Dự báo giá cao su năm 2016: Sẽ ấm lên?

CSVN – Giá cao su thiên nhiên đã trải qua 3 năm liên tiếp “nguội lạnh”, song các dự báo mới nhất cho thấy, mặt hàng “vàng trắng” có thể sẽ “ấm” lên trong năm 2016.
Giá mủ cao su xuống quá thấp đã khiến một số nông dân ở Thái Lan chặt bỏ vườn cây. Ảnh: Shutterstock

Giá mủ cao su xuống quá thấp đã khiến một số nông dân ở Thái Lan chặt bỏ vườn cây. Ảnh: Shutterstock

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo sẽ chạm đáy vào quý IV/2015 trước khi phục hồi trở lại bắt đầu từ năm 2016. Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo giá cao su sẽ phục hồi từ nay đến năm 2025. Theo dự báo mới nhất của WB, giá cao su RRS3 năm 2015 chạm đáy với mức giá bình quân là 1,5 USD/kg và dần phục hồi vào năm 2016, có mức giá bình quân là 1,54 USD/kg, đến 2025 là 2,09 USD/kg. Theo phân tích của IMF và WB, giá cao su thiên nhiên hồi phục nhờ vào các yếu tố sau:

Thứ nhất, nguồn cung cao su thế giới được dự báo sẽ giảm trong thời gian tới do các quốc gia sản xuất cao su lớn trên thế giới đã có những chính sách kìm hãm sản lượng. Tổng sản lượng của Hiệp hội các nước sản xuất cao su thiên nhiên (chiếm khoảng 92% tổng sản lượng toàn cầu) năm 2014 giảm 1,9% so với năm 2013 và năm 2015 tiếp tục thấp hơn 0,9% so với năm 2014. Đây là lần đầu tiên trong vòng ít nhất một thập kỷ, sản lượng giảm trong 2 năm liên tiếp.

Nguyên nhân do nông dân ở Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Ấn Độ đều thu hoạch cầm chừng mủ cao su, thậm chí nhiều người bỏ không thu hoạch. Mặt khác, ảnh hưởng của El Nino trong cuối năm 2015 – giữa năm 2016 được dự báo gây tình trạng khô hạn và thiếu nắng tại Thái Lan, Indonesia, sẽ làm giảm sản lượng mủ. Thái Lan đang áp dụng chính sách giảm diện tích trồng cao su và hạn chế cạo mủ. Năm 2015, Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp Thái Lan ước tính sản lượng mủ cao su đạt 4,2 triệu tấn, giảm so với mức 4,4 triệu tấn năm 2014. Indonesia, nước sản xuất cao su lớn thứ 2 thế giới, có thể giảm 10% trong năm 2015.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Cao su Indonesia, Moenardji Soedarg, nguyên nhân là do ảnh hưởng bởi El Nino và khói mù ảnh hưởng tới năng suất và diện tích cao su nước này. Nhưng nguyên nhân chính là do giá cao su liên tục ở mức thấp nên nông dân chặt cây cao su để trồng cây khác hoặc bán gỗ cao su để bù đắp thu nhập. Ở Ấn Độ, nước sản xuất lớn thứ 5 thế giới, sản lượng dự báo sẽ giảm 13,4% xuống 610.000 tấn.

[stextbox id=”stb_style_259398″ caption=”Thái Lan muốn VN gia nhập công ty cao su quốc tế”]

Trong năm 2015, Thái Lan đã vận động VN tham gia Công ty Cao su Quốc tế (IRCo) nhằm bình ổn giá cao su trên thị trường thế giới. IRCo được thành lập năm 2004 bởi Thái Lan, Indonesia và Malaysia với số vốn 225 triệu USD. Năm 2015, chỉ riêng ba nước này đã sản xuất hơn 8 triệu tấn cao su thiên nhiên, chiếm 66,5% thị phần toàn cầu. Trong khi đó, sản lượng cao su của VN năm 2015 đạt xấp xỉ 1,1 triệu tấn, xếp thứ 3 toàn cầu.

N.P

[/stextbox]

Thứ hai, các nước sản xuất cao su tự nhiên lớn trên thế giới đang tổ chức thực hiện liên kết, quản lý nguồn cung cân đối phù hợp với nhu cầu thị trường để đảm bảo lợi nhuận cho nông dân và các tác nhân khác trong ngành cao su. Tại phiên họp đặc biệt cấp Bộ trưởng của Hiệp hội các nước sản xuất cao su thiên nhiên năm 2015, các Bộ trưởng đã nhất trí giao cho Ban thư ký Hiệp hội thành lập nhóm chuyên gia nghiên cứu thị trường, sớm đưa ra các giải pháp hiệu quả để cân đối cung – cầu, ổn định giá cả trên thị trường và đặc biệt thành lập sàn giao dịch chung để quản lý nguồn cung và điều phối thị trường cao su.

Thứ ba, tồn kho cao su thế giới đã giảm đáng kể. Tính tới cuối tháng 10/2015, lượng tồn kho cao su thế giới là 1,84 triệu tấn, giảm từ 2,06 triệu tấn từ cuối năm 2014.

Thứ tư, ngành công nghiệp sản xuất ô tô của Trung Quốc đang dần phục hồi sẽ có tác động tích cực đến nhu cầu tiêu thụ cao su trên thế giới. Đáng chú ý, năm 2015 ngành sản xuất ô tô năng lượng mới của Trung Quốc rất phát triển với số lượng sản xuất tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước và thay Mỹ trở thành nước đứng đầu thế giới về tiêu thụ ô tô năng lượng mới.

Với tương lai khả quan của ngành cao su thế giới, xuất khẩu cao su của VN được kỳ vọng có triển vọng tốt hơn trong năm 2016, sau khi giảm sâu trong 2015. Trong năm 2015, xuất khẩu cao su của VN đạt trên 1,1 triệu tấn, đạt kim ngạch 1,6 tỉ USD. Lượng xuất khẩu cao su của VN tăng chủ yếu nhờ sự phục hồi của thị trường Trung Quốc.

N.P

9+
Bài viết có 30 bình luậnGửi ý kiến của bạn
 1. hi vong gia tang len cao de cho cong nhan do kho

  1+
 2. Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Indonesia nên thành lập như khối dầu OPEC thì giá cao su thế giới có thể điều chỉnh ổn định cung và cầu.

  1+
 3. Mong một ngày không gần cao su của nước nhà sẽ có múc giá ôn định nhất và đúng vững trên thị trường người dân khỏi lao đao vì giá cả trên cây cao su nữa

  1+
 4. Không phải gia nhập là lên giá, nó chỉ bình ổn và mang tính cạnh tranh thôi. Cách tốt nhất là dây chuyền sản xuất làm sao xuất khẩu được sang các nước Châu Âu và không lệ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc nữa. Nhà nước và các bộ có liên quan phải nhanh chóng đưa ra những quyết định mang tính chiến thuật thì mới cứu vãn được tình hình.

  3+
 5. còn nước còn tát, bà con đừng nản trí, phía trước là bầu trời bà con ạ.

  2+
 6. việt nam đã gia nhập TPP . Vậy sao không gia nhập và tím hướng xuất cao su ra các nước khác mà cứ phải lê thuộc Trung Quốc

  7+
 7. Nếu còn xuất khẩu cao su thô thì giá cao su khó mà cao lên được. Nhà nước phải có biện pháp ngay liền và lập tức để cứu dân. Cây cao su hiện tại cũng là cây trồng chính của nhân dân, giá như vậy thì đời sống nhân dân sao có thể khá lên được.

  5+
 8. Đây là vấn đề cung cầu toàn thế giới. Gia nhập hiệp hội là giải pháp trước mắt.Xuất cao su dạng thành phẩm mới là giải pháp lâu dài.

  1+
 9. Tôi đã đi xa nhưng quê tôi là vùng đất cao su. Tôi tin rằng cao su sẽ phục hồi cho người dân quê tôi bới đi vất vả của cuộc sống.

  6+
 10. Tình thế giớ như thế này thì ngành cao su khó ấm lên lam

  2+
 11. Tôi nghĩ việt nam nên gia nhập công ty cao su thế giới và góp phần bình ổn giá cao su trên thị trường,nhà nước ta phải quyết liệt hơn trong việc tìm nhiều đối tác mới trong việc xuất khẩu cao su để giảm phụ thuộc vào trung quốc.

  5+
 12. roi se tot cả thoi

  0
 13. Tôi tin chắc thị trường cao su sẽ khôi phục. Tôi tin vậy :))

  3+
 14. Thị trường cao su sẽ khôi phục, tôi tin vào điều đó :))

  4+
 15. Sau cơn mưa trời sẽ sáng. Không lẽ giá như thế này mãi thì ai mà cầm cự được…

  4+
 16. Cái gì lên rồi cũng phải xuống chứ cứ lên hoài ai chịu nổi hả mấy cha.

  3+
 17. Rất mong giá cao su 2016 sẽ tăng 1 kg vài đồng

  4+
 18. Cuộc sống của người dân quê tôi chỉ trông chờ vào cây cao su, nên tôi rất mong nhà nước tìm cách tháo gỡ, làm sao cho giá mủ cao su được nâng lên trở lại, chứ tình hình như năm 2015 là người dân không đủ sống rồi chứ nói chi tới việc bón phân cho cây và phải chặt bỏ để trồng cây khác.

  4+
 19. tôi mong rằng cao su có giá tốt hơn cho người nông dân bớt khổ,nước ta ngày càng giàu mạnh hơn

  1+
 20. 60% làm nông nghiệp.nhưng ko hiểu sao giá nông sản lại bấp bên thế.cứ trồng chặt.20năm nay vẫn cứ chặt trồng.rồi bán đất.dân nghèo lại cầm cố đất đai cho các tín dụng đen rồi đất cũng mất luôn

  3+
 21. mong cao su len gia .dan giau nuoc manh

  1+
 22. Mong thông tin này là xác thực đáng tin cậy. Năm 2015 giá cao su đã thấp kỹ lục rồi mà. Hi vọng vào một năm tươi sáng

  1+
 23. Mong rằng giá cao su bình ổn lại chứ chúng tôi rất vất vả khi phai trồng va thu hoạch rất la cực. Yêu cầu thị trường thế giớ coi và xem xet lai

  3+
 24. Hi vọng là giá mũ được ổn định để người lao động bớt khổ

  1+
 25. mong sao cao su lên gia nong dân do kho

  0
 26. Cao su len giá đi mới mua audi hết tien lay vợ roi ( cho bà con nông dân đở khổ nửa

  0
 27. Giá mủ mà ko lên thì ko có tiền lấy vợ luôn.

  9+
 28. Hy vọng Giá cao su tăng càng cao càng tốt cho công nhân đỡ khổ

  3+
 29. Ko sợ khổ mà chỉ sợ bán ko đc thi đói nhăn răng

  4+
 30. Mong giá cao su đc ổn định trở lại để nguoi nông dân và nguoi lao động bớt khổ

  13+
Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang