Cẩn trọng với tai nạn ngoài ý muốn trên lô

CSVN – Với công nhân (CN) cạo mủ, những ngày đầu mùa khi tiến hành trang bị vật tư cho vườn cây cũng như khai thác lát cạo đầu tiên cần cẩn trọng để không gặp phải một số tai nạn ngoài ý muốn.
CN cần ý thức cẩn trọng khi làm việc trên lô mùa mưa. Ảnh: Tùng Châu

CN cần ý thức cẩn trọng khi làm việc trên lô mùa mưa. Ảnh:Tùng Châu

Anh Nguyễn Văn Liêm, CN tổ 3 – NT Mo Rai 2 thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Chư Mom Ray, người có mặt từ những ngày đầu khi NT tiến hành trồng mới cao su chia sẻ kinh nghiệm: “Theo tôi thấy, do đây là vùng đất mới nên trên vườn cây vẫn còn rất nhiều rắn rết nên việc công ty cấp cho CN ủng là hiệu quả nhất khi đi cạo trong những ngày đầu. Bên cạnh đó, khi bắt đầu vào mùa mưa anh chị em nên thủ sẵn áo mưa trong xe, đặc biệt thấy có giông sét tốt nhất là nghỉ làm và chạy về nhà tổ, NT nhằm tránh trường hợp bị sét đánh, hoặc gió giật làm cây cao su gãy đổ rơi vào người”.

Mặc dù chưa có tai nạn nghiêm trọng nào xảy ra nhưng trong ký ức của anh Lưu Văn Tới – GĐ NT Mo Rai 3 – Công ty Chư Mom Ray vẫn không quên lần chứng kiến một CN bị rắn cắn trong lúc đi phát cỏ. CN này không mang ủng mà chỉ mang giày ba ta, rắn cắn khiến anh phải cấp cứu ngay lập tức tại Bệnh viện tỉnh Gia Lai. “Cũng may mà những anh em làm cùng biết cách sơ cứu ban đầu mới có thể cứu được mạng sống của anh CN ấy”, anh Tới kể.

Còn tổ trưởng tổ 2 Nguyễn Thị Hà, Đội sản xuất cao su Dlie Yang – Công ty TNHH MTV Cao su Ea H’leo cho biết: “Là người trải qua nhiều năm làm  CN cạo mủ, tôi thấy sợ nhất vẫn là giông sét và gió giật, sau đó là đến một số bệnh sốt như sốt rét, sốt xuất huyết. Gần đây thì sốt rét không còn phổ biến, nhưng sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến khó lường mỗi khi mùa mưa đến. Để phòng tránh được một số loại bệnh này, theo tôi cách tốt nhất là CN nên trang bị đầy đủ bảo hộ lao động khi ra lô”.

Sơ cấp cứu khi bị rắn cắn

Các triệu chứng thường thể hiện rõ ngay sau khi bị rắn cắn, nên việc quan sát nạn nhân là cực kỳ quan trọng.

- Cố gắng xác định được loài rắn đã cắn; màu sắc, kích thước, hình dạng đầu, cách thức tấn công, tất cả đều hữu ích.

- Để nạn nhân nằm yên và trấn an họ; cử động sẽ khiến máu chảy và truyền nọc độc đến tim nhanh hơn.

- Cố định chân tay nhưng không được hạn chế sự lưu thông của máu .

- Nới lỏng quần áo của nạn nhân và nếu cần thiết có thể cởi các đồ trang sức (nhẫn, vòng) ở vùng bị cắn.

- Cần phải theo dõi sát tình trạng hô hấp của nạn nhân, nếu thở nhanh > 30 lần/phút, yếu, hoặc xuất hiện tím môi phải hô hấp nhân tạo ngay.

- Nếu bệnh nhân bị hoại tử: rửa sạch bằng nước muối sinh lý, dùng gạc sạch đậy lên, băng lại, rồi chuyển đi bệnh viện.

- Đưa nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

P.V

CN Đặng Thị Bích Như ở NT 2 – Công ty TNHH MTV Cao su Chư Mom Ray chia sẻ thêm: “Vào giữa mùa mưa không đáng ngại, khi đó trên lô không có muỗi, cũng không có giông sét và những loại côn trùng gây hại nên có thể yên tâm cạo mủ. Sợ nhất là 2 tháng đầu mùa cạo, khi đó ra lô mà không chú ý, thiếu quan sát và chủ quan rất dễ bị rắn rết hoặc côn trùng gây hại cắn, đặc biệt là muỗi”.

Để hạn chế tai nạn không đáng có, CN cần ý thức và cẩn trọng khi ra lô, nên trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, đồng thời lưu ý và không chủ quan trước những hiện tượng bất thường của thời tiết.

GIA LINH

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang