Nâng cao hiệu quả hoạt động của thiết bị chế biến

Những năm qua, do tình hình chế biến của các nhà máy trong TCT Cao su Đồng Nai đã đi vào ổn định, hoạt động không hết công suất chế biến do sản lượng giảm vì thanh lý vườn cây, XN Cơ khí Vận tải đã tập trung khai thác thêm công việc từ các đơn vị ngoài TCT về lĩnh vực cơ khí chế biến mủ cao su để ổn định việc làm cho người lao động.

XN đã tập trung nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ KHKT vào lĩnh vực cơ khí chế tạo nhằm mục đích nâng cao chất lượng, độ bền vững của thiết bị chế biến cao su, tiết giảm mức hao phí sức lao động cũng như chi phí tiêu hao nhiệt lượng, điện năng, giảm giá thành chế biến sản phẩm, đáp ứng được yêu cầu về đa dạng hóa sản phẩm sơ chế cao su.

Sản xuất mủ tạp tại Nhà máy chế biến TCT CS Đồng Nai. Ảnh: Tùng Châu
Sản xuất mủ tạp tại Nhà máy chế biến TCT CS Đồng Nai.
Ảnh: Tùng Châu

Đặc biệt, với lò sấy mủ do XN thiết kế chế tạo và lắp đặt, hiệu quả lớn nhất là giảm được sự tiêu hao nhiên liệu so với định mức hiện hữu. Đối với lò sấy mủ tinh có công suất 2,5 tấn/giờ mức tiêu hao 23-24 lít/tấn sản phẩm; lò sấy mủ tạp công suất 2 tấn/giờ mức tiêu hao nhiên liệu 30-31 lít/ tấn sản phẩm đồng thời giảm được mức tiêu hao điện năng do không cần thiết phải vận hành quạt nguội. Trong điều kiện hiện nay, việc tiết giảm được chi phí nhiên liệu lò sấy là rất cần thiết, góp phần vào việc giảm giá thành trong SXKD.

Bằng công nghệ chế biến mủ đất, XN đã chế tạo được máy nhai mủ đất hoạt động rất có hiệu quả và đảm bảo độ bền vững. Với thế mạnh và xu hướng hiện nay, XN đang tập trung nghiên cứu thiết kế dây chuyền công nghệ chế biến mủ tờ theo hướng khoa học, giảm bớt công đoạn thủ công, tiết giảm sức lao động để có thể thực hiện thiết kế chế tạo và lắp đặt cho các NM chế biến mủ tờ trong tương lai.

Trần Đức Lập