Ngành gỗ VRG tiến tới phù hợp tiêu chuẩn quốc tế

CSVN Xuân – VRG đã và đang xúc tiến để được cấp các chứng chỉ trong việc chứng minh nguồn gốc gỗ theo quy định của các nước, đối với các sản phẩm gỗ xuất khẩu.
Mỗi năm VRG cung cấp khoảng 1,5 triệu m³ gỗ từ nguồn cao su thanh lý. Ảnh: Bùi Thái Dũng

Mỗi năm VRG cung cấp khoảng 1,5 triệu m³ gỗ từ nguồn cao su thanh lý. Ảnh: Bùi Thái Dũng

Ông Trần Minh – Trưởng Ban Công nghiệp VRG, cho biết: “VRG có khoảng 413.000 ha cao su, mỗi năm cung cấp khoảng 1.500.000 m3 gỗ cao su. Công suất thiết kế của các công ty gỗ thuộc VRG cụ thể như sau: gỗ phôi 305.600 m3/năm, ghép tấm 31.560 m3/năm, tinh chế 18.720 m3/năm, MDF 735.000 m3/năm.

Hiện nay, VRG đang theo đuổi chứng chỉ FSC vì nhu cầu thị trường đang cần loại này. Chứng chỉ FSC có 2 loại: loại FSC-FM dành cho các đơn vị trồng rừng (trồng cao su), loại này VRG đang cố gắng thực hiện. Loại FSC-CoC dành cho các đơn vị chế biến vận chuyển gỗ, loại này có Thuận An và Dongwha có chứng chỉ nhưng không có sản phẩm đồ gỗ có FSC vì chưa có gỗ trồng cao su có FSC”.

Một chứng chỉ khác VRG cũng đang theo đuổi đó là Chứng chỉ rừng Việt Nam, hiện nay Bộ NN &PTNT đang trong quá trình xây dựng “Bộ tiêu chuẩn QLRBV cho Hệ thống chứng chỉ rừng Việt Nam” theo Công văn 83/QĐ-BNN-TCLN ngày 12/12016 của Bộ NN&PTNT.

Trong thời gian tới, VRG tích cực làm việc với nhiều tổ chức để được cấp chứng chỉ rừng bền vững cho ngành cao su như FSC, hay “Tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững và chuỗi hành trình sản phẩm gỗ Việt Nam hài hòa với VNTLAS và PEFC” doTổng cục Lâm nghiệp và Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đang chủ trì biên soạn, dự kiến quý I/2018 sẽ ban hành áp dụng rộng rãi.

Năm 2017, diện tích rừng có chứng nhận FSC ở Việt Nam khoảng 228.131 ha, trong đó rừng tự nhiên 83.386 ha, rừng trồng đạt khoảng 144.745 ha, chủ yếu tập trung tại Duyên hải miền Trung.

Ngọc Cẩm

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang