Cơ hội và thách thức với ngành cao su VN

CSVN – Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung gây ra những hậu quả khó lường đối với ngành cao su thế giới, trong đó có VN.
VN hiện là thị trường cung cấp cao su lớn thứ 4 cho Trung Quốc. Ảnh: Bình Nguyên

VN hiện là thị trường cung cấp cao su lớn thứ 4 cho Trung Quốc. Ảnh: Bình Nguyên

Theo thống kê của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong 4 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc nhập khẩu 2,13 triệu tấn cao su, trị giá 3,18 tỷ USD, tăng 2,3% về lượng, nhưng giảm 8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018.

4 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu (XK) cao su VN sang Trung Quốc đạt 269.220 tấn, trị giá 358 triệu USD, tăng 37,4% về lượng và tăng 26,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018.

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu cao su nguyên liệu chủ yếu của VN, chiếm khoảng 70% tổng lượng cao su XK của nước ta. VN hiện là thị trường cung cấp mặt hàng cao su tự nhiên lớn thứ 4 cho Trung Quốc, nhưng VN chỉ chiếm 8,6% thị phần trong tổng lượng cao su tự nhiên nhập khẩu của Trung Quốc, trong khi Thái Lan chiếm 62,7%, Malaysia chiếm 13,3%, Indonesia chiếm 9,3% .

Trong khi đó, theo số liệu thống kê của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ, 3 tháng đầu năm nay, Mỹ nhập khẩu 521.982 tấn cao su, trị giá 959 triệu USD, tăng 8% về lượng và tăng 4,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, nhập khẩu cao su của Mỹ từ VN đạt 8.992 tấn, trị giá 10,8 triệu USD, giảm 21,7% về lượng và giảm 36,8% về trị giá. Thị phần cao su VN trong tổng nhập khẩu cao su của Mỹ giảm từ 2,4% cùng kỳ năm ngoái xuống còn 1,7% trong 3 tháng đầu năm nay.

VN đang là thị trường cung cấp cao su tự nhiên lớn thứ 6 cho Mỹ, nhưng thị phần chỉ chiếm 3,3% trong tổng lượng cao su tự nhiên nhập khẩu của thị trường này. Mỹ nhập khẩu cao su tự nhiên chủ yếu từ các thị trường như: Indonesia, Thái Lan, Bờ Biển Ngà, Malaysia…

Có khoảng 70% cao su thiên nhiên phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất lốp xe. Do đó, việc Mỹ áp thuế cao đối với những linh kiện ô tô nhập từ Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tới XK cao su nguyên liệu của VN sang Trung Quốc.

Theo Rubbernews, VN nằm trong số những nước XK lốp xe khách và xe tải nhẹ sang Mỹ tăng trong năm 2018, tăng 31,9% về số lượng lên 8,52 triệu chiếc và đứng thứ 7 trong số những nước cung cấp chủ yếu. Do vậy, XK lốp xe của VN có cơ hội tăng khi Mỹ giảm nhập khẩu lốp xe từ Trung Quốc.

Theo các chuyên gia kinh tế, để tránh phụ thuộc vào Trung Quốc, các nhà sản xuất, XK cao su VN cần đa dạng hóa mặt hàng cũng như mở rộng thị trường XK, trong đó, đặc biệt lưu ý tới thị trường Ấn Độ, nơi có ngành sản xuất lốp xe đang phát triển rất nhanh trong khi sản lượng cao su nội địa vẫn ở mức hạn hẹp.

PHÚ VINH (tổng hợp)

 

0
Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang