Xuân này…con sẽ về

CSVN – Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, ai cũng mong ngóng được trở về sum họp bên gia đình. Với những người tha phương cầu thực, làm ăn xa thì việc về quê ăn Tết là cả một vấn đề phải suy nghĩ.
anh 1

Nhộn nhịp về quê ăn Tết. Ảnh: Internet.

Bởi, thời gian thoi đưa, cũng có lúc về được, nhưng cảnh cũ mà người đã đi xa, khiến cho người ở lại đau đáu nỗi lòng. Sum họp bên mâm cỗ giao thừa, cùng đón Tết bên gia đình là điều mà bất kỳ ai cũng đều mong ngóng sau một năm làm việc vất vả.

Bạn Thảo Linh, nhân viên kế toán Quận Thủ Đức, TP.HCM chia sẻ, một hôm đang mở tin đọc báo, vô tình xem được một clip video ngắn nói về cảnh ông bà vò võ đợi con cháu về nhà ăn Tết bên mâm cỗ giao thừa lạnh ngắt…Người con trai nói Tết này gia đình con đi du lịch không về được, khóe mắt của người cha, người mẹ chợt rưng rưng ngấn lệ.

Đứa bé nhìn bố, bèn hỏi không biết mình đón được bao nhiêu cái Tết cùng ông bà nội, ngoại nữa…Cả hai vợ chồng chợt chững lại, suy nghĩ lời con nói và quyết định không đi du lịch nữa cả gia đình cùng về quê đón Tết với ông bà nội, ngoại hai bên. Cả nhà cũng quây quần bên mâm cỗ giao thừa…

“Hình ảnh đó cứ ám ảnh mãi trong tâm trí mình. Tâm sự với ông xã, ông xã cũng đồng ý Tết này về quê ăn Tết với bố mẹ vợ. Vì bố mẹ mình cũng tuổi cao, với lại 2 năm rồi gia đình mình chưa về quê ăn Tết”, kể xong Thảo Linh bấm ngay điện thoại gọi về cho mẹ: “Mẹ ơi! Con mua vé về Tết rồi! 29 Tết tụi con bay về!…”. Đầu dây bên kia, giọng mẹ của Linh cũng vui, hồ hởi không kém, bởi từ lúc cưới chồng đến giờ, con gái chưa về ăn Tết với bà.

Còn gia đình chị Hồng Lan, nhân viên văn phòng một công ty ở Quận 3, TP.HCM, quê Quảng Trị, đã 2 năm ăn Tết ở Sài thành. Vợ chồng anh chị cùng quê nhưng do điều kiện kinh tế, tích cóp làm ăn để trang trải cuộc sống, cùng với việc ăn học của 2 con nên mỗi dịp Tết về, anh chị đều phải tự nhủ lòng chịu khó làm ăn xa quê, nhiều năm mới về quê ăn Tết một lần cho đỡ tốn kém.

Cứ thế, vào mỗi dịp Tết, là anh chị, ông bà họ hàng gọi điện về hỏi thăm, chúc Tết nhau trong tâm trạng nhớ Tết quê nhà. Tết về, anh chị lại gửi tiền, quà về cho hai bên nội, ngoại. Nhưng khi ông bà hỏi có cho cháu về ăn Tết với ông bà không thì nhận được cái lắc đầu, thở dài, tắc lưỡi, ấp úng nghèn nghẹn…của các con.

Minh Tâm

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang