Khởi nghiệp nông nghiệp: Quan trọng là ý tưởng

CSVN Xuân – Thời gian qua đang dấy lên phong trào rộng khắp về khởi nghiệp nông nghiệp nhằm tạo ra những sản phẩm có chất lượng, giá trị gia tăng cao. Thực tiễn cho thấy, vấn đề then chốt của khởi nghiệp là ý tưởng hay, chứ không phải vốn.
Đã có nhiều bạn trẻ khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đã có nhiều bạn trẻ khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực nông nghiệp.

“Điều kiện tự nhiên thuận lợi” không còn là lợi thế

Ngành nông nghiệp VN cho dù sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún nhưng không thể phủ nhận những đóng góp của ngành trong việc mang ngoại tệ về cho đất nước. Mỗi năm, ngành nông nghiệp thu về 40 tỉ USD nhờ xuất khẩu các sản phẩm nông sản chủ lực, chiếm hơn 20% GDP của nước ta. Nhưng ở một khía cạnh nào đó, có thể đây là một rào cản trong việc hướng đến một nền nông nghiệp công nghệ cao trong thời đại 4.0 nếu doanh nghiệp (DN) không nhìn qua “hàng xóm” đang làm gì.

Thái Lan là một trong những nước sản xuất nông nghiệp hàng đầu thế giới, trong đó có thủy sản. Nhưng quốc gia này từ lâu đã chú trọng đầu tư vào khoa học công nghệ nên giờ có thể nuôi tôm ở khu vực cách biển 30km nhờ công nghệ xử lý nguồn nước, không cần thay nước như cách nuôi tôm của VN hiện nay.

Hay như ở Nhật Bản, một số công ty đã đầu tư nhà máy trồng rau theo chiều thẳng đứng mà ở đó nhiệt độ, ánh sáng, dinh dưỡng của cây trồng được kiểm soát bằng máy tính dù bên ngoài nhà máy là tuyết đang rơi.

Như vậy có thể thấy, cùng với sự phát triển của khoa học, công nghệ thì khái niệm “điều kiện tự nhiên thuận lợi” không còn là một lợi thế. Vì lúc này, mọi rào cản đã được giải quyết bằng việc áp dụng khoa học công nghệ nhằm tạo môi trường thuận lợi nhất để trồng trọt, chăn nuôi.

Toàn cầu hóa, cuộc cách mạng 4.0 là một xu thế, và VN cũng ở trong dòng chảy đó. VN tuy có thế mạnh về nông nghiệp nhưng nếu chúng ta cứ làm nông theo cách truyền thống sẽ bị những quốc gia không có lợi thế về điều kiện tự nhiên cho phát triển nông nghiệp vượt qua và bỏ lại.

Đâu là hướng đi chính?

Nếu trước đây, người ta dùng khái niệm “toàn cầu hóa” thì nay còn thêm những cụm từ như: công nghệ 4.0, blockchain (chuỗi khối), trí tuệ nhân tạo (AI) để nói về tương lai. Vì thế, ứng dụng công nghệ là điều không thể tránh khỏi trong xu thế hiện nay, đặc biệt khi VN ký hàng loạt hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà ở đó các nước cam kết dần đưa thuế suất về bằng 0%. Lúc này, thuế quan không còn là rào cản để bảo hộ sản xuất trong mỗi nước, song các nước vẫn dựng “hàng rào kỹ thuật” đối với chất lượng hàng hóa và yêu cầu các sản phẩm phải được truy xuất nguồn gốc hàng hóa một cách dễ dàng. Đồng nghĩa với đó, DN nông nghiệp nào có hệ thống công nghệ phù hợp thì có lợi thế để xuất khẩu nông sản đi các nước.

Ông Huỳnh Kim Tước – TGĐ Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ (Saigon Innovation Hub), một địa điểm của những khởi nghiệp, trong đó có nhiều khởi nghiệp trong nông nghiệp, chia sẻ rằng, nhiều người chọn khởi nghiệp nhưng tập trung vào thị trường nội địa. Điều đó không có gì sai vì VN là một nước có dân số tới gần 100 triệu, có sức tiêu thụ lớn, nhưng để bền vững thì cần phải tính đến phương án hội nhập quốc tế.

Và để hội nhập quốc tế thì công nghệ để làm nông nghiệp phải “tiệm cận” với thế giới. Vì thế, các DN muốn làm điều này không còn cách nào khác là phải liên kết với các nhà khoa học để có những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao mới mong nâng cao được năng lực cạnh tranh cho sản phẩm của mình.

Thực tế cho thấy, trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp công nghệ cao, Chính phủ đã có những chính sách để giúp DN “khởi nghiệp” trong lĩnh vực này. Vấn đề còn lại là DN có ý tưởng ra sao và thuyết phục các nhà đầu tư như thế nào mà thôi.

Lâu nay, khi nhắc đến khởi nghiệp, nhiều người chia sẻ khó khăn đầu tiên là thiếu vốn. Tuy nhiên, nếu ai theo dõi những chương trình về khởi nghiệp, cuộc thi khởi nghiệp trong thời gian qua sẽ nhận ra, vốn không phải là là điểm mấu chốt mà là ý tưởng.

Shark Tank- một chương trình truyền hình mà ở đó các nhà đầu tư tìm đến để kiếm các ý tưởng khởi nghiệp tốt để rót vốn đã và đang làm mưa làm gió trong cộng đồng khởi nghiệp là một dẫn chứng. Ở đây, nhiều khởi nghiệp nhận được nguồn vốn đầu tư nhiều hơn mong đợi từ các nhà đầu tư nhờ những ý tưởng khởi nghiệp tốt.

Theo ông Nguyễn Việt Đức – Giám đốc Innovation Capital Management, trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, các nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm các ý tưởng “triệu đô” vì hiện nay các quỹ khởi nghiệp chỉ mới đâu tư 10% cho linh vưc nay.

Dẫn chứng vậy để thấy, nếu một khi có ý tưởng hay thì dòng tiền sẽ theo về. Câu hỏi cho những ai muốn khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao là ý tưởng tốt đến từ đâu? Hãy trả lời câu hỏi này trước khi bắt tay vào khởi nghiệp.

VŨ HẠ

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang