Ấn Độ tăng cường nhập khẩu cao su

CSVN – Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu (XK) cao su tự nhiên của Việt Nam sang Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ có dấu hiệu tăng trưởng, do hai thị trường này đang cần đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho các ngành công nghiệp chế biến.
Thu hoạch mù cao su tại Ấn Độ

Thu hoạch mù cao su tại Ấn Độ

Riêng 3 tháng đầu năm, thị trường Ấn Độ đã nhập khẩu (NK) trên 17 triệu USD mặt hàng cao su tự nhiên từ Việt Nam, thị trường Thổ Nhĩ Kỳ NK khoảng 4 triệu USD.

Theo nhận định của Vụ thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công Thương) thì tiềm năng XK cao su tự nhiên sang khu vực Nam Á và Trung Đông còn khá lớn.

Vì vậy, thời gian tới, các DN cần đẩy mạnh việc tìm kiếm bạn hàng trong khu vực, qua đó tránh được sự lệ thuộc vào một số thị trường NK truyền thống nhất định.

Đáng chú ý nhất là thị trường Ấn Độ, việc NK cao su nguyên liệu phụ thuộc nhiều vào sản lượng trong nước bên phía bạn. Do đó, đề nghị cơ quan Thương vụ và các DN cần bám sát thị trường, dự đoán sản lượng, giá cả cao su tự nhiên của nước này để có những khuyến nghị, định hướng đúng đắn cho việc XK cao su sang Ấn Độ trong thời gian tới.

Trong khi đó sản lượng cao su tự nhiên của Ấn Độ có thể tăng 14,5% trong năm tài chính 2015-2016 bắt đầu từ ngày 1/4, lên 750.000 tấn, trong khi tiêu thụ sẽ tăng 4,1%, lên mức cao kỷ lục 1,06 triệu tấn, một quan chức của Ủy ban cao su Nhà nước Ấn Độ cho biết.

Sự gia tăng trong sản xuất không đủ đáp ứng nhu cầu nội địa và các nhà sản xuất lốp xe sẽ duy trì nhập khẩu trong năm 2015/16, do giá trên thị trường thế giới giảm xuống mức thấp. “Giá cao su ở mức thấp và thời tiết xấu đã đẩy sản xuất trong năm ngoái giảm. Năm nay, chúng tôi dự kiến thời tiết sẽ bình thường”, một quan chức ngành cao su nước này cho biết.

Ấn Độ – nước mua nhiều cao su tự nhiên nhất từ Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Việt Nam – đang khó khăn để đáp ứng nhu cầu gia tăng từ các nhà sản xuất lốp xe.

Sản lượng cao su năm 2014-2015 giảm 15,4% so với cùng kỳ năm trước đó. Trong năm 2014-2015 – nhập khẩu của nước tiêu thụ cao su tự nhiên lớn thứ hai thế giới – tăng 15,6%, lên mức cao kỷ lục 416.554 tấn.                                                                                                                                                                                        

  Q.A (tổng hợp)
[stextbox id=”stb_style_259398″ caption=”Cao su vùng trũng phát triển tốt”]

Tại Nagaland, Ấn Độ, việc trồng cao su tại các khu vực chân đồi và vùng đất trũng đã đạt được những kết quả tốt. Hiện nay, khoảng 11.000 ha rừng trồng cao su đã được phát triển tại tiểu bang này, nâng mức sản lượng mủ cao su khô 3.000 tấn mỗi năm hiện nay dần tăng lên.

Theo ước tính, Ấn Độ có tiềm năng phát triển 3,60 triệu ha cao su trên cả nước trong những năm tới; đưa nước này trở thành nhà cung cấp mủ cao su hàng đầu của thế giới.

P.V

[/stextbox]

0
Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang