Cảm nhận tháng 5

CSVN – Vẫn là đại dịch Covid – 19 và hậu quả nặng nề của nó. Cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn  đầy  mất mát đau thương trên toàn  thế giới. Tính đến 6 giờ sáng ngày 10/5/2020, 212 quốc gia, vùng lãnh thổ nhiễm dịch với 4,1 triệu người nhiễm bệnh, 279.000 người tử vong. Đứng đầu là Mỹ với 1.309.547 người nhiễm bệnh. Sau 75 năm hình thành Liên Hiệp Quốc, đây là cuộc chiến “không tiếng súng” tàn phá toàn bộ thế giới. Tổng thống Mỹ, ông Donal Trump đã phải thốt lên “Chúng ta đã phải trải qua một cuộc tấn công tồi tệ nhất trên đất nước này” và “Tàn phá nước Mỹ hơn cả khủng bố”. Tới thời điểm hiện nay đại dịch vẫn tiếp tục hoành hành nước Mỹ và các nước lớn ở Châu Âu (Tây Ban Nha, Italia, Anh, Nga).
Điểm phát gạo tự động cho người nghèo trong mùa dịch Covid - 19 ở Việt Nam được đánh giá cao. Ảnh: Internet

Điểm phát gạo tự động cho người nghèo trong mùa dịch Covid – 19 ở Việt Nam
được đánh giá cao. Ảnh: Internet

Việt Nam cùng 4 quốc gia khác (Hy Lạp, Slovenia, Jordan, Iceland), đã tạo ra kỳ tích trong cuộc chiến chống Covid – 19. Nhờ áp dụng nhiều biện pháp hiệu quả làm phẳng “đường cong” đại dịch. Thế giới ca ngợi, chúng ta tự hào bởi sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, điều hành quyết liệt của Chính phủ, các cấp, các ngành  và sự đồng tâm hiệp lực của toàn dân đẩy lùi đại dịch. Đại dịch vẫn còn đó. Hiện thế giới có 180 loại vaccine Covid – 19 đang được nghiên cứu và có kết quả được công bố vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

Tại Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), các chuyên gia cảnh báo Covid – 19 có thể khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại khoảng 1.000 tỷ USD. Hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc thiệt hại nặng nề dẫn tới 20 triệu người (Mỹ), 80 triệu người (Trung Quốc) mất việc làm. Dịch Covid – 19 hiện đang là mối đe dọa lớn nhất cho nền kinh tế thế giới kể từ sau khủng hoảng  tài chính toàn cầu 2008. Việt Nam chúng ta 288 người nhiễm bệnh, 241 người khỏi bệnh, không  có tử vong. Từ cuối tháng 3/2020 cả đất nước chuyển sang giãn cách xã hội, sau ngày 15/4 giãn cách xã hội hạn chế và từ đầu tháng 5 đến nay chuyển sang trạng thái bình thường mới; 24 ngày không lây nhiễm nCov cộng đồng. Tuyệt vời quá đất nước chúng ta. Chúng ta tự hào được sống trong một đất nước yên bình, vững vàng vượt qua gian nan thử thách bằng sức mạnh của ý Đảng lòng dân.

Tản mạn đôi điều trong những ngày tháng 5 này:

- Đại diện Công ty VABIOTECH trực thuộc Bộ Y tế vừa cho biết, công ty đã bước đầu thành công trong việc nghiên cứu dự tuyển vaccine phòng bệnh Covid – 19 và tiêm thử trên chuột.

- Dịch Covid – 19 khiến giá gạo tăng trên khắp thị trường, lên mức cao chót vót. Việt Nam được lợi thế trúng mùa lớn chưa từng có, nông dân lãi đậm.

Thủ tướng ban hành quyết định về gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho 20 triệu người dân khó khăn do đại dịch Covid – 19

- Người dân rất lo lắng khi vừa qua Trung Quốc công bố đặt tên đơn vị hành chính ở Hoàng Sa – Trường Sa rồi ngang ngược cấm đánh bắt cá ở Biển Đông.

