Cổ phiếu GVR “dậy sóng” cùng bất động sản khu công nghiệp

CSVNO – GVR đang nằm trong xu hướng tăng giá từ tháng 3. Thanh khoản cổ phiếu (CP) này vẫn đang ở mức cao và nằm trên ngưỡng giao dịch trung bình 20 phiên trong các phiên giao dịch gần. Điều này cho thấy CP vẫn sẽ là tâm điểm thu hút dòng tiền.
Giá cổ phiếu GVR trong vòng 1 năm qua.

Giá cổ phiếu GVR trong vòng 1 năm qua.

Tăng giá hơn 41% từ cuối tháng 5 đến nay

Theo báo cáo công ty chứng khoán ngày 22/8, các chỉ số phân tích đều cho thấy CP này đang nằm trong xu hướng tăng giá và tăng giá khá vững. Trên thực tế, giá CP GVR tăng hơn 103% trong 1 năm qua (24/8/2018-24/8/2019), dù đóng phiên 24/8 của GVR trong sắc đỏ, ở mức 16.100 đồng/CP. Điểm tích cực là thanh khoản GVR được cải thiện đáng kể, từ mức trung bình năm là 465.000 đơn vị/phiên, thì trong 1 quý qua là hơn 1,3 triệu đơn vị (với mức tăng giá hơn 41% trong giai đoạn cuối tháng 5 đến nay). Đặc biệt, giai đoạn cuối tháng 7 đến cuối tháng 8, thanh khoản GVR lên mức hơn 1,68 triệu đơn vị/phiên, thậm chí có phiên giao dịch đột biến gần 3,6 triệu đơn vị vào ngày 2/8/2019 (giá CP cũng tăng gần 10%).

Với diễn biến trên, GVR đang trở thành CP có thanh khoản hàng đầu sàn Upcom, và vốn hoá cũng thuộc hàng Top 5. Hiện nay, vốn điều lệ Tập đoàn là 40.000 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng CP đang lưu hành là 4 tỷ CP, tuy nhiên, khối lượng đăng ký giao dịch chỉ hơn 99 triệu CP.

Diễn biến tăng giá của GVR có thể được lý giải bởi 3 yếu tố chính, thứ nhất, câu chuyện xuyên suốt vẫn là chờ đợi việc chuyển sàn ngay trong quý 3/2019, hiện công ty đã hoàn tất thủ tục lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc chuyển sàn.

Làn sóng tăng này được củng cố hơn khi Tập đoàn công bố báo cáo tài chính quý 2 khá tích cực, giúp công ty gia nhập câu lạc bộ lãi nghìn tỷ trong nửa đầu năm 2019. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2019, Tập đoàn báo doanh thu thuần 7.611 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 1.058 tỷ đồng, riêng quý 2 đóng góp gần 744 tỷ đồng. Trong ngắn hạn, giới đầu tư đang tiếp tục kỳ vọng, Tập đoàn sẽ ghi nhận khoản lợi nhuận đột biến khi bàn giao 2.100ha đất để xây dựng sân bay Long Thành cùng việc chuyển sang niêm yết trên HoSE.

Kỳ vọng vào lĩnh vực khu công nghiệp

Đáng chú ý, trong 5 lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của tập đoàn, chính là đẩy mạnh mảng kinh doanh khu công nghiệp nhiều tiềm năng, trong đó Tập đoàn có sẵn lợi thế khi sở hữu những công ty thành viên đã rất nổi tiếng trên sàn chứng khoán trong mảng này như Nam Tân Uyên (NTC), Phước Hoà (PHR),  Đầu tư Sài Gòn VRG (SIP)…cũng đều là những mã CP tăng mạnh mẽ trong thời gian qua.

Một góc KCN Bắc Đồng Phú.

Một góc KCN Bắc Đồng Phú.

Thống kê cho thấy, Tập đoàn tham gia đầu tư 17 khu công nghiệp trong đó trực tiếp quản lý, điều hành 12 khu với diện tích đất tự nhiên gần 6.000 hecta, đất thương phẩm cho thuê gần 4.400 ha. Định hướng giai đoạn 2021-2025, Tập đoàn sẽ phát triển thêm 5.000-7.000 ha ở khu vực Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Tây Nguyên.

Không khó để nhận ra, dòng tiền đầu tư đang đổ vào mạnh mẽ ở nhóm CP bất động sản khu công nghiệp- vốn không mấy được quan tâm trong vài năm trước đây. Nguyên nhân chủ yếu là nhu cầu thuê bất động sản khu công nghiệp gia tăng, đẩy giá thuê tăng mạnh mẽ trong ít nhất 3 năm qua. Dòng vốn FDI thống kê hàng năm đổ vào Việt Nam qua các năm được đánh giá tích cực, và có sự bùng nổ trong nửa đầu năm 2019. Sự dịch chuyển các nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam, nhiều doanh nghiệp FDI chọn Việt Nam là điểm đến nhờ có nhiều ưu thế, nhất là tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do đa phương, song phương.

Bởi lẽ đó, CP nhóm này đang tạo điểm nhấn trong bối cảnh thị trường không mấy sáng sủa như giai đoạn qua. Dĩ nhiên, GVR cũng được hưởng lợi từ sóng tăng này khi chính bản thân Tập đoàn sở hữu quỹ đất khu công nghiệp lớn, có vị trí tốt, đồng thời sở hữu vốn tại các DN trong ngành cũng đang có “màn trình diễn” về giá CP ấn tượng không kém.

THIÊN ÁI

0
Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang