Bồi đắp cho các cháu thiếu nhi lòng yêu ngành, yêu quê hương đất nước

 Kể từ lần đầu tiên tổ chức vào năm 1988, đến nay, CĐ Cao su VN đã 15 lần tổ chức trại hè thiếu nhi ngành cao su. Năm 2014 cũng là lần thứ hai CĐ Cao su VN tổ chức trại hè tại 3 khu vực trên cả nước. Trong điều kiện ngành cao su đang gặp nhiều khó khăn, đây là một nỗ lực lớn của lãnh đạo VRG, CĐ Cao su VN và các đơn vị thành viên.
Nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích

Trại hè lần thứ 15 năm 2014 có 481 cháu thiếu nhi đến từ 50 đơn vị, đại diện cho hàng ngàn cháu thiếu nhi con CBCNV-LĐ trong toàn VRG. Các cháu là những bông hoa tiêu biểu trong phong trào học tập tốt, con ngoan trò giỏi…

Chủ đề xuyên suốt của trại hè tại 3 khu vực năm nay là: “Tự hào 85 năm truyền thống ngành cao su”. Tại trại hè, BTC tổ chức các hoạt động gắn với chủ đề nhiều ý nghĩa này. Qua đó, giúp các cháu thiếu nhi hiểu thêm về công việc mà cha mẹ và người thân các cháu đang làm việc, hiểu thêm về ngành cao su, tự hào về lịch sử hào hùng của ngành, về những công lao của các bậc tiền nhân. Từ đó, giáo dục cho các em thêm yêu và quý trọng những thành quả lao động, hiểu hơn lịch sử ngành cao su, qua đó góp phần giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống ngành cao su.

Không chỉ khơi gợi trong các cháu lòng yêu ngành cao su, BTC còn tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm bồi đắp cho các cháu lòng yêu quê hương đất nước, lòng biết ơn lãnh tụ và các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương hi sinh vì đất nước thông qua các hoạt động: Viết thư bày tỏ tình cảm với các chiến sĩ Trường Sa, tham quan các bảo tàng lịch sử, thắp nhang báo công với Bác Hồ kính yêu và các anh hùng liệt sĩ… Thông qua đó, vun đắp cho các cháu tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc, quyết tâm xây dựng, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

 Các cháu thiếu nhi tham gia trại hè khu vực miền núi phía Bắc ủng hộ quỹ học sinh nghèo của tỉnh Sơn La.  Ảnh: Nguyễn Cường

Các cháu thiếu nhi tham gia trại hè khu vực miền núi phía Bắc ủng hộ quỹ học sinh nghèo của tỉnh Sơn La.
Ảnh: Nguyễn Cường

Đến với trại hè năm nay, các cháu được tham gia rất nhiều hoạt động nhằm thư giãn sau 1 năm học tập căng thẳng. Thông qua các hoạt động mang tính tập thể như: nhảy dân vũ, thiết kế thời trang, viết thư bày tỏ tình cảm với cha mẹ, tham gia hoạt động lửa trại, múa hát, tắm biển, các trò chơi vận động trên biển…, giúp các em phát huy các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống, điều mà một bộ phận không nhỏ các cháu thiếu nhi hiện đang thiếu hụt.

Qua các hoạt động vui chơi, các cháu có điều kiện giao lưu, gặp gỡ, kết bạn, học tập, giúp đỡ lẫn nhau. Từ đó hình thành lối sống biết quan tâm, yêu thương, chia sẻ với bạn bè, gia đình và những người xung quanh.

Hoạt động truyền thống đã trở thành thương hiệu

Có thể nói, đến nay, ngành cao su là một trong những ngành kinh tế hiếm hoi đã tổ chức và vẫn duy trì trại hè truyền thống cho các cháu thiếu nhi trong ngành. Ở một Tập đoàn có số lượng công ty nhiều, trải rộng trên 3 vùng miền của đất nước và chủ yếu ở vùng xa vùng sâu, điều kiện giao thông đi lại gặp nhiều trở ngại, số lượng con CBCNV-LĐ đông… thì việc tổ chức trại hè là không hề đơn giản. Điều này càng đáng trân trọng hơn khi ngành cao su đang trải qua năm 2014 nhiều khó khăn do giá mủ giảm, nguồn thu kinh phí CĐ cũng giảm mạnh, ảnh hưởng lớn đến việc tổ chức các hoạt động.

[cow_johnson general_clear=”none” general_width=”190″ general_bgcolor=”#006400″ general_color=”#ffffff”]Trại hè tại khu vực I có 241 cháu đến từ 27 đơn vị thuộc khu vực Đông Nam Bộ, TP.HCM. Khu vực II gồm 94 cháu đến từ 5 đơn vị khu vực miền núi phía Bắc. Khu vực III gồm 146 cháu đến từ 18 đơn vị thuộc khu vực Tây Nguyên, Duyên hải miền Trung. Theo CĐ Cao su VN, tổng kinh phí tổ chức trại hè thiếu nhi tại 3 khu vực là gần 1 tỷ đồng.[/cow_johnson]

Tuy vậy, quan điểm và chủ trương của lãnh đạo VRG và CĐ Cao su VN là luôn quan tâm, tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, trong đó có cả con, em của CBCNV-LĐ. Trại hè thiếu nhi ngành cao su là một hoạt động truyền thống và đã trở thành thương hiệu của CĐ Cao su VN. Chăm lo cho các cháu chính là chăm lo cho tương lai, cho những thế hệ sẽ tiếp nối cha anh, chung tay góp sức xây dựng ngành cao su liên tục phát triển.

C.Đ