Vé tàu xe ngày Tết: Đến hẹn lại khổ

CSVN – Mỗi năm vào dịp Tết, người lao động thu nhập thấp và trung bình lại trăn trở, băn khoăn với câu hỏi về quê ăn Tết hay ở lại dành dụm năm sau đoàn tụ với gia đình. Bởi, giá vé máy bay và tàu xe liên tục tăng nhanh theo từng năm gây khó khăn cho NLĐ xa quê.
Người lao động mua vé tàu dịp Tết.

Người lao động mua vé tàu dịp Tết.

Bóp bụng về, qua năm lại cày

Theo số liệu thống kê, TP.HCM hiện có khoảng 350.000 – 400.000 công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn. Trong đó 70% là người ngoại tỉnh từ miền Trung, miền Bắc vào Nam lập nghiệp.

Nếu dịp Tết 2016 từ TP.HCM đi Hà Nội hành khách phải chi trả khoảng 5,4 triệu đồng đã tính cả thuế phí cho một vé máy bay khứ hồi thì Tết 2019 mức giá tăng mạnh là hơn 6,8 triệu đồng cho một chuyến khứ hồi/người. Nhẩm tính cả gia đình 3, 4 thành viên cả đi và về Tết thăm quê là gần 30 triệu đồng.

“Quá xót! Mức giá quá cao so với mức thu nhập như chúng tôi. Đồng lương công nhân chỉ khoảng hơn 5 triệu đồng/tháng, cả hai vợ chồng trên dưới 10 triệu đồng, trừ chi phí ăn ở, rồi tiền gửi về lo cho gia đình hai bên, nuôi các con ăn học. Cả tháng không dư ra được đồng nào. Đi tàu xe thì lại mắc cảnh nhồi nhét, chạy ẩu tội mấy đứa nhỏ nên thôi góp tiền mua vé máy bay mà giá vé lại quá cao. Đành bấm bụng để mấy năm mới về quê ăn Tết vậy”, anh Nam (Quận Gò Vấp. TP.HCM) chia sẻ.

Việc mua chiếc vé máy bay để ra Bắc ăn Tết vẫn là xa vời với nhiều công nhân. Khoảng cách giữa thu nhập và vé luôn là gần 2 tháng lương tối thiểu mua một vé khứ hồi. Ngoài việc giá vé quá cao so với mức thu nhập, một số gia đình nhiều năm không về quê ăn Tết, năm nay dành ra một khoản tiết kiệm để mua vé máy bay về đoàn tụ với gia đình. “Chúng tôi bàn bạc suy nghĩ mãi, bóp bụng để mua vé cho cả gia đình về vì lâu rồi chưa về quê ăn Tết. Thôi thì ra năm lại cày tiếp”, chị Hồng (Quận Thủ Đức, TP.HCM) cười chua xót nói.

Lên kế hoạch ngay từ đầu năm

Nhiều trường hợp lao động xa quê, có hoàn cảnh như anh Nam, chị Hồng không phải là hiếm. Đến gần Tết, khi hỏi họ năm nay có về quê ăn Tết không thì chỉ nhận được cái cười chua chát và lắc đầu, hoặc sự đăm chiêu, suy nghĩ về bài toán có về quê  ăn Tết hay lại ăn Tết xa quê.

“Hai năm trước gia đình tụi nó không về quê ăn Tết rồi. Không biết năm nay có về không nữa, bố mẹ có hỏi nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời. Nhớ con nhớ cháu lắm, nhưng đành, giá vé mắc quá cũng xót. Thôi thì năm sau chúng nó về cũng được”, bà Thu (Nghệ An) có con đang làm ăn tại TP.HCM ngậm ngùi chia sẻ.

Khi có ý định về quê ăn Tết, cần lên kế hoạch từ đầu năm, chi tiêu tiết kiệm trong năm, theo dõi qua các kênh báo đài để biết lịch bán vé Tết. Mua trước để sắp xếp công việc để không bị cập rập trong những ngày cuối năm.

Ngoài việc lựa chọn hình thức đi máy bay, nhiều người lựa chọn đi tàu, xe để về quê ăn Tết. Đầu tháng 10, ga Sài Gòn (quận 3) đã chính thức mở bán vé tàu Tết Kỷ Hợi 2019. Khác với các năm trước, năm nay người dân về quê ăn Tết có thể mua vé bằng nhiều hình thức khác nhau, thay vì chỉ ra ga Sài Gòn xếp hàng chờ đợi mua vé rồi thanh toán trực tiếp. Để mua vé tàu Tết Nguyên đán 2019 có thể đặt mua qua tổng đài 1900 1520, nhân viên ga Sài Gòn sẽ giao tận nhà…

MINH TÂM

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang