Cải tiến công nghệ mủ tờ RSS

Đó là nội dung tham luận của Công ty TNHH MTV Cao su Chư Sê được đông đảo các đại biểu quan tâm tại Hội nghị Công nghiệp VRG vừa qua.
Sản xuất mủ tờ. Ảnh: Nguyễn Ngọc Hải
Sản xuất mủ tờ. Ảnh minh họa. Ảnh: Nguyễn Ngọc Hải
Cải tiến kỹ thuật

Năm 2012, trước tình hình thị trường tiêu thụ cao su mậu biên Trung Quốc gặp nhiều khó khăn, Công ty TNHH MTV Cao su Chư Sê đã từng bước chuyển hướng, tiếp cận thị trường mới, tăng cường công tác xúc tiến thương mại, nghiên cứu thị trường; tăng cường nâng cao chất lượng sản phẩm, bao bì nhãn hiệu; thay đổi cơ cấu sản phẩm theo yêu cầu khách hàng.

Vì thế “Quy trình sản xuất mủ tờ RSS bằng công nghệ cưa lạng cải tiến”, nhằm cung cấp sản phẩm mà thị trường cần – là hướng đi mà công ty lựa chọn. Cụ thể những cải tiến công nghệ cơ bản được công ty áp dụng như sau:

Công đoạn đánh đông: Điều chỉnh DRC theo từng thời điểm, từng mùa, tạo ra sự đồng nhất về chất lượng khối mủ đông; áp dụng hệ thống mương đánh đông và mương dẫn mủ được xây dựng chung một khối, tại đầu mương đánh đông tiếp giáp với mương dẫn mủ có các cửa xả đưa khối mủ đông ra mương dẫn mủ đến băng tải tiếp liệu, đưa khối mủ đông vào máy cưa lạng nhằm giảm hao phí nhân công đồng thời khối mủ đông không bị biến dạng về kích thước dẫn đến giảm tỷ lệ khuyết tật đối với các tờ mủ được cắt đầu tiên.

Công đoạn nạp nguyên liệu: Nhờ sự hỗ trợ của băng tải nạp liệu, khối mủ được nạp liệu vào thùng cắt không bị biến dạng, tạo ra các tờ mủ có kích thước và trọng lượng đồng đều, ổn định về chất lượng sản phẩm.

Công đoạn cán tờ: Thay đổi máy cán 5 cặp trục đã làm giảm tối đa serum trong tờ mủ, sản phẩm có màu nâu cánh gián đẹp, tạo tờ mủ mỏng, đồng đều và ổn định lên trên 95%.

Công đoạn phơi tờ mủ: Nhà phơi mủ được lợp bằng tấm lợp composite kết hợp với hệ thống giá đỡ xe goòng bằng thép hình đã tận dụng nhiệt và điều kiện thông thoáng gió trên cả hệ thống phơi, thuận tiện trong việc thoát nước và vệ sinh nhà phơi; việc bố trí thời gian phơi mủ theo mùa cũng góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm: mùa khô tờ mủ phơi bên ngoài 72 giờ, mùa mưa được phơi 48 giờ.

Đặc biệt, do mùa mưa ở Tây Nguyên, độ ẩm không khí cao cần trang bị mỗi giàn phơi một chiếc quạt từ trên xuống và một quạt máy công nghiệp quạt ngang nhằm tăng quá trình thoát hơi nước trong mủ, tạo sự đồng đều và ổn định về chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó, công ty đang chạy thí điểm hệ thống hút ẩm cho 2 lò sấy nhằm giảm hàm lượng hơi nước trong mủ, tiết kiệm nhiên liệu, rút ngắn thời gian xông sấy, giàn thiết bị hút ẩm tự động sẽ tự động hút ẩm khi độ ẩm trong lò trên 50%.

Chuẩn bị nạp nguyên liệu. Ảnh minh họa. Ảnh: Nguyễn Ngọc Hải
Chuẩn bị nạp nguyên liệu. Ảnh minh họa. Ảnh: Nguyễn Ngọc Hải
Tiếp cận thị trường

Có thể nói, đối với ngành cao su thì việc sản xuất mủ tờ không có gì mới mẻ, nhưng với công ty việc lựa chọn công nghệ sản xuất cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, là một đơn vị đi sau, cũng có những thuận lợi nhất định trong việc phân tích ưu khuyết điểm của những công nghệ hiện đang áp dụng để có những chọn lọc, so sánh tìm công nghệ sản xuất phù hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

“Quy trình sản xuất mủ tờ RSS bằng công nghệ cưa lạng cải tiến” được công ty áp dụng từ việc tận dụng toàn bộ nhà xưởng và một số trang thiết bị có sẵn của dây chuyền sản xuất mủ cốm nước công suất 3.000 tấn/năm không sử dụng để đầu tư, cải tạo xây dựng dây chuyền sản xuất mủ tờ RSS.

Từ những cải tiến công nghệ cưa lạng được áp dụng, cùng với sự kiểm soát, xử lý tốt nguyên liệu mủ nước từ vườn cây về nhà máy và sự kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt trên từng công đoạn chế biến, công ty đã đạt được những thành quả trong sản xuất mủ tờ xông khói RSS – căn cứ phân hạng cao su tờ xông khói theo yêu cầu ngoại quan và các chỉ tiêu hóa lý theo TCCS 105:2009 do VRG ban hành. Sản phẩm mủ tờ RSS do công ty sản xuất đạt cấp hạng RSS 1 trên 60% sản phẩm sản xuất; đặc biệt, cấp RSS 3 có thể chiếm trên 95% sản phẩm sản xuất.

Nguyễn Lý

3 Bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
pham xuan cuong
9 years ago

Cho minh hỏi danh bao nhieu % axit vay? Cam on

Nguyễn Quang Tính
8 years ago

Cháu có thắc mắc là: đánh đông mà bọt trong mủ rất nhiều, khi cán tờ mủ phơi được 24h thì bắt đầu xuất hiện những chấm bọt khí, khi sấy thì bọt khí to lên. Có cách nào khắc phục để đánh đông giảm bớt bọt khí không ạ.
Cháu cám ơn nhiều.

Hoàng văn trung
4 years ago

Đánh đông để giảm bọt khí thì nên tạo dòng chạy không quá mạnh(độ dốc cao),trong quá trình cho mủ xuống mương thì ta dùng vòi xịt xịt bọt.sau khi đánh đông xong ta xịt thuốc,dùng con lăn lăn bề mặt mủ để làm bể những bọt khí còn lại,khi mủ đông hoàng toàn bề mặt thì có thể dùng nước tưới lên để tránh sự xâm nhập của oxi làm oxi hoá bề mặt