Mùa săn sâu muồng ở cực Bắc Tây Nguyên

CSVN – Sâu muồng, nhộng sâu muồng vốn chỉ là món ăn dân dã của người Xê Đăng, bây giờ trở thành đặc sản của núi rừng Tây Nguyeên, món ăn được rất nhiều người ưa chuộng.
Con sâu muồng

Con sâu muồng

Không khó khăn để bắt gặp những con sâu muồng đang ăn lá cây muồng trên các rẫy cà phê, hồ tiêu thuộc vùng đất cực bắc Tây Nguyên khi chúng ta đi dọc đường trên quốc lộ 14 – đường Hồ Chí Minh đoạn đi qua huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. Cây muồng thường được bà con trồng xen trong vườn cà phê, trồng ở bìa rẫy, bờ lô cà phê mục đích để chắn gió vừa để sử dụng bóng mát.

Sâu ăn lá muồng có màu xanh đậm, mình nhỏ, lưng có màu nâu vàng, hai bên mình có sọc màu nâu thẫm, da trơn… sâu ăn lá muồng nên con nào con nấy mập căng tròn. Loại sâu thường ăn lá muồng, nên người dân địa phương quen gọi là sâu muồng. Sâu muồng không phủ trên mình một lớp lông như các loài sâu khác thường thấy mà mình trơn, di chuyển bằng cách cong thân hình lại rồi tung đầu ra phía trước. Bất cứ lúc nào những chú sâu cũng có thể “nhảy dù” trên người đứng gần chúng. Tuy nhiên, bạn yên tâm vì sâu muồng không gây ngứa.

Săn kén sâu muồng

Săn kén sâu muồng

Khi trời nắng nóng, sâu muồng ép sát thân mình vào cây muồng hòa lẫn trong sắc xám đen của vỏ muồng, người đi săn phải tinh mắt mới nhìn thấy các chú sâu đang ẩn náu trên vỏ cây muồng. Khi sâu muồng trưởng thành, chúng bắt đầu kéo kén và hình thành con nhộng. Đây là thời gian ngủ và chờ đợi tái sinh, để cuối cùng trở thành con bướm bay lượn khắp bầu trời Tây Nguyên với cặp cánh vàng lung linh.

Mùa sâu muồng chỉ kéo dài trong khoảng tháng ba, tháng tư. Bởi khi những cơn mưa đầu mùa đổ xuống, những con nhộng muồng đã thoát xác thành bướm bay đi… vào thời điểm này, người dân tộc Xê Đăng ở huyện Đăk Hà tổ chức đi săn nhộng, kén sâu muồng về ăn.

Nhộng sâu muồng rang chín có màu vàng ươm, thơm lừng như châu chấu rang, vỏ ngoài giòn giòn, ăn ngậy, béo và bùi tựa như nhộng tằm nhưng thơm hơn và không ngấy. Sâu muồng xào, ăn mềm và hơi dai, có vị bùi và ngọt rất đặc trưng. Người chưa quen ăn lúc đầu có phần e dè, nhưng vào rồi thì nghiền luôn bởi khó có thể cưỡng lại vị ngọt ngon của món ăn này.

Kén nhộng sâu muồng rang chín có màu vàng ươm

Kén nhộng sâu muồng rang chín có màu vàng ươm

Sâu muồng, nhộng sâu muồng vốn chỉ là món ăn dân dã của người Xê Đăng, bây giờ trở thành đặc sản của núi rừng Tây Nguyên, món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Ông A Nel- làng Kon Gu1, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà- cho biết nhộng sâu muồng và sâu muồng xào sả ớt là một món ăn ngon bổ, mọi người ưa thích và còn giúp tăng sức đề kháng bệnh sốt sét.

Kim Sơn

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang