Học cách phòng chống trộm

CSVN – Trước tình trạng trộm cắp ngày càng lộng hành và gây nên những vụ án mạng nghiêm trọng, gần đây tại TP.HCM, nhiều người dân đã tham gia các lớp phòng chống trộm nhằm bảo vệ an toàn cho gia đình.an_trom_2

Qua các lớp học, không ít người dân “ngớ người” khi nhận ra lâu nay gia đình mình rất chủ quan và lơ là trong việc phòng chống trộm. Có gia đình tuy có chú trọng chuyện phòng nạn “đạo chích” nhưng vẫn còn sơ hở, sai sót trước các thủ đoạn ngày càng tinh vi và liều lĩnh của bọn trộm cắp.

Tại các lớp học, nhiều người thừa nhận chỉ khi bị trộm rồi mới… giật mình lo chống trộm. Chị Vân Anh nhà ở quận Gò Vấp, cho biết trước đó nhà chị đã bị trộm một lần. Sau đó, ông xã chị đã gia cố cửa nẻo cẩn thận, trang bị ổ khóa chống cắt. Thế nhưng trong một ngày cuối tuần, chị quên khóa cửa ở sân thượng đã bị kẻ gian đột nhập vào khoắng sạch máy tính xách tay và điện thoại ngay trong giờ ngủ trưa.

Tại lớp học phòng chống trộm do Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM mới tổ chức, thiếu tá Bùi Thái Đức – Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an TP.HCM), đã truyền đạt những kinh nghiệm phòng chống trộm rất hữu ích. Theo thiếu tá Đức, trộm cắp không bao giờ đi một mình mà thường có đồng bọn, trang bị vũ khí để sẵn sàng trong các tình huống bất lợi.

“Nếu như kẻ gian đã vào nhà, chúng ta không nên thực hiện chống đối ngay khi thấy mình đang ở thế bất lợi. Vì bọn trộm thường mang theo dao, chỉ có sát thương tầm ngắn, cho nên chúng ta phải chuẩn bị các cây gỗ dài, để có lợi thế nếu quyết định chống trả. Chỉ nên tri hô khi ta đang ở vị trí an toàn như khi đã ra khỏi nhà, trốn vào phòng có chốt cửa chắc chắn…”, thiếu tá Đức chia sẻ kinh nghiệm.

Ông Đức cũng khuyên: “Khi về đến nhà mà phát hiện nhà đã bị đột nhập, đừng vội vào “kiểm tra hiện trường” ngay mà phải gọi cho lực lượng chức năng xuống lấy dấu vân tay và đánh giá tình hình. Chính vì việc lo lắng cho số tài sản mà người dân vô tình làm xáo trộn hiện trường, gây khó khăn cho công tác điều tra”.

[stextbox id=”stb_style_259398″ caption=” Hạn chế đưa thông tin lên mạng xã hội “]Các chuyên gia an ninh mạng từng nhiều lần cảnh báo người dùng về những nguy cơ đối với cá nhân và gia đình khi đưa thông tin lên mạng, đặc biệt là Facebook. Nhiều người dễ dàng đua nhau “khoe” hết các thông tin về đời sống riêng tư, tài sản của mình và lên mạng xã hội chia sẻ những chuyến du lịch dài ngày của cả gia đình. Họ không hề biết rằng những kẻ xấu đang âm thầm rình rập đâu đó trên Facebook.[/stextbox]

Theo các chuyên gia an ninh mạng, người dùng nên hạn chế đưa thông tin sau lên mạng xã hội: hình ảnh chụp cá nhân và những người thân; hình ảnh và video mô tả sinh hoạt của gia đình; những thông tin về công việc, sinh hoạt hằng ngày nếu đưa thường xuyên sẽ dễ bị người khác nắm rõ thời gian đi lại; đánh dấu những nơi thường xuyên lui tới…
Những thông tin như vậy rất “có giá” với kẻ xấu. Bọn chúng chỉ cần xâu chuỗi các thông tin người dùng đưa lên mạng xã hội là có thể nắm rõ khả năng tài chính, thời gian đi lại, thậm chí mức độ an ninh nơi ở của nạn nhân để ra tay.

Ông Đức đã cung cấp một số biện pháp phòng chống trộm mà người dân nên áp dụng.
Thứ nhất, gia cố tất cả mọi cánh cửa (cửa chính, phụ, cửa sổ…).
Thứ hai, đầu tư ổ khóa chống cắt, ổ khóa chống chìa khóa vạn năng, hàn thật chặt khoen cửa.
Thứ ba, rào lại sân thượng nếu như có tiếp xúc gần với cây cối, cột điện, nhà bên cạnh… để tránh trường hợp trộm nhà này leo qua nhà khác.
Thứ tư, nên đầu tư ổ khóa phía trong (phải luồn tay vào để mở). Tuy bất tiện trong cuộc sống hằng ngày, nhưng lại làm khó cho kẻ gian, khó tiếp cận để phá khóa.
Thứ năm, khi đi chơi xa, phải gia tăng các biện pháp “phòng thủ” như: Nhờ hàng xóm thường xuyên kiểm tra, nhờ họ lấy các tờ rơi có trên cửa (kẻ gian thường lợi dụng việc đưa tờ rơi để kiểm tra xem chủ nhà có đi đâu nhiều ngày hay không), lắp hệ thống camera, báo trộm, không tập trung xe ở nhà, nên đi gửi bên ngoài…

Thứ sáu, lưu số điện thoại hàng xóm, số điện thoại công an khu vực, vì công an khu vực có thể phản ứng nhanh chóng, đừng quá phụ thuộc vào đường dây nóng toàn quốc là 113. Mặt khác, nên xây dựng tình đoàn kết giữa các hộ ở gần nhau để sẵn sàng hộ trợ nếu như có tình huống bất trắc xảy ra.

Bảo Châu

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang