Tin vào cổ phiếu nông nghiệp

CSVN Xuân – Năm 2017, là một năm thành công với thị trường chứng khoán kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế giới năm 2008. Từ nửa cuối năm, thị trường chứng khoán Mỹ, đầu tàu của nền kinh tế liên tục phá vỡ những cột mốc mới, và điều này cũng kéo giá chứng khoán của nhiều nước trong đó có Việt Nam liên tục tăng lên. Năm tới, thị trường chứng khoán có tiếp tục đà tăng trưởng này hay không vẫn là câu hỏi không dễ trả lời.
Cổ phiếu cao su là điểm sáng của lĩnh vực nông nghiệp

Cổ phiếu cao su là điểm sáng của lĩnh vực nông nghiệp

Những đỉnh mới được xác lập

Như thường lệ, cứ vào dịp cuối năm, các công ty, nhà đầu tư sẽ đưa ra nhận định về những diễn biến của thị trường (có thể sẽ diễn ra) trong năm tới. Tuy nhiên, dự báo thị trường chứng khoán cũng khó khăn như dự báo thời tiết, mỗi nhà đầu tư, công ty chứng khoán chỉ có thể đưa ra những dự báo trên những hiểu biết, những thông tin của mình.

Vào đầu năm 2017,  đa phần các dự báo đều cho rằng, thị trường chứng khoán thế giới, đặc biệt là chứng khoán Mỹ trong năm này không có nhiều biến động mạnh. Giới phân tích ở Việt Nam cũng đưa ra những dự báo mang tính dè dặt .

Vì thế, đã có nhiều phân tích nhận định mức điểm cao nhất mà VN-Index được dự báo sẽ trong khoảng 670 – 690 điểm. Dự báo của các công ty chứng khoán trong nước dựa vào những phân tích tình hình kinh tế vĩ mô của thế giới trong nước. Tuy nhiên, thực tế, những gì diễn ra trong năm qua là tích cực nhiều hơn dự báo của giới tài chính. Do đó, chứng khoán Mỹ liên tục lập những đỉnh mới.

Trong năm 2017, khi Donald Trump bước vào Nhà trắng, ông Trump luôn phát đi thông điệp America First- Nước Mỹ trên hết và ông Trump đã cụ thể hóa lời nói của mình khi liên tục yêu cầu các công ty đa quốc gia phải đặt nhà máy tại Mỹ. Trong các chuyến công du của mình, cụ thể như APEC 2017 mà Việt Nam làm chủ nhà, ông Trump đến tham dự diễn đàn và thăm một loạt nước trong khu vực châu Á trong đó có Việt Nam, ông cũng đều chào mời doanh nghiệp và Chính phủ các nước trong đó có cả Việt Nam hãy mua hàng của Mỹ vì sản phẩm của doanh nghiệp Mỹ là tốt nhất.

Vì thế, chẳng có gì bất ngờ khi những báo cáo về kinh tế cho thấy, kinh tế Mỹ đang phục hồi có sự tăng trưởng nhanh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones vượt mốc 20.000 điểm hồi cuối tháng 1/2017, sau đó, ngưỡng 21.000 điểm vào ngày 01/03/2017, rồi lần đầu tiên lên mức 22.000 điểm vào đầu tháng 8 và đến đầu tháng 12 đã phá mốc hơn 24.000 điểm. Còn tại Việt Nam, chỉ số VN-Index những tháng cuối năm cũng tận dụng được đà tăng của thị trường chứng khoán thế giới khi vượt mức 800 điểm, rồi 860 điểm và tăng một mạch lên 960 điểm. ..

Vẫn có những người bị bỏ lại

Tuy VN-Index lên tục tăng mạnh vào quý IV – 2017 khi có những mã cổ phiếu tăng giá liên tục nhưng vẫn có những mã đi ngược quy luật thị trường là không tăng, thậm chí còn giảm sâu. Vậy, điều gì đã khiến những cổ phiếu này không thể “mượn lực” để tăng cùng?

Theo nhận định của các công ty chứng khoán, lý do để một mã cổ phiếu tăng ngoài kết quả kinh doanh của công ty đó còn được hỗ trợ tích cực từ những thông tin chính sách trong lĩnh vực của mình. Đơn cử, dù các công ty mía đường công bố lợi nhuận kinh doanh của họ đều ổn định nhưng giá cổ phiếu mía đường lại giảm liên tục kể từ đầu năm nay bất chấp trong năm qua các công ty liên tục tung ra những thông tin tốt về hoạt động của công ty.

Lý do để giá cổ phiếu mía đường đi ngược xu hướng tăng giá là do nhà đầu tư lo ngại, từ ngày 1/1/2018, Hiệp định thương mại tự do hàng hóa ASEAN (ATIGA) có hiệu lực. Lúc đó thuế nhập khẩu đường trong nội khối ASEAN về 0%.  Ai cũng biết, lâu nay, ngành mía đường trong nước luôn có giá thành cao hơn so với Thái Lan cũng như mức giá bình quân của thế giới. Nghĩa là, ở một khía cạnh nào đó, lợi nhuận của các công ty mía đường trong những năm qua được “bảo vệ” bởi hàng rào thuế quan. Vậy, một khi hàng rào này bị hạ xuống, lợi nhuận ấy liệu có còn? Đó là câu hỏi mà giới đầu tư băn khoăn và đi tìm câu trả lời.

Khi các nhà đầu tư vẫn chưa thể trả lời câu hỏi ở trên, họ sẽ không dám đặt cược vào cổ phiếu mía đường, trong khi đó, với đà tăng của nhiều mã cổ phiếu như hiện nay, nhà đầu tư có nhiều cơ sở để “đặt cược” hoặc lướt sóng vào những cổ phiếu blue chips. Đây là những loại cổ phiếu có thu nhập ổn định, cổ tức thấp và độ rủi ro cũng thấp.

Và, nếu căn cứ trên định nghĩa này năm 2017, trong ngành hàng nông nghiệp, cổ phiếu cao su cũng có thể được xem là một dạng blue chips (cổ phiếu có tính dẫn dắt thị trường – PV). Có nhiều lý do để nói như vậy. Năm nay, “vận đen” không còn bám víu lấy ngành cao su nữa khi giá cao su trên thị trường đã hồi phục từ đầu năm 2017.  Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), ước tính khối lượng cao su xuất khẩu năm 2017 đạt 1,39 triệu tấn và giá trị thu về 2,26 tỷ USD, tăng 11% về lượng và 35,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

Chính những tín hiệu thị trường tốt nên đây là động lực để đẩy giá cổ phiếu của ngành cao su tăng lên. Nếu như vào tháng 9/2016, giá cổ phiếu của Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh (mã TRC) chỉ có 21.000 đồng, thì sau đó tăng lên tục và đạt mức 29.000 đồng vào ngày 30/11, tức là đã tăng lên 38%. Còn Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú (mã DPR) vào tháng 12/2016, giá cổ phiếu chỉ dao động quanh mức 32.000 – 33.000 đồng thì đến đầu tháng 12/2017,  đã ở mức hơn 39.000 đồng, tương đương khoảng 20% sau 12 tháng.

Như vậy, về cơ bản, trong các công ty của khối ngành nông nghiệp, cao su vẫn là nhóm cổ phiếu để đầu tư. Có vẻ, chính cổ phiếu cao su là điểm sáng trong lĩnh vực này. Như vậy, cổ phiếu cao su ít nhiều bị phụ thuộc vào giá cao su trên thị trường như một phong vũ biểu.

Ngọc Hùng

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang