Bánh ngào – Thơm thảo quà quê của mẹ

CSVN Xuân – Xứ Nghệ nổi tiếng với bánh ngào (hay còn gọi là bánh mật). Cho dù có đi xa muôn phương, nhưng nếu đã được nếm một lần món bánh ngào xứ Nghệ đậm đà sẽ không thể nào quên dư vị của món bánh dân dã.banh-ngao

Trên mâm cúng giao thừa ngày Tết, không thể thiếu món bánh ngọt ngào dư vị ấm áp trong tiết trời lành lạnh của thời khắc bên gia đình đoàn tụ cuối năm.

Bánh ngào được nấu với thành phần chính là bột nếp nhào kỹ với nước rồi vắt thành những miếng bánh hình tròn hoặc bầu dục. Bánh được cho vào nồi nước luộc đun sôi, khi bánh nổi lên hết là bánh chín, vớt ra cho vào nồi mới. Bánh được nấu với mật mía, đây là thành phần không thể thiếu khi nấu bánh làm cho hương vị đậm đà thêm. Khi bánh chín cho gừng đã thái sợi vào nồi để dậy mùi thơm của gừng, rồi cho vani thơm lừng gian bếp đỏ lửa tí tách, nghe hơi ấm râm ran qua lắc rắc hạt mưa Xuân.

Lúc này mẹ múc ra từng bát để bày lên mâm cúng giao thừa. Đám trẻ con chơi ồn ào cả khu xóm, nếu còn thức đợi giao thừa sẽ được thưởng thức món bánh nóng hổi, đậm đà, hít hà thở trong không khí ngày Xuân se lạnh ngày cuối năm. Ăn một lần là nhớ mãi. Món bánh ăn vào có tác dụng làm cho cơ thể ấm áp, tránh gió, tăng cường sức đề kháng, xóa tan mỏi mệt. Sẽ không thể nào quên hương vị ấm áp bánh ngào bên gia đình vào khoảnh khắc giao thừa. Sẽ không thể nào quên

Dương Cầm

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang