VRG sẽ thoái vốn, cổ phần hóa theo lộ trình và kế hoạch

CSVN – Trả lời Báo Đầu tư Chứng khoán, TGĐ VRG Trần Ngọc Thuận khẳng định sẽ không lùi tiến độ tái cơ cấu và tìm mọi giải pháp để hoàn thành mục tiêu đã đặt ra.
 Vườn cây cao su Công ty TNHH MTV  Cao su Bà Rịa –đơn vị sẽ CPH trong năm nay. Ảnh: Vũ Phong
Vườn cây cao su Công ty TNHH MTV Cao su Bà Rịa –đơn vị sẽ CPH trong năm nay. Ảnh: Vũ Phong
Thoái vốn có hiệu quả

TGĐ VRG Trần Ngọc Thuận cho biết, theo Quyết định 38/QĐ-TTg ngày 5/1/2013 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đối với Đề án tái cơ cấu VRG, trong giai đoạn 2012 – 2015, VRG duy trì Công ty mẹ -Tập đoàn, 4 đơn vị sự nghiệp nằm trong cơ cấu Công ty mẹ -Tập đoàn và các đơn vị DN do Công ty mẹ -Tập đoàn nắm giữ 100% vốn điều lệ là các công ty TNHH MTV chưa cổ phần hóa (CPH). Thực hiện Nghị quyết 15/NQ-CP ngày 6/3/2014 của Chính phủ, nhằm đẩy mạnh CPH, VRG dự kiến CPH 5 CTCS trong năm 2015 và đã được Chính phủ chấp thuận.

Về thoái vốn đầu tư ngoài ngành nghề kinh doanh chính, theo Quyết định 38, VRG thực hiện thoái 100% vốn góp của Công ty mẹ -Tập đoàn ở 23 đơn vị. Trong năm 2014, VRG đã thoái vốn 659 tỷ đồng theo giá trị sổ sách, thu về 784 tỷ đồng, đạt 22% kế hoạch thoái vốn đã được phê duyệt, nâng tổng số vốn đã thoái lên 976 tỷ đồng. “Về cơ bản, việc thoái vốn đến thời điểm này là có hiệu quả, không làm xáo trộn hoạt động sản xuất – kinh doanh của Tập đoàn, không làm ảnh hưởng đến tâm lý của người lao động”, TGĐ Trần Ngọc Thuận khẳng định.

TGĐ Trần Ngọc Thuận cũng cho biết, VRG đang thực hiện các thủ tục thoái vốn và tổ chức đấu giá trong quý I/2015 đối với 5 CTCS. Riêng đối với nhóm các công ty thủy điện do VRG giữ quyền chi phối, do liên quan đến việc VRG bảo lãnh các khoản vay nên không thể tổ chức bán đấu giá rộng rãi.

Đến nay, VRG đã hoàn thành việc thẩm định giá, thuê đơn vị tư vấn tìm kiếm nhà đầu tư, hiện đang trong quá trình đàm phán để có mức giá tốt nhất. Việc bán thành công nhóm các công ty này quyết định sự thành công của chương trình thoái vốn của VRG. “Tuy nhiên, việc thoái vốn lệ thuộc khá nhiều vào tình hình TTCK trong thời gian tới”, TGĐ Trần Ngọc Thuận nhận định.

Tái cơ cấu là một quá trình liên tục

Theo TGĐ Trần Ngọc Thuận, VRG xác định tái cơ cấu là một quá trình liên tục và việc tái cơ cấu thành công sẽ giúp VRG cùng các đơn vị thành viên hoạt động có hiệu quả hơn và làm tăng thêm giá trị cho tất cả các thành viên. Vì vậy, VRG đã chủ động đề ra các kế hoạch, lộ trình CPH, lộ trình thoái vốn trên cơ sở tầm nhìn chiến lược về ngành cao su giai đoạn 2011 – 2015 và tầm nhìn đến 2020.

Yếu tố quan trọng tiếp theo là thực hiện tái cơ cấu đồng loạt trên cả 4 hoạt động là tái cơ cấu DN, tái cơ cấu tổ chức, tái cơ cấu tài chính và tái cơ cấu hoạt động. Chỉ khi thực hiện đồng bộ cả 4 nhóm giải pháp trên thì VRG mới đạt hiệu quả cao và thu được kết quả bền vững.

Bên cạnh đó, kết quả tích cực đạt được bước đầu trong các hoạt động tái cơ cấu thời gian qua là nhờ sự quán triệt chủ trương từ các cấp và phối hợp chặt chẽ giữa lãnh đạo VRG đến các đơn vị thành viên để triển khai tái cơ cấu thực sự, chứ không mang tính hình thức.

T.S

 [stextbox id=”stb_style_259398″ caption=”Xác định giá trị DN, định giá sàn khi thoái vốn: Hai khó khăn lớn”]

Thực tế, việc CPH các CTCS gặp không ít khó khăn, trở ngại. Cụ thể như hiện nay việc xác định giá trị DN để CPH các CTCS dựa vào Thông tư 132/2011/TT-BTC ngày 28/9/2011 của Bộ Tài chính. Điều bất cập nhất là việc này phải tiến hành trong tình hình giá cao su sụt giảm. Bộ NN&PTNT và Bộ Tài chính đã phối hợp xây dựng Thông tư liên bộ về phương pháp xác định giá trị rừng trồng, vườn cây để sắp xếp, đổi mới và phát triển nâng cao hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp. Đây là cơ sở để xác định giá trị vườn cây cao su khi CPH, nhưng đến nay thông tư này vẫn chưa được ban hành.

Một khó khăn khác là việc định giá sàn khi thoái vốn. Theo tinh thần Thông tư 220/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính, cơ sở để xác định giá sàn khi thoái vốn là kết quả thẩm định, nhưng việc lựa chọn và tiến hành thẩm định giá tốn khá nhiều thời gian. Đặc biệt, chứng thư thẩm định giá chỉ có giá trị từ 6 tháng đến 1 năm, khi đấu giá không thành công phải đấu giá lại, có trường hợp quá thời gian hiệu lực chứng thư, phải thẩm định giá lại. Ngoài ra, với các trường hợp tỷ lệ vốn để thoái trong DN nhỏ, DN thoái vốn không hợp tác, việc thẩm định giá không thực hiện được. Một số trường hợp giá trị thoái vốn nhỏ, trong khi chi phí thẩm định giá lớn.

N.P 

[/stextbox]