Thương quá tháng Tư ơi!

CSVN – Tháng Tư về! Tôi lại háo hức chờ mong như một trẻ chờ quà của mẹ. Cảm xúc ấy đã có trong tôi lâu lắm rồi! Cái thời mà tôi còn để tóc miểng vùa ba vá. Cứ mỗi lần thấy người lớn treo băng-rôn, khẩu hiệu là trong lòng tôi khấp khởi lâng lâng. Đặc biệt là những ngày cuối tháng Tư, niềm vui sướng ấy mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Lúc nhỏ tôi cũng đã hiểu ra tháng Tư là ngày trọng đại của Đất nước. Tôi học được từ nhà trường, từ cha mẹ, ông bà. Họ đã kể cho tôi biết bao nhiêu lần về tháng Tư oai hùng, lịch sử. Nhưng khi đó đầu óc non choẹt của tôi chỉ nghĩ đơn giản là ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, nào có nghĩ đến những công lao của cha anh, của những bà mẹ anh hùng, của những thiếu niên hy sinh vì nghĩa lớn… Dần lớn lên, tôi mới thấm nhuần những trang lịch sử hào hùng của dân tộc. Tôi bắt đầu tìm hiểu về tháng Tư lịch sử qua báo đài, sách cũ, qua những lời kể của lớp người đi trước. Và rồi tôi nhận ra rằng mình nghiện môn lịch sử lúc nào không hay.thang 4

Tôi hiểu ra rằng, không đơn thuần là ngày vui của non sông, của dân tộc vì thống nhất đất nước, giải phóng khỏi ách nô lệ của chế độ thực dân, đế quốc. Mà từ sâu thẳm trong tim của mỗi người dân Việt hôm nay, tháng Tư còn là thời gian để tưởng nhớ, tri ân đến những anh hùng đã khuất, và những người là chứng nhân lịch sử đến tận hôm nay. Họ không tiếc tuổi xuân, không tiếc thân mình vì Tổ quốc, quê hương.

Ôi! Tự hào làm sao những trận đánh Buôn Mê Thuột, Xuân Lộc, những chiến dịch Tây Nguyên, Huế-Đà Nẵng, Hồ Chí Minh… vang dội khiến cho địch phải khiếp sợ đầu hàng. Khâm phục làm sao những vị tướng tài ba như Vũ Lăng, Đinh Đức Thiện, Hoàng Cầm, Võ Nguyên Giáp, Lê Đức Anh… Và yêu làm sao những người con Việt Nam đã hết lòng chở che cho bộ đội, ủng hộ tinh thần để đất nước vẻ vang hôm nay.

Mỗi lần tháng Tư về, tôi lại được xem nhiều phim lịch sử, phim cách mạng trên ti-vi. Nào là Cánh đồng hoang, Hòn đất, Biệt động Sài Gòn, Mùa gió chướng… Dù đã xem đi xem lại nhiều lần nhưng phim vẫn còn xanh nguyên như mới. Biết rằng trong thời đại công nghệ thông tin, để tìm những bộ phim này là chuyện đơn giản vô cùng. Chỉ cần vào những trang mạng chia sẻ, tìm từ khóa trong nháy mắt là ra ngay. Nhưng tôi thích được xem ti-vi cùng ông bà, cha mẹ, để họ kể tôi nghe nhiều hơn về các trận đánh, các cuộc biểu tình, cảnh bà mẹ chèo xuồng trong đêm đưa bộ đội qua sông… Được xem cùng những người lớn tuổi, tôi như được sống lại thời khắc lịch sử vẻ vang thuở nào. Lớp trẻ chúng tôi hôm nay, cần phải biết nhiều về lịch sử, về những chiến công hiển hách của cha anh. Để tương lai, khi thời gian mài mòn đi quá khứ, chúng tôi sẽ tiếp tục là những người truyền lửa cho thế hệ con cháu mai sau.

Nguyễn Thanh Vũ