- Người dân quan tâm đến đại hội Đảng các cấp tiến tới đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. “Người dân hy vọng tới đây một ban lãnh đạo mới sẽ có nhiều đổi mới, đem lại đời sống mới cho nhân dân”. Nhất là sau bài phát biểu của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước. Người dân rất yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

- Hơn 3 tháng chống dịch Covid – 19, cả đất nước chưa một người tử vong vậy mà 2 ngày lễ cộng với 2 ngày nghỉ cuối tuần tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của 79 người.

Mới đây thôi, chuyến bay thẳng từ nước Mỹ chở 340 công dân Việt Nam phần lớn là người già, trẻ em, du học sinh…trở về nước trong niềm vui tột độ. Tổ quốc giang tay đón con Rồng, cháu Tiên về với đất mẹ. Hãy tự hào được sinh ra và mang quốc tịch Việt Nam.

Đất nước đang trở lại trạng thái bình thường mới, bỏ lại đằng sau 3 tháng căng mình toàn dân, toàn diện chống Covid – 19 và bước vào trận chiến đấu mới với bao ngổn ngang của hậu quả phải “thu dọn chiến trường cũ”, mài sắc ý chí và bản lĩnh để chiến thắng. Tổng Bí thư – Chủ tịch nước yêu cầu: “Chống dịch nhưng nhiệm vụ lớn nhất là sản xuất, phải phát triển”. Là chỉ đạo rất đúng và trúng. Mong rằng “Mặt trận thứ 2” – giảm đau kinh tế, được thực hiện đồng bộ và quyết liệt như mặt trận chống dịch – đó là mệnh lệnh bắt buộc, chỉ bàn tiến không bàn lùi.

Bệnh nhân Covid-19 ra viện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Internet

Bệnh nhân Covid-19 ra viện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Internet

“Yêu Tổ quốc, đoàn kết, không nản chí, năng động sáng tạo và có niềm tin”. Thủ tướng – Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu không than nghèo, kể khổ mà mỗi bộ, ngành, doanh nghiệp, địa phương mỗi người dân chống “Vi rút trì trệ” để vượt qua khó khăn. Như vậy, trong thời gian ngắn Covid và chống Covid đã trở thành nhân tố chính trong cuộc sống và công việc của tất cả chúng ta và chưa biết kéo dài đến bao giờ, song chúng ta phải chiến thắng bằng ý chí của triệu triệu trái tim khối óc. Ngày 9/5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị “Thủ tướng Chính phủ gặp doanh nghiệp: Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế”. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo cả hệ thống phải tập trung hơn nữa việc khởi động nền kinh tế, phấn đấu GDP năm 2020 đạt mức tăng trưởng trên 5%.

“Cao su Việt Nam – Dòng chảy cuộc sống” đã vào cuộc “Chống dịch như chống giặc”, đang gồng mình để ổn định, để tổ chức sản xuất kinh doanh vượt qua khó khăn để tồn tại và phát triển bền vững. Cán bộ công nhân bám trụ vững vàng vườn cây, nhà máy, doanh nghiệp. Chống dịch quyết liệt, phòng ngự vững chắc bằng các kịch bản đối phó vào cuộc sống. Tiếng nói chung trong toàn ngành bất cứ hoàn cảnh nào vẫn nỗ lực phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh. Truyền thống hơn 90 năm anh hùng, công nhân cao su luôn kiên trung, luôn nghĩa tình, thủy chung gắn bó. Chúng ta đang đối mặt với một trong những thách thức lớn nhất, các giá trị truyền thống, sức mạnh của sự đoàn kết thống nhất, bản lĩnh, sáng tạo sẽ đáp ứng mọi gian lao. Tinh thần này phải được lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trong toàn ngành và phải chứng minh bằng các chỉ số tăng trưởng cụ thể. Với phương châm như ngôn ngữ của bóng đá: “Phòng ngự vững chắc – phản công nhanh – tấn công giành thắng lợi cuối cùng”.

TRỌNG NHÂN

0
Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang