Tuyển sinh ĐH CĐ 2017: “Mưa” điểm 10 – liệu có “mát”?

CSVN – Các trường ĐH đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển trong đợt xét tuyển đầu tiên với mức điểm cao ngất ngưởng. Có thể thấy, kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia khép lại với kết quả mỹ mãn …về điểm số, qua đó bộc lộ không ít trăn trở, lo âu.anh DH
Cao nhưng vẫn trượt

Chị T.N.C ở Bình Thạnh, TP.HCM ngậm ngùi: “Chị ơi, điểm chuẩn vào các trường đại học tốp đầu năm nay tăng vọt, cháu nhà em có điểm thi 27,25 mà vẫn trượt nguyện vọng 1, cả nhà đang lo lắng chờ kết quả xét tuyển nguyện vọng bổ sung… ”.

Còn T.V.B ở Xuân Lộc, Đồng Nai khác với sự háo hức vui mừng sau kỳ thi THPT quốc gia bởi em quả quyết rằng: “Cháu làm bài rất tốt, chắc chắc sẽ đậu đại học”, thì nay sau khi các trường công bố điểm chuẩn lại ấm ức: “Cháu trượt rồi, bao nhiêu hy vọng vào trường đại học mà mỉnh yêu thích… Buồn quá, đành phải học một ngành không thuộc sở trường thôi cô ạ”.

Và tại Hà Nội, một thí sinh đạt 29,25 điểm vẫn trượt đại học như thường đã làm không ít người băn khoăn về chính sách tuyển sinh năm 2017.

Nhìn vào kết quả xét tuyển của các trường tăng cao, đơn cử điểm chuẩn D01 đối với nữ ngành Ngôn ngữ Anh (Học viện An ninh Nhân dân) lên đến 30,5 điểm. Học viện Kỹ thuật Quân sự và Học viện Quân y cũng có ngành lấy 30 điểm. Các trường đại học khối Y Dược, điểm trúng tuyển cao chót vót, ngành Y đa khoa có mức điểm trúng tuyển lên tới 29,25, đây là mức điểm cao nhất trong nhiều năm qua. Trước mức điểm chuẩn trúng tuyển cao ngất ngưởng, dư luận không thể không đặt câu hỏi về chính sách cộng điểm ưu tiên, không thể không nghi ngờ về hình thức ra đề, sự thay đổi môn thi hay khâu tổ chức và chấm thi… chứ không hẳn do năng lực “đột phá” của học sinh?

Chính sách tuyển sinh – Còn đó những băn khoăn

Giải tỏa những băn khoăn trước kết quả nhiều thí sinh đạt điểm cao (hơn 4.000 bài thi đạt điểm tuyệt đối), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT – Bùi Văn Ga cho rằng:“Trước đây khi thi tự luận mỗi môn thi chỉ có một đề duy nhất, đề thi chỉ có một vài câu hỏi khó tập trung ở một vài chương trong chương trình nên chỉ có một vài em ôn sâu các chương này sẽ làm bài được. Nay với hình thức thi trắc nghiệm, những câu hỏi khó rải đều khắp chương trình, vì thế nhiều em có thể làm được và số điểm cao sẽ nhiều hơn thi tự luận.

Còn trước dư luận về việc thí sinh đạt điểm cao vẫn trượt nguyện vọng 1, có ý kiến cho rằng, nên giảm điểm ưu tiên vì nếu vẫn giữ như mức cộng điểm hiện tại, thì thí sinh ở khu vực 3 sẽ chịu thiệt thòi, không được tiếp cận những trường tốp đầu, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Đại học, Bộ GD&ĐT lý giải: “Điểm cao chỉ thuộc một số ngành khối công an, quân đội và Y đa khoa của một số trường đại học danh tiếng… Còn chính sách cộng điểm ưu tiên đã được thực hiện nhiều năm nay. Khi còn có sự chênh lệch về điều kiện học tập giữa các thành phố, vùng nông thôn và đặc biệt là miền núi,… thì chính sách ưu tiên là cần thiết để đảm bảo công bằng xã hội”.

Đó là quan điểm của những nhà quản lý chuyên môn. Riêng đối với những nhà giáo tâm huyết và đông đảo phụ huynh, dư luận xã hội thì lại có nhiều trăn trở, lo lắng: Kết quả “mưa” điểm 10 trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 có phản ánh đúng trình độ “học thật, thi thật” của học sinh? Hình thức thi trắc nghiệm với nhiều yếu tố may rủi có thực sự đánh giá chính xác năng lực học tập của thí sinh? Công tác coi thi giao về địa phương tổ chức có thực sự thể hiện tính công bằng, nghiêm túc? Và liệu kết quả thi với điểm cao chót vót có làm cho các nhà làm giáo dục “mát mặt”, vững tin vào công cuộc đổi mới để có được một kết quả “dạy thực chất, học thực chất” mà ngành giáo dục đang theo đuổi, hướng tới.

Nguyễn Lý

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang