Phát động chương trình Cầu Nông Thôn

CSVNO – Sáng  ngày 5/10, Tạp chí Nông Thôn Việt – cơ quan ngôn luận của Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, đã tổ chức lễ phát động chương trình “Cầu Nông thôn” và khởi công xây dựng cây cầu đầu tiên tại xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.
Lãnh đạo, quan khách thực hiện nghi thức khởi công xây dựng cây cầu đầu tiên.

Lãnh đạo, quan khách thực hiện nghi thức khởi công xây dựng cây cầu đầu tiên.

[stextbox id=”stb_style_259398″]Buổi lễ có sự tham dự của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Hồ Xuân Hùng, cùng lãnh đạo các sở ngành chức năng, các công ty, đơn vị tài trợ và người dân xã Mỹ Thạnh Đông.[/stextbox]

Thay mặt Ban Tổ chức phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam nhận định, thời gian qua Nhà nước đã có nhiều chương trình đầu tư cho nông thôn nhưng do tốc độ phát triển nhanh của dân cư cùng với nhu cầu mở rộng vùng sản xuất, đặc biệt là vùng sâu vùng xa nên hạ tầng giao thông vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu.

Cùng nhận định với ông Hùng, ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết thêm hiện hiệu quả khai thác sử dụng các tuyến đường trong tỉnh chưa cao do cầu và đường chưa đồng bộ. Tỉnh đã có chính sách huy động nguồn vốn nhà nước và nhân dân cùng làm đối với chương trình xây dựng nông thôn mới nhưng khi triển khai lại gặp nhiều khó khăn, nhất là kinh phí để đầu tư xây dựng các tuyến đường trục xã, liên xã.

Theo ông, để giải quyết tình trạng này cần có sự nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính trị và quan trọng nhất là sự chung tay của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Ông cũng cho biết sẽ tạo mọi điều kiện để Ban Tổ chức thực hiện chương trình, đồng thời sẽ kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn cùng tham gia.

Hưởng ứng vận động của Ban Tổ chức chương trình xây dựng Cầu Nông thôn, ngay tại buổi lễ đã có 5 doanh nghiệp tham gia đăng ký tài trợ khoảng 53 cây cầu và 18 cống, với số kinh phí dự kiến khoảng 30 tỷ đồng. Theo đó, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phúc Khang cùng CLB Doanh nhân Sài Gòn tài trợ 5 cầu và 18 cống, Công ty TNHH MTV Anh Minh Anh và nhóm doanh nghiệp thân hữu tài trợ 20 cầu, Công ty Minh Hưng Group và nhóm doanh nghiệp thân hữu tài trợ 8 cây cầu; Tổng Công ty Viễn thông Mobifone và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, mỗi đơn vị đăng kí tài trợ 10 cây cầu.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh Tạp chí Nông thôn Việt và các doanh nghiệp tài trợ đã có nỗ lực tiếp cận những vùng xa xôi đi lại khó khăn để thực hiện chương trình. Theo ông, chương trình chọn địa bàn xây dựng nông thôn mới để thực hiện là đúng định hướng, tuy nhiên cần khoanh lại các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới để đạt hiệu quả cao hơn.

Ông đánh giá cao mô hình “chìa khóa trao tay”- doanh nghiệp tài trợ trực tiếp xây dựng để giảm thất thoát nhằm tăng hiệu quả sử dụng vốn tài trợ. Nguyên Chủ tịch nước đề nghị Ban Tổ chức nên triển khai theo từng xã, sau đó phủ kín huyện, rồi mở rộng ra toàn tỉnh Long An và các tỉnh.

Ngay sau lễ phát động, Ban Tổ chức Chương trình xây dựng “Cầu Nông thôn” của Tạp chí Nông thôn Việt đã làm việc với các nhà tài trợ để thống nhất các thủ tục tiến hành ngay việc xây dựng cầu. Dự kiến, trước Tết nguyên đán, những cây cầu đầu tiên của chương trình sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Ngọc Phương

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang