Giải pháp đảm bảo năng suất, sản lượng cao và bền vững tại Cao su Phú Riềng

Từ năm 2007 đến nay, năng suất của Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng luôn đạt trên 2 tấn/ha. 7 năm liên tiếp được công nhận là thành viên CLB 2 tấn/ha của VRG đã thể hiện tính ổn định về năng suất và sản lượng theo hướng bền vững. Giai đoạn 2014 – 2020, để tiếp tục đảm bảo năng suất – sản lượng cao và bền vững, công ty chia sẻ các giải pháp sau.
Giải pháp kỹ thuật

Giải pháp kỹ thuật có tính quyết định đến năng suất chính là thực hiện tốt quy trình về quy hoạch bảng cạo trên cả 3 nhóm cây, hướng đến tính đồng bộ nhằm đảm bảo thu hoạch hết và đúng năng lực của vườn cây, đạt năng suất cao nhất và ổn định lâu dài.

Yêu cầu trong quản lý quy hoạch và sử dụng bảng cạo cần đạt được như sau: Đưa vườn cây cạo mới năm thứ nhất phải đúng tuổi và các tiêu chuẩn kỹ thuật khác; quy hoạch bảng cạo miệng ngửa đủ 12 năm trên vỏ nguyên sinh và mở miệng cạo úp phối hợp đúng tuổi theo quy trình; quy định và quản lý mức hao dăm hàng năm theo tuổi cạo, có biện pháp quản lý hao vỏ cạo và độ dốc phù hợp để không phá vỡ quy hoạch vỏ cạo; việc quản lý tốt hao dăm, sử dụng bảng cạo đúng quy hoạch sẽ tăng chiều cao kiểm soát vỏ cạo úp đến 2,3 m cho nhóm cây có năng suất cao. Ngoài ra, xây dựng quy trình và quy định về công tác cạo tận thu nhóm vườn cây quá tuổi đảm bảo thu hoạch sản lượng mủ ổn định trong 3 năm tận thu trước khi cạo hủy thanh lý.

Bên cạnh giải pháp quy hoạch bảng cạo, giải pháp phân hạng đất để thực hiện thâm canh đúng hướng và nhất thiết phải thực hiện bón phân theo chẩn đoán dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý. Thực hiện bón phân hợp lý trên cơ sở 5 đúng (đúng loại phân; đúng lúc; đúng đối tượng; đúng thời vụ; đúng cách) và cân đối.

Cùng với việc nâng cao năng suất, sản lượng, Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng rất chú trọng áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Ảnh: Tùng Châu
Cùng với việc nâng cao năng suất, sản lượng, Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng rất chú trọng áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Ảnh: Tùng Châu

Trong công tác bón phân, công ty luôn thực hiện quy trình theo cách: đào hố, trộn đều phân, rải đủ định lượng vào hố và vùi lấp kín, không để bốc thoát hơi. Khi bón phân cân đối sẽ có tác dụng tốt như: ổn định và cải thiện độ phì cho đất; tăng năng suất và ổn định DRC ở mức cao, góp phần nâng cao chất lượng mủ từ vườn cây.

Hàng năm, công ty còn thực hiện làm máng chắn mưa bằng chất liệu PE và tấm nilon che chén cho 100% số cây và miệng cạo. Cây cạo thuộc nhóm II có độ cao miệng cạo úp ngoài tầm kiểm soát đều được trang bị dây dẫn mủ để hạn chế mủ chảy tràn khi cạo miệng úp cao và rút ngắn thời gian cạo xong phần cây.

Ngoài ra, công ty còn thực hiện nghiêm quy trình sử dụng kích thích mủ đúng đối tượng vườn cây, tuân thủ và thận trọng khi sử dụng nồng độ, nhịp độ và định hướng theo quy trình kỹ thuật đến từng nhóm giống khác nhau. Thực hiện bôi thuốc kích thích miệng cạo úp cao ngoài tầm kiểm soát bằng bình bơm có áp lực nối vòi sẽ không hao thuốc và tăng hiệu quả do tiếp xúc đủ thuốc với miệng cạo. Lưu ý phòng bệnh loét sọc mặt cạo tốt trong mùa mưa sẽ tăng hiệu quả sử dụng kích thích cùng thời điểm.

Công tác kiểm tra thực hiện quy trình cạo và thu hoạch mủ được tổ chức chặt chẽ, từ công ty đến nông trường và cấp tổ theo phương pháp thống nhất và khép kín nên quy trình kỹ thuật vườn cây luôn được thực hiện nghiêm. Đặc biệt, trong nhiều năm qua, công ty tuyệt đối không dùng ánh sáng đèn để cạo sớm, nhờ vậy đã góp phần nâng cao tay nghề, trách nhiệm giữ quy trình kỹ thuật vườn cây, đảm bảo sức khỏe công nhân.

Tại mỗi đơn vị cơ sở đều có tổ chuyên trách làm nhiệm vụ bảo vệ thực vật nên phát hiện và phòng trị các loại bệnh được thực hiện thường xuyên. Nhóm cây phòng trị bệnh của công ty được chú trọng đến năm thứ 13 (từ khi chuyển sang kinh doanh 7 năm).

Hiện tại cao su nhóm II giống PB 235 chiếm tỷ lệ 60%, hơn 1/3 diện tích trong số này hàng năm có xu hướng giảm sản lượng nên công ty thực hiện chế độ cạo cho nhóm tuổi từ 17, 18 theo Quy trình kỹ thuật năm 2012 của VRG. Công ty cho công nhân cạo phối hợp miệng ngửa và 1 miệng S/4, đến tháng 9 ngừng cạo miệng ngửa, mở miệng cạo S/4 thứ hai. Phối hợp như thế vừa tăng thêm được sản lượng, vừa quản lý được kỹ thuật cạo miệng úp và sẽ thực hiện chế độ cạo này đến năm cạo thứ 22 mới chuyển cạo S/2.

B.N

(Xem tiếp kỳ sau)