Ngày Xuân đến thắp hương nhà Đại tướng

CSVN XUÂN – Vào những ngày Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp đi về cõi vĩnh hằng, vì lý do sức khỏe, tôi không có mặt ở thủ đô trong dòng người xếp hàng kéo dài suốt mấy ngày viếng Đại tướng tại nhà riêng ở đường Hoàng Diệu, Hà Nội.
Thắp hương trước bàn thờ Đại tướng

Thắp hương trước bàn thờ Đại tướng

Mùa Xuân 2014, từ Sài Gòn ra, vào một buổi chiều tháng Giêng, dù không hy vọng, tôi vẫn mạnh dạn gọi điện thoại cho Đại tá Võ Hồng Nam, con trai Đại tướng, “xin cùng bà xã đến thắp hương cho bác Văn”, mong được toại nguyện lòng mong ước của mình.

Rất may anh Hồng Nam vẫn còn nhớ người “đã mấy lần viết bài, chụp ảnh cho ông” nên liền bắt máy hẹn ngày, giờ tiếp đón. Anh hỏi tôi: Cô chú có thể đến vào lúc nào? Tôi đáp: Ngay sáng mai được không?

Anh Nam bảo: Có thể được, nhưng phải tới sớm, vì 8 giờ có 2 đoàn khách quốc tế tới viếng thăm. Tôi hẹn: Vậy trước 7 giờ, hai vợ chồng tôi sẽ có mặt. Anh Nam vui vẻ: Thế thì hay quá!

Sáng hôm sau, trời se lạnh, đúng hẹn, chúng tôi tới trước cổng, bấm máy gọi cho anh Hồng Nam. Lập tức anh Nam cầm máy, trả lời và ra đón. Anh bảo với vợ chồng tôi:

- Rất tiếc! Hôm nay mẹ cháu bị mệt, mong cô chú thông cảm, chỉ có cháu đón và tiếp cô chú thôi. Mẹ cháu nói: Con nhớ cảm ơn chú Phương! Chú biết không? Hàng ngày mẹ cháu vẫn thường ngắm nhìn bức ảnh “Nỗi đau và trách nhiệm” treo trên tường. Bức ảnh mà chú chụp ba cháu giữa quảng trường Ba Đình, trong lễ truy điệu khi Bác Hồ mất ấy mà…

Ngay từ phút đầu tiên, vợ chồng tôi đã được hưởng bầu không khí ấm cúng thân tình, giản dị như người nhà trong gia đình. Biết tôi có mang theo máy ảnh, anh Hồng Nam nói: Cô chú cứ tự nhiên thắp hương cho ông, còn để cháu chụp hình giúp cô chú.

Lúc đó phòng thờ Đại tướng vẫn có hương thơm, hoa tươi, trái cây…Chúng tôi góp thêm một đĩa trái cây đặc sản miền Nam. Tôi làm các nghi thức thắp hương và khấn Đại tướng như con cháu trong nhà. Còn anh Nam tranh thủ chụp hình giúp làm kỷ niệm.

Chúng tôi lưu lại phòng thờ chừng 15 phút, rồi được anh Nam mời ra uống nước bên hồ cá cảnh xinh xắn của gia đình ở phía sau. Anh Nam vẫn cầm máy ảnh, ghi hình giúp.

Thế là chúng tôi vừa được viếng thăm, vừa có thêm bộ ảnh quý tại gia đình Đại tướng vào một ngày Xuân ấm áp nghĩa tình.

HỒNG PHƯƠNG

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang