Tình yêu ta gởi nơi này…

CSVN Xuân – Xuân đã gõ cửa từng nhà, trời đất giao hòa đón chào vận hội mới. Ngành cao su VN đi qua một năm với nhiều khó khăn: Thời tiết bất thuận, mưa bão kéo dài, giá mủ vẫn ở mức thấp, ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả SXKD và thu nhập NLĐ trong toàn ngành. 
Thu về - Ảnh: Trần Hữu Cường

Thu về – Ảnh: Trần Hữu Cường

Với truyền thống vượt khó, NLĐ trong ngành chuẩn bị tâm thế vững vàng, chủ động bước vào mùa cạo mới. Ở đó, âm thanh rộn ràng ngày ra quân lan tỏa trên từng trang viết. Không khí lao động khẩn trương thổi vào trang Sáng tác sinh lực mới: “Mỗi sáng sớm chở thùng đi cạo/ Thấy trong lòng rực rạo niềm vui/ Gặp nhau tay bắt miệng cười/ Yêu nghề cạo mủ yêu đời công nhân” (Nguyên Ngọc).

 Với niềm tin “hết mưa là nắng hửng”, giúp NLĐ vững lòng, gởi tình yêu vào đất, đặt niềm tin vào cây, nhiệt huyết trong công việc, tận thu từng giọt mủ, gắn bó thủy chung với cánh rừng bạt ngàn. Ngỡ tưởng rằng một chút tình nhưng nhiều nghĩa vấn vương: “Rừng cao su xanh phủ đất bazan/ Như ôm trọn chút tình hoài niệm/Khi cô đơn ta về đây tìm kiếm/ Tiếng lá xạc xào hay tiếng gọi tên em” (Hoa Tím). 

Không tô hồng cuộc sống, mà đó là những khó khăn mà người công nhân phải đối mặt. Có người phải chuyển nghề khi đồng lương không đủ trang trải cuộc sống. Hơn bao giờ hết, sự vào cuộc của ban lãnh đạo, các tổ chức đoàn thể là liệu pháp hữu hiệu động viên tinh thần vượt khó, để NLĐ gắn bó với ngành, cộng đồng trách nhiệm, sẻ chia khó khăn: “Vao nghê chẳng đêm, chẳng đong/Miên la chiu kho vươt vong chông gai/ Nghê nay tôi chon không sai/ Ba đơi con chau thanh tai nhơ su” (CTV 5 B) 

Tạm gác bao lo toan thường nhật, Hội thao đến như thổi luồng sinh khí mới, tạo sự hứng khởi, tinh thần thi đấu hết mình của CB. CNVC –LĐ. Mà ở đó, người đọc cảm nhận được vị mặn của những giọt mồ hôi, những tiếng cười giòn tan, những ánh mắt rạng ngời của khát vọng chiến thắng:“Duyên hải xa xôi vượt bao ghềnh thác/ Đăk Lăk, Đăk Nông xa mấy cũng gần/ Gia Lai, Kon Tum như muốn níu bước chân/ Mái nhà Hội thao nơi công nhân hẹn gặp” (Lương Quang Hiến).

3 (1)

Và có cả nụ cười tin yêu, hạnh phúc ngập tràn khi đón nhận những dòng nhựa trắng tuôn chảy ở vùng biên cương Tây Bắc xa xôi. Nỗi niềm phấn chấn của NLĐ khi chứng kiến sản phẩm mủ đầu tiên của nhà máy chế biến được ra lò, để họ gởi trọn tin yêu: “Ngày mai đây vất vả sẽ qua đi/ Những giọt mồ hôi sẽ thay bằng những dòng nhựa trắng/ Trời Sìn Hồ trong xanh và đầy nắng/ Ta nắm tay nhau xao xuyến thuở ban đầu” (Lưu Cao Cường).

Điều đáng trân quý của những bài viết gởi về Trang sáng tác là cảm xúc rất thật, ngôn từ ít được trau chuốt, gọt dũa, có lúc thô ráp như bàn tay chai sần của người thợ; khi lại mặn chát giọt mồ hôi … nhưng tất cả là tình yêu lao động mà người thợ gởi gắm vào một loại cây đã chọn. Vì ở đó, có truyền thống Phú Riềng đỏ soi đường, là điểm tựa cho NLĐ trong ngành vững tâm bước tiếp: “Đông Nam bộ, lá cờ đầu/ Tây Nguyên vững bước, dãi dầu miền Trung/ Vượt bão lũ, khó khăn chung/ Thời tiết bất thuận ta cùng sát vai/ Chung lưng đấu cật khoe tài / Thi đua nước rút lên đài vinh quang(Nhân Văn).

Khi những tờ lịch vơi dần cũng là lúc không khí thi đua nước rút lan tỏa từ nông trường đến nhà máy. Phong trào “Luyện tay nghề – Thi thợ giỏi” nhân rộng khắp mọi miền Tổ quốc, sang các nước bạn Lào, Campuchia. Những kiện tướng, bàn tay vàng khai thác mủ lại có dịp khoe tài: “Hai năm mở hội một lần/ Về đây gặp mặt xa gần vui thay/Tay dao ta luyện đêm ngày/ Khơi nhiều nhựa trắng mừng ngày vinh danh” (Nguyên Sa).

Năm cũ qua đi, năm mới lại về. Trang sáng tác lại đón nhận những bài viết mới, thổi bùng ngọn lửa đam mê, tinh thần cống hiến, lao động hăng say, nỗ lực sáng tạo… để mỗi một mùa Xuân ngành cao su sẽ khoác trên mình chiếc áo mới xanh tươi và hy vọng.

MINH KHÔI

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang