CN cạo mủ cao su đa số không đủ sức khỏe để làm việc cho đến tuổi nghỉ hưu theo quy định, đặc biệt là đối với nữ CN cạo mủ. Theo thống kê, gần 90% số CN này phải giám định y khoa để nghỉ hưu hoặc xin thôi việc trước khi đến tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Thời gian qua, mỗi khi thảo luận liên quan đến quy định về tuổi nghỉ hưu, Tổng LĐLĐ VN, VRG, CĐ Cao su VN đều đề nghị giảm tuổi nghỉ hưu đối với CN cạo mủ. Từ tính chất, đặc thù công việc cạo mủ nêu trên và thực tế thực hiện chính sách BHXH đối với CN cạo mủ cao su, tại dự thảo Nghị định, Bộ LĐTBXH đề xuất điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu đối với lao động nữ làm công việc cạo mủ cao su được hưởng lương hưu khi đủ 47 tuổi (giảm 3 tuổi so với hiện hành).

T.K

2 Bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Minh Dũng
8 years ago

Đồng ý với đề xuất trên và đó là hợp lý nhất vì đặc thù công việc cạo mủ cao su, thời gian làm việc từ 4-5 giờ sáng, nhiều nơi làm từ 2-3 giờ; tư thế làm việc không thuận lợi nghiêng người một góc 30-32 độ so với mặt đất; điều kiện địa hình và môi trường làm việc (núi, đồi dốc trơn trượt, ẩm ướt, thiếu ánh sáng, nhiều khí độc CO2…) nên CN cạo mủ cao su thường mắc các bệnh xanh da, thiếu máu, viêm đường hô hấp, lở loét da, tỷ lệ phụ nữ… Read more »

Nguyễn Minh Dũng
8 years ago

Tôi đồng ý với đề xuất của Bộ LĐTB & XH về việc đối với công nhân lao động nử làm trong ngành cao su nhất là công nhân cạo mủ. Vì ở tuổi 45 đến 47 là sức khỏe bị hạn chế rất nhiều, các bệnh của phụ nử cũng vậy. Tôi xin đề xuất thêm hiện nay các công ty ở Việt Nam sang đầu tư ở Lào và Cămpuchia điều kiện làm việc, ăn ở sinh hoạt cũng rất khó khăn nên chăng Bộ LĐTB&XH cũng nên xem xét về chính sách cho người lao động không… Read more »