Trồng nấm thu lãi hơn 40 triệu đồng mỗi tháng

CSVN – Được sự giới thiệu của Hội nông dân xã Tân Hải, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận, chúng tôi biết đến mô hình phát triển kinh tế của ông Nguyễn Thanh Cước, hội viên hội nông dân thôn Hiệp Lễ, xã Tân Hải – một nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương.
Ông Nguyễn Thanh Cước đang có kế hoạch mở rộng trại nấm của gia đình

Ông Nguyễn Thanh Cước đang có kế hoạch mở rộng trại nấm của gia đình

Đầu tư thấp, lợi nhuận cao

Đến tham quan mô hình trồng nấm của ông Nguyễn Thanh Cước, chúng tôi không ngờ, chỉ với diện tích 150 m², xung quanh được bao phủ kín bằng lá dừa nước và bạt ni lông, gia đình ông đang trồng 15.000 bịch phôi nấm, trong đó có 12.000 phôi nấm bào ngư xám và 3.000 phôi nấm sò trắng (còn gọi là nấm tuyết). Mỗi ngày, cung cấp cho thị trường khoảng 40 kg nấm bào ngư và 20 kg nấm sò trắng, giá bán cho thương lái tại nhà là 30.000 đồng/kg nấm bào ngư và 20.000 đồng/kg nấm sò trắng. Mỗi ngày, gia đình ông Cước thu được hơn 1,5 triệu đồng. Mô hình trồng nấm của ông đã mang lại hiệu quả kinh tế khá lớn, trừ chi phí, mỗi tháng gia đình ông Cước thu lãi từ 40 đến 50 triệu đồng. Qua trao đổi, ông Cước cho biết: “Trồng nấm không khó, lại tốn ít công và làm việc trong môi trường không sợ nắng mưa. Bên cạnh đó, đầu tư cho trồng nấm cũng ít chi phí hơn so với các cây trồng khác… nhưng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, ổn định hơn nhiều so với loại cây trồng mà gia đình tôi đã từng làm”.

Nấm sò trắng

Nấm sò trắng

Ông cho biết thêm, gia đình chi ra khoảng 100 triệu đồng để làm mô hình, kể cả mua phôi nấm, chỉ sau khoảng 3 tháng thì đã lấy lại vốn. Bình quân mỗi phôi nấm sống khoảng 3 đến 4 tháng, tùy theo kỹ thuật chăm sóc của người trồng. Trong khoảng thời gian đó, nấm sẽ cho ra sản phẩm từ 4 đến 5 lần, trong khi chỉ cần 2 lần cho ra sản phẩm cũng đã đủ chi phí cho mỗi phôi nấm được đầu tư. Vì vậy, những lần tiếp theo, sản phẩm nấm là lợi nhuận của gia đình