Đối mặt với rối loạn âu lo

CSVN – Những lo lắng, stress do công việc và cuộc sống mang lại dễ dẫn tới căn bệnh rối loạn âu lo, trầm cảm. Rất nhiều trường hợp mắc bệnh khiến cơ thể mệt mỏi, mất tập trung khi làm việc, hay quên, cáu gắt, uể oải. Đây là một trong những căn bệnh liên quan đến thần kinh ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống, bệnh thường gặp ở xã hội hiện đại ngày nay.images         

Gặp gỡ bạn bè, chúng ta thường thấy nhiều người hay thở dài, luôn thở than, áp lực về công việc, về tiền bạc và cuộc sống, khiến cơ thể mỏi mệt, không thiết tha gì với các hoạt động vui chơi, giải trí. Rất có thể, họ đã mắc căn bệnh rối loạn lo âu.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, người bệnh bị rối loạn lo âu thường phải chịu đựng một loạt các triệu chứng bệnh cơ thể xảy ra đồng thời có thể hình thành một hội chứng mới ALPIM. Đó là A: Anxiety – lo âu; L: Laxity – uể oải; P: Pain – đau nhức; I: Immune – miễn dịch (phản ứng dị ứng của cơ thể như khó thở); M: Mood – khí sắc (thay đổi tính khí như buồn chán thất thường).

Những biểu hiện chủ yếu là cơ thể người bệnh luôn cảm thấy uể oải, mệt mỏi: nhức mỏi khớp xương, suy van tim (hở van 2 lá), mỏi xương sống, đau co cơ bắp, dây chằng khớp xương, đau đầu kéo dài hàng ngày, đau hạ vị làm kích thích gây tiểu nhiều lần. Đi kèm với rối loạn khí sắc (hay tính khí) như cơn hưng cảm nhẹ hoặc cơn trầm cảm, các giai đoạn trầm cảm nặng, cơn trầm cảm chu kỳ ngắn và tình trạng phản ứng của cơ thể với thuốc chống trầm cảm khi bắt đầu uống thuốc.

Người bệnh cảm thấy lo lắng, mất ngủ, thiếu tập trung, làm việc kém, mệt mỏi, buồn phiền, giật mình lo nghĩ vô cớ, dễ cáu gắt, hay thở dài, hay quên… Có người bị bứt rứt, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, nặng hơn là cảm giác lạnh tê tay chân, toát mồ hôi… Hơn 90% rối loạn lo âu dẫn đến các rối loạn tâm thần khác, rối loạn nhân cách và các bệnh lý cơ thể.

Người bệnh cần được gặp bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và lên phác đồ điều trị bằng thuốc chống trầm cảm, đi kèm với điều trị tâm lý kịp thời. Khi điều trị lo âu và các rối loạn khí sắc, sẽ giúp bệnh nhân ngủ ngon, vượt qua stress. Rối loạn âu lo, trầm cảm nếu không được chữa trị sớm, người bệnh dễ sinh chán nản, tuyệt vọng, nảy sinh ý định tự tử. Người bệnh cần được sự quan tâm của bạn bè, gia đình động viên họ vượt qua giai đoạn trầm cảm, bế tắc của cuộc sống.

Tránh căng thẳng, luôn luôn lạc quan, yêu đời, có lối sống tích cực, tập thể dục đều đặn, chọn bất cứ bộ môn thể dục đơn giản như đi bộ, cầu lông, chạy…,tránh rượu bia, các chất kích thích, thậm chí cả caffeine, thuốc lá…Ăn uống đầy đủ chất, đặc biệt nên nuông chiều cơ thể, giữ gìn sức khỏe cho bản thân, luôn cố gắng suy nghĩ tích cực, hòa nhập với cộng đồng.

Hãy tự thưởng cho mình những phần quà nhỏ, đơn giản mà mình yêu thích. Nghe nhạc, xem phim hoặc đi shopping, lên kế hoạch đi du lịch…để cơ thể thư giãn, thoải mái. Đặc biệt, gia đình, người thân luôn động viên, luôn luôn an ủi, giữ tinh thần lạc quan, thoải mái đối với người bệnh.

Lên kế hoạch nghỉ ngơi khi làm việc quá sức, quá căng thẳng, thả lỏng cơ thể, thả lỏng tinh thần. Đặc biệt, luôn suy nghĩ tích cực về cuộc sống, giữ năng lượng tích cực, luôn tự động viên, trấn an mình vượt qua khó khăn. Đó chính là liều thuốc tinh thần giúp bạn vượt qua thử thách, âu lo mệt mỏi của cuộc sống.

                                                                                      MINH TÂM

0
Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang