Sáng kiến làm lợi hàng tỷ đồng

CSVN – Được xem là động lực để công ty phát triển, phong trào thi đua trong CNVC-LĐ nhờ vậy được chú trọng và nâng cao. Trong đó, phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm đã làm lợi hàng tỷ đồng mỗi năm cho công ty.
Phong trào sáng kiến sáng tạo giúp cao su Tây Ninh xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến. Trong ảnh: Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV VRG Võ Sỹ Lực tặng bằng khen cho các cá nhân
Phong trào sáng kiến sáng tạo giúp cao su Tây Ninh xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến. Trong ảnh: Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV VRG Võ Sỹ Lực tặng bằng khen cho các cá nhân
Khó khăn nhiều, sáng tạo nhiều

Ông Lê Khắc Minh – Giám đốc Xí nghiệp Cơ khí Chế biến (Công ty CPCS Tây Ninh), cho biết điều kiện máy móc thiết bị, dây chuyền và công nghệ chế biến được trang bị có nơi chưa đồng bộ. Xuất phát từ thực tiễn sản xuất, trong 5 năm gần đây, tập thể CB.CNV Xí nghiệp đã đưa ra nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, tiết kiệm cho công ty hàng tỷ đồng.

Có thể, kể đến một số cải tiến kỹ thuật điển hình được thực hiện từ năm 2010 đến nay. Cải tiến tách mủ dây để sản xuất SVR20 đồng thời phối trộn mủ đông ở vườn cây tận thu để tăng sản phẩm SVR10. Năm 2010, mủ SVR10 chiếm tỷ lệ rất thấp (19%), đến năm 2014, SVR10 chiếm tỷ lệ 85%. Sáng kiến đã nâng giá trị sản phẩm hàng năm lên khoảng 400 triệu đồng.

Sáng kiến cải tiến kỹ thuật ở máy tiện T630, trước đây chỉ tiện trục cán đường kính 360 mm, nay tiện được trục cán có đường kính 410 mm, thay vì phải trang bị máy mới tốn 1,2 tỷ đồng. Sáng kiến trong quá trình đánh đông mủ skim như đặt ống thông làm tăng thể tích hồ chứa mủ tăng lên gấp đôi từ 20 m³ thành 40 m³ nhằm kéo thời gian bơm khử mủ skim ở tháp khử xuống spill quay. Đồng thời, phối trộn nước serum skim với mủ skim, làm giảm hàm lượng axit sunfuric từ 142 kg/tấn (năm 2010) xuống còn 45 kg/tấn (năm 2014), giảm đến 68%, tiết kiệm cho công ty khoảng 500 triệu đồng mỗi năm. Quan trọng hơn, cải tiến này góp phần bảo vệ môi trường, giảm chi phí xử lý nước thải…

“Đặc biệt, trong năm 2014, xí nghiệp đã sản xuất được mủ ly tâm LA xuất ra nước ngoài. Đây là chủng loại sản phẩm lần đầu được sản xuất tại công ty, đến nay chất lượng đã đi vào ổn định”, ông Minh thông tin.

Xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến

Bên cạnh phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, trong phong trào thi đua lao động sản xuất, xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến. Điển hình trong thi đua hoàn thành vượt mức kế hoạch khai thác hàng năm: NT Gò Dầu có Đội G1; NT Cầu Khởi có Đội K1 và NT Bến Củi có Đội C1, Đội C2 và C3. Cá nhân có Nguyễn Hữu Nghĩa – công nhân Đội G1, NT Gò Dầu; Trịnh Công Tài – công nhân Đội K2, NT Cầu Khởi; Phạm Xuân Tuyên – Đội C1, NT Bến Củi… Cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào luyện tay nghề, thi thợ giỏi đạt giải nhất, có CN Võ Đăng Khoa – NT Gò Dầu; Nguyễn Thị Thu Cúc – NT Bến Củi…

Những gương điển hình trên góp phần giúp công ty suốt 10 năm qua giữ vững năng suất vườn cây bình quân trên 2 tấn/ha, là một trong những công ty có năng suất bình quân cao trong toàn ngành.

Ông Lê Văn Chành – TGĐ công ty, cho biết nhờ phát động tốt các phong trào thi đua đã góp phần giúp công ty hoàn thành xuất sắc mọi chỉ tiêu kế hoạch được giao hàng năm. “Từ năm 2010 đến nay, công ty có 11.487 lượt người đạt lao động tiên tiến; 702 lượt người đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Nhiều tập thể, cá nhân được tăng huân huy chương, bằng khen các cấp. Công ty đã khen thưởng cho 516 lượt tập thể và 615 lượt cá nhân. Tổng số tiền khen thưởng từ năm 2010 đến nay trên 113 tỷ đồng”, ông Chành cho hay.

 Bài, ảnh: Phan Thắng