Chuyên gia phân tích và dự báo xu hướng giá cao su năm 2016

CSVN Xuân – Tại Hội nghị Cao su toàn cầu (GRC) năm 2015, diễn ra từ ngày 3 – 5/12/2015, tại TP.HCM, các chuyên gia quốc tế đã có nhiều phân tích, đánh giá, cung cấp thông tin về tình hình cung – cầu và dự báo xu hướng giá cao su trong năm 20 16.

 Bà Sheela Thomas – Tổng Thư ký Hiệp hội Các nước sản xuất cao su thiên nhiên (ANRPC): “Mất cân bằng cung – cầu còn quá lớn”Bà Sheela Thomas

Hiện nay, sản lượng cao su thiên nhiên của 11 quốc gia thành viên ANRPC đã giảm do một số người trồng cao su ngưng cạo mủ vì giá quá thấp. Ước tính của nhóm chuyên gia ANRPC về dự báo tình hình cung – cầu cao su thế giới, cho thấy năm 2015 tổng sản lượng cao su của 11 nước thành viên là 11,159 triệu tấn, tiêu thụ 8,023 triệu tấn; còn vào năm 2020, tổng sản lượng 14,116 triệu tấn, trong khi tiêu thụ c hỉ 10,710 triệu tấn. Để giải quyết việc mất cân bằng cung – cầu, ANRPC đang xây dựng “Chương trình Quản lý sản xuất” cao su cho các quốc gia thành viên nhằm đảm bảo nguồn cung cao su tăng trưởng có trật tự, phù hợp với xu hướng của nhu cầu trên thế giới.

Ngoài ra, ANRPC đang hợp tác với các tổ chức khác như IRRDB để nghiên cứu về sản phẩm cao su. Đây là chiến lược dài hạn nhằm mở rộng công dụng của cao su thiên nhiên (CSTN) ngoài việc sử dụng trong ngành lốp xe. Để giải quyết biến động về giá, ANRPC đề xuất về Thị trường Cao su giao ngay khu vực. Hướng giải quyết này để mang lại cơ chế định giá tốt hơn và chức năng phòng vệ hiệu quả, mang lại lợi ích của nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Ông Dar Wong – Giám đốc Điều hành, Công ty Acute Precision and Studies Research, Singapore: “Năm 2016, giá cao su sẽ dao động quanh mức 1,3 USD/kg”Ông Dar Wong

Dự báo xu hướng thị trường năm 2016, điểm kháng cự của thị trường là 1 USD/kg, nếu Ngân hàng Trung ương Châu Âu có bơm thêm gói kích thích kinh tế thì sẽ phục hồi một chút, có thể là 1,25 – 1,26 USD/kg. Xu hướng giá có thể giảm xuống trong năm 2016 khi đô la tăng hoặc FED tăng lãi suất. Có thể sẽ quay trở lại mức thấp năm 2008 là 1 USD/kg từ quý II/2016 trở về sau. Đến quý III/2016, giá cao su sẽ tăng trở lại so với đầu năm, bởi ảnh hưởng yếu tố chính trị. Cuối năm 2016, nước Mỹ có tổng thổng mới, lúc đó đồng đô la sẽ ổn định. Tổng thống mới sẽ in thêm tiền, làm giảm nợ của Mỹ bằng cách cắt giảm lãi suất, lúc đó giá cao su sẽ tăng. Chung quy lại, tôi dự báo, năm 2016 xu hướng giá cao su trên thị trường sẽ được giao dịch trong khoảng 1 USD – 1,5 USD/kg. Cụ thể, giá cao su dao động trung bình quan h mức 1,3 USD/kg trong thời gian khá dài.

Tiến sỹ Stephen Evans – Tổng Thư ký Tổ chức Nghiên cứu Cao su quốc tế: “Nhu cầu tăng nhưng vẫn chậm so lượng dư thừa”ông Stephen Evans

Nhu cầu tiêu thụ cao su thiên nhiên toàn cầu là 16,5 triệu tấn/năm trong thời gian tới. Về sản lượng cao su tổng hợp, có thể kiểm soát được sản lượng, bởi vì có khoảng 20 công ty sản xuất, trong đó có vài công ty nắm gần hết thị trường toàn cầu. Họ có thể tăng hoặc giảm sản lượng tồn kho, vấn đề nằm trong tay họ. Việc giá dầu đi xuống cũng là một cú đánh mạnh vào giá cao su tổng hợp.

Tôi cho rằng, bức tranh cao su năm 2016 vẫn chưa có gì sáng sủa. Triển vọng về nhu cầu tiêu thụ có tăng nhưng không đáng kể, vẫn còn chậm so với lượng dư thừa. Do vậy, phải hợp lý hóa và hợp nhất chuỗi giá trị, nâng cao năng suất để giúp đỡ nông dân. Vấn đề, chúng ta có nên chuyển đổi từ cao su sang cây nông nghiệp khác không, định hướng theo chính sách hoặc thực trạng kinh tế của quốc gia? Và thị trường cũng không chấp nhận giá cao trong thời gian ngắn hạn. Những nhà tiêu thụ đang chuyển dần sang các khu vực sản xuất nhằm giảm thiểu chi phí và sự kém hiệu quả trong logistics.

Tiến sỹ Abdul Aziz Kadir – Tổng Thư ký Hiệp hội Nghiên cứu và Phát triển cao su quốc tế (IRRDB): “Cần kết nối giữa người sản xuất và nhà tiêu thụ, giúp đôi bên cùng có lợi”ông Adbul Aziz S.A Kadir

Thị trường cao su thế giới gặp nhiều khó khăn trong những năm gần đây và cả trong thời gian tới, do lượng cao su tồn kho còn nhiều, nhu cầu tiêu thụ cao su của thế giới chậm vì các nền kinh tế phục hồi yếu và không đồng đều, Châu Âu vẫn còn nợ công lớn, kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu chững lại, giá dầu thô sụt giảm, là những nguyên nhân gây áp lực làm giảm giá cao su. Các nước cần hợp tác để tì m giải pháp ứng phó hiệu quả và lâu dài.

Để giải quyết bài toán về vấn đề cung – cầu, cũng như thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm của nhau, giữa người sản xuất nguyên liệu cao su và nhà sản xuất vỏ ruột xe cần phải gặp gỡ, ngồi lại với nhau cùng bàn bạc. Lúc đó, giữa hai nhà không phải bàn về câu chuyện về giá nữa, vấn đề lúc này là làm sao bán được sản phẩm, giúp đôi bên cùng có lợi nhuận. Tôi cho rằng, việc giá cao su giảm xuống thấp khiến người trồng cao su không có lãi sẽ bỏ cạo, mà không cạo mủ thì không có sản phẩm, việc sản xuất săm lốp cũng bị đình trệ. Chính vì vậy, người sản xuất cao su nguyên liệu và nhà tiêu thụ phải cùng thảo luận để gia tăng chất lượng cuộc sống cho người trồng cao su. Đôi bên phải hiểu và thông cảm cho nhau để cùng có lợi.

Phan Thắng (ghi) 

2+
Bài viết có 1 bình luậnGửi ý kiến của bạn
  1. Những ý tưởng đại loại như Chương trình quản lý sản xuất của ANRPC đã có từ lâu hay là nêu ra sự hợp tác giửa ANRPC và IRRDB củng đã nêu từ hơn 10 năm trước khi mà chúng tôi làm đại diên cho thành viên của VN tham dự các hội nghị ANRPC. Những số liệu dự báo củng chỉ là dự báo vì ANRPC và IRRDB là các tổ chức có mục tiêu và quyền lợi khác ngược nhau. Hơn nửa ANRPC không thể buộc các quốc gia giảm diện tích và sản lượng mà chỉ khuyến cáo trừ khi người dân và doanh nghiệp thấy rằng không nên trồng thêm và không nên khai thác thêm vì không có lời. Nhận định về bức tranh trong tổng thể nền kinh tế thế giới là phù hợp vì thế Việt Nam chúng ta phải tự xem lại, tự điều chỉnh và tự thay đổi mình trong qui hoạch và năng suất… hơn là chờ các nước khác giảm sản lượng hay IRRDB giới thiệu sản phẩm mới.

    2+
Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang