Kỳ vọng gì từ việc thành lập Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản?

CSVN – Ngày 21/6, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức lễ ra mắt Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Cục Chế biến và PTTTNS), thay thế cho Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối.
Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản là bước đi cần thiết để tiến tới thiết lập một nền sản xuất, chế biến và phát triển thị trường nông sản ổn định, bền vững. T.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản là bước đi cần thiết để tiến tới thiết lập một nền sản xuất, chế biến và phát triển thị trường nông sản ổn định, bền vững

Câu hỏi dư luận đặt ra là việc lần đầu tiên nước ta có một cơ quan chuyên biệt lo đầu ra nông sản, liệu có giải quyết được bài toán “bí” đầu ra các mặt hàng nông sản, dẫn đến câu chuyện “giải cứu” nông sản đang rất thời sự?

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang có 8 sản phẩm có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ đô la Mỹ gồm: cà phê, cao su, gạo, thủy sản, điều, hồ tiêu, rau quả, gỗ và sản phẩm gỗ. Nhiều sản phẩẩm nông sản đã được biết đến rộng rãi ở thị trường trong và ngoài nước.

Dù là một quốc gia xuất khẩu nông sản đứng trong nhóm dẫn đầu thế giới nhưng đến nay, 90% nông sản của Việt Nam vẫn xuất khẩu dưới dạng thô, kim ngạch còn thấp do giá xuất khẩu thấp hơn các sản phẩm cùng loại của nhiều nước.

Bên cạnh đó, điệp khúc “được mùa mất giá – được giá mất mùa” vẫn luôn diễn ra trong suốt thời gian qua. Thậm chí, trong hai năm trở lại đây, các loại nông sản như: hành tím, dưa hấu, cà chua, chuối… và gần đây nhất là thịt lợn rơi vào tình cảnh phải “giải cứu”. Làm sao để nông sản có được đầu ra ổn định đang là bài toán hóc búa đặt ra cho các cơ quan quản lý.

Vì thế, việc thành lập Cục Chế biến và PTTTNS có ý nghĩa hết sức quan trọng. Sau khi ra đời, cơ quan này sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp… để tổ chức tốt hơn nữa khâu sản xuất và thị trường.

Cục Chế biến và PTTTNS sẽ chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược về thị trường nông sản trong nước và quốc tế, xây dựng cơ sở dữ liệu, thương mại điện tử phục vụ xúc tiến thương mại, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. Thông qua việc thành lập Cục Chế biến và PTTTNS, Bộ NN&PTNT mong muốn tăng cường chức năng phát triển thị trường đối với ngành hàng nông sản và là đầu mối để phối hợp chặt chẽ các đơn vị chức năng của bộ với các bộ ngành liên quan, đặc biệt là Bộ Công Thương trong hoạt động xuất nhập khẩẩu nông sản.

Cục sẽ tham mưu cho bộ trưởng về cơ chế, chính sách phát triển thị trường nông sản trong nước, phân tích, dự báo và tổng hợp về tình hình sản xuất và cung cầu hàng nông sản. Phối hợp các cơ quan liên quan tham mưu điều hành cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu về nông sản, về cơ chế, chính sách thương mại nông sản biên giới. Cục cũng sẽ tham mưu cho bộ trưởng xây dựng chương trình phát triển thương hiệu nông sản thuộc nhiệm vụ quản lý của bộ và hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng, quảng bá và bảo vệ thương hiệu hàng nông sản Việt Nam.

Rõ ràng, đã đến lúc không thể cứ đi “giải cứu” nông sản mãi. Việc thành lập Cục Chế biến và PTTTNS trước mắt chưa thể là “chiếc đũa thần” để nông sản cất cánh, nhưng là bước đi cần thiết để tiến tới thiết lập một nền sản xuất, chế biến và phát triển thị trường nông sản ổn định, bền vững.

T.S

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang