Tùy bút – Trong bĩ cực đã thấy thái lai

CSVN XUÂN – Trong những ngày đầu Xuân 2019 này, cả đất trời vạn vật đang rạo rực vào Xuân. Tôi đọc lại bài thơ của Bác “Tình thiên” (Trời hửng) mà lòng cảm thấy bồi hồi xao xuyến lạ kỳ về đất nước mình, ngành cao su mình hôm nay:

“Sự vật vần xoay đã định sẵn/ Hết mưa là nắng hửng lên thôi/ Đất trời một thoáng thu màn ướt/ Sông núi, muôn trùng trải gấm phơi/ Trời ấm, hoa cười chào gió nhẹ/ Cây cao, chim hót rộn cành tươi/ Người cùng vạn vật đều phơi phới/ Hết khổ là vui vốn lẽ đời”.

Niềm vui lao động. Ảnh: Tùng Châu

Niềm vui lao động. Ảnh: Tùng Châu

Vâng, chỉ có tâm hồn vĩ đại, thế giới quan, nhân sinh quan Hồ Chí Minh trong tù đầy lao lý vẫn cảm nhận một cách biện chứng đầy thú vị, đầy lạc quan cách mạng, một tâm hồn mong mỏi tự do và của một vĩ nhân yêu thiên nhiên và tha thiết được hòa mình vào đó. Trong bài “Tự khuyên mình”, Người viết:

“Ví không có cảnh Đông tàn/ Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày Xuân/ Nghĩ mình trong bước gian truân/ Tai ương rèn luyện tinh thần thêm hăng”.

Bài thơ như một khẳng định, một chân lý, một quy luật của tạo hóa nhân gian, là một lời khuyên, răn dạy cho chúng ta về tinh thần lạc quan, tinh thần rèn luyện để vượt qua được những khó khăn thử thách. Mọi thứ huy hoàng của ngày hôm nay đều được làm nên bởi ý chí và sức chiến đấu kiên cường với bản lĩnh và trí tuệ vô song, chiến thắng mọi hoàn cảnh, gian lao ngày hôm qua.

Ngày Xuân đọc thơ Bác ngẫm nghĩ mà thấm đẫm giá trị nhân văn cao cả. Tâm hồn vĩ nhân luôn hòa quyện vào đất nước, nhân dân, vào sự nghiệp cách mạng. Bác của chúng ta là thế đó, hàng trăm năm sau, hàng nghìn năm sau vẫn vang vọng những âm hưởng vĩnh hằng với muôn đời.

Đất nước đi qua năm 2018 với những thành tựu quan trọng toàn diện như Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như hiện nay trên trường quốc tế. Chúng ta có quyền tự hào, phấn khởi, vui mừng trước những thành tựu toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã đạt được trong thời gian vừa qua. Nhưng tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn, không được quá say sưa với thắng lợi, càng không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế”.

8 thành tích đáng khích lệ của đất nước năm 2018. Năm 2019 phải hơn năm 2018 ở tất cả các phương diện. Đó là thông điệp của người đứng đầu Đảng ta, Nhà nước ta làm phấn chấn lòng người. Đất nước ta sẽ “Đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như lời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa, cổ nhân dạy cho sự thành công, huy hoàng. Thời đại ngày nay phải là chinh phục thiên nhiên, vượt qua thách thức, đón nhận vận hội mới, tạo ra thế và lực mới và phải đại đoàn kết dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng và điều hành của Chính phủ với 10 chữ vàng: “Kỷ cương – Liêm chính – Hành động – Sáng tạo – Hiệu quả”. Đó là con đường đi đến “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Từ tầm cao của đất nước, mỗi địa phương, mỗi ngành, mỗi cấp hãy nhìn lại chặng đường đi qua. Đặc biệt là năm 2018. Chúng ta đang ở đâu trong bức tranh rạng ngời ấy, hãy nhìn những gam màu, góc khuất chưa được tươi tắn còn ảm đạm để nhận diện chông gai, thử thách, củng cố niềm tin, quyết liệt hành động với tâm thế mới, tiếp tục trên hành trình phát triển mới.

anh minh hoa

Ngành Cao su Việt Nam năm 2018 là một năm thắng lợi dẫu chưa toàn diện, hiệu quả chưa đạt với mong muốn, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức cả chủ quan và khách quan: Doanh thu, lợi nhuận chưa tăng trưởng tương xứng với vai trò, quy mô Tập đoàn (cao su giảm giá liên tục, chỉ bằng 30% năm 2011, giảm 20% so với năm 2017 và chỉ ở mức 50% – 70% so với dự kiến theo các dự án); chịu sự tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến cực đoan trên diện rộng; cơ chế chính sách còn chồng chéo ảnh hưởng đến SXKD và quản trị doanh nghiệp; chưa thật sự quyết liệt trong việc tháo gỡ khó khăn về cơ chế, nguồn lực. Các dự án phát triển cao su tại nước bạn Lào và Campuchia gặp rất nhiều khó khăn khi luật pháp, cơ chế chính sách của bạn thay đổi; một vài đơn vị ở miền Trung, phía Bắc gặp khó khăn, vướng mắc trong thực hiện đầu tư khi đưa vườn cây vào khai thác, hoạt động kinh doanh chưa đạt theo dự kiến…

Bằng mọi sự nỗ lực vượt qua khó khăn thách thức năm 2018 toàn VRG đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ chính trị, SXKD ổn định và phát triển, bảo toàn và phát triển vốn, đảm bảo tăng trưởng, thực hiện tái cơ cấu Tập đoàn, trong đó hoàn thành Cổ phần hóa Công ty mẹ – Tập đoàn; xây dựng phương án sắp xếp lại đầu mối và thoái vốn ngoài ngành, nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất kinh doanh; giữ vững quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội; thực hiện công tác an sinh xã hội, ổn định đời sống, việc làm và thu nhập người lao động.

Bức tranh VRG năm 2018 có những gam màu nổi trội trở thành điểm nhấn quan trọng. Mặc dù giá mủ cao su xuống thấp, thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt là các đơn vị Tây Nguyên, miền Trung mưa 3 tháng ròng rã không khai thác được, sản lượng giảm mạnh, một số đơn vị phải điều chỉnh kế hoạch khai thác, lực lượng lao động giảm phải tổ chức lại sản xuất theo chế độ khai thác phù hợp, đảm bảo khai thác hết vườn cây, tăng năng suất lao động, tổ chức nhiều phong trào thi đua yêu nước trong CNLĐ, đặc biệt là phong trào thi đua nước rút 3 tháng cuối năm. Đến 31/12/2018 toàn Tập đoàn đã khai thác được 307.108 tấn vượt 6.108 tấn. 38/57 công ty vượt sản lượng khai thác, các đơn vị còn lại hoàn thành kế hoạch năm 2018.

Sản lượng vượt mùa cuối năm

Sản lượng vượt mùa cuối năm

Đây là sự nỗ lực phấn đấu quyết liệt của các cấp lãnh đạo và tập thể CNLĐ toàn ngành trong điều kiện khó khăn nội tại và khách quan đem lại. Đây là gam màu rực rỡ nhất trong bĩ cực gian lao. Trong hoàn cảnh này chúng ta mới thấy ý nghĩa và càng trân trọng hơn, từng ký mủ vượt: Doanh thu tăng lên, lợi nhuận tăng lên, giá thành giảm xuống, CNLĐ có thêm tiền lương, tiền thưởng, doanh nghiệp ổn định và phát triển. Tập đoàn từng bước vượt qua khó khăn để đi lên trong tương lai gần.

Chúng ta đã bắt tay công việc của năm 2019 với bộn bề ngổn ngang kế hoạch, nặng nề của nhiệm vụ và sẽ phải bươn chải chạy đua với thời gian, mùa vụ, chống chọi với khắc nghiệt nắng, mưa, của cơ chế và thị trường. Chúng ta có tư duy mới, động lực mới, niềm tin mới và sáng tạo mới; có truyền thống cao su 90 năm anh hùng, gia tài các thế hệ cha anh để lại vườn cây, nhà máy, đất đai, 80 ngàn công nhân lành nghề đầy tâm huyết nghĩa tình thủy chung. Bằng mọi nỗ lực, ý chí, trí tuệ và hành động, chúng ta sẽ chiến thắng.

Nhiệm vụ mới, môi trường hoạt động mới, cơ chế mới, thách thức mới, vận hội mới. Chúng ta phải có tầm nhìn mở rộng, có khát vọng vươn lên mạnh mẽ. Lãnh đạo các cấp từ Tập đoàn, công ty, nông trường, nhà máy, đội, tổ và CNLĐ cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, sáng tạo, đoàn kết, trách nhiệm từ lời nói, đến hành động nỗ lực để thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2019.

Phải tạo cho được sự chuyển mình từ vi mô đến vĩ mô, đột phá mạnh mẽ trong cung cách làm ăn; khai thác có hiệu quả nguồn lực (nhân lực, vật lực, tài lực), nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp, bảo toàn và phát triển nguồn vốn, phấn đấu tăng trưởng cao, phát triển bền vững. Cụ thể hóa bằng hệ thống giải pháp quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả từ Tập đoàn đến các đơn vị thành viên, cho từng ngành, từng lĩnh vực SXKD. Nhanh chóng khắc phục những hạn chế, tồn tại trong quá trình phát triển. Chủ động đề xuất Chính phủ, các Bộ, Ngành về cơ chế, chính sách tạo thông thoáng, tạo nguồn lực, giải phóng sức sản xuất đảm bảo cho tăng trưởng cao.

Tiếp tục thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kiểm soát và thực hiện tốt việc giảm giá thành, tăng cường công tác quản lý hiệu quả suất đầu tư, tăng cường trách nhiệm người đại diện vốn, quản lý dự án đầu tư, quản lý hoạt động doanh nghiệp. Thực hiện các đột phá chiến lược tầm nhìn 2030-2040, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sử dụng đất đai, sản phẩm, thương hiệu cạnh tranh trên thương trường trong nước và quốc tế.

Phát huy truyền thống “Phú Riềng Đỏ” đoàn kết chung sức chung lòng, đương đầu với thách thức, nắm chặt vận hội, soi vào quá khứ hào hùng, chân cứng đá mềm trong bước đường tương lai. Trong bĩ cực đã thấy thái lai. Cao su Việt Nam ngời sáng vinh quang.

 TRỌNG NHÂN

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang