Mở rộng thị trường xuất khẩu, giảm rủi ro

CSVN – Để giảm thiểu ảnh hưởng từ  “Cuộc chiến thương mại” Mỹ – Trung Quốc (TQ), ngành cao su Việt Nam cần chủ động ứng phó, trong đó phải mở rộng thị trường xuất khẩu (XK), bớt phụ thuộc thị trường TQ.
Trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, ngành cao su VN cần mở rộng thị trường, giảm bớt phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Ảnh: Lê Hữu Dũng.

Trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, ngành cao su VN cần mở rộng thị trường, giảm bớt phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Ảnh: Lê Hữu Dũng.

XK cao su của Việt Nam phụ thuộc chủ yếu thị trường TQ

Năm 2018, ba nhóm sản phẩm XK chủ lực của ngành cao su hiện nay là nguyên liệu cao su thiên nhiên, sản phẩm cao su và gỗ, đồ gỗ được làm từ gỗ cao su, đạt tổng kim ngạch XK trên 6,2 tỷ USD, đóng góp 5,3% vào tổng kim ngạch XK của cả nước.

TQ là thị trường nhập khẩu cao su thiên nhiên lớn nhất của Việt Nam, chiếm khoảng 63% tổng lượng cao su thiên nhiên XK của Việt Nam trong năm 2018. Các thị trường tiêu thụ khác như Malaysia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đức… có tỉ trọng nhỏ hơn rất nhiều, chiếm khoảng 2-6% mỗi quốc gia trong tổng lượng XK của Việt Nam.

Như vậy, tỷ trọng của thị trường TQ vượt xa so với tỷ trọng từ các thị trường tiêu thụ khác. Có thể thấy, sự phát triển của ngành cao su cho đến nay chịu tác động rất lớn từ thị trường XK là TQ.

Bớt phụ thuộc thị trường TQ, bớt rủi ro

Ngày 24/9/2018, chính quyền của Tổng thống Mỹ quyết định áp thuế với tổng giá trị 189 tỉ USD đối với các mặt hàng nhập khẩu từ TQ, bao gồm cả các mặt hàng đồ gỗ và các bộ phận của ô tô.

Mức thuế tăng lên 25% vào thời điểm 1/1/2019 và sau đó đẩy lên cao nhất có thể lên tới 44% nếu TQ và Mỹ không có giải pháp tháo gỡ cuộc chiến này. Với mức thuế cao được áp dụng cho các mặt hàng linh kiện ô tô của TQ XK sang Mỹ, ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm cao su chắc chắn sẽ bị tác động tiêu cực.

Theo ông Tô Xuân Phúc – Tổ chức Forest Trends, “Cuộc chiến thương mại” giữa Mỹ và TQ chắc chắn sẽ có tác động trực tiếp đến ngành cao su Việt Nam. Bởi như đã đề cập, hiện nay TQ là thị trường nhập khẩu cao su nguyên liệu chủ yếu của Việt Nam. Do gần 70% cao su thiên nhiên là nhằm phục vụ ngành công nghiệp sản xuất lốp xe, nên việc Mỹ áp mức thuế cao đối với các mặt hàng linh kiện ô tô của TQ XK sang Mỹ, chắc chắn ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm cao su của TQ sẽ bị tác động tiêu cực. Như vậy, XK cao su Việt Nam sang TQ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Theo các chuyên gia kinh tế, để tránh bớt những rủi ro từ cuộc chiến này, con đường khả dĩ nhất mà ngành cao su Việt Nam có thể làm là mở rộng thị trường XK, tránh phụ thuộc vào thị trường TQ. Dĩ nhiên điều này không phải dễ dàng bởi sau TQ, 2 thị trường nhập khẩu cao su nguyên liệu lớn của Việt Nam hiện nay là Ấn Độ và Malaysia chỉ chiếm tỷ lệ lần lượt là 5,7% và 3,9%. Mặc dù vậy, cơ hội để mở rộng thị phần vẫn đang mở ra do cả Ấn Độ lẫn Malaysia đang phát triển khá mạnh công nghiệp ô tô, cùng một số ngành công nghiệp khác có sử dụng đến nguyên liệu cao su.

Theo ông Nguyễn Vinh Quang – Tổ chức Forest Trends, cuộc chiến thương mại Mỹ – TQ đang diễn ra, đòi hỏi ngành cao su Việt Nam phải chủ động và tích cực mở rộng thị trường XK để bớt phụ thuộc vào thị trường TQ, trong đó có chiến lược hướng tới thị trường Mỹ, các nước khối EU, Nhật Bản… Và để thâm nhập được các thị trường này, các chuyên gia khuyến nghị, doanh nghiệp XK cao su Việt Nam cần nắm rõ thông tin và đáp ứng nghiêm túc các yêu cầu trách nhiệm về môi trường và xã hội mà ngành cao su Việt Nam đang hướng tới.

QUỐC HÙNG

0
Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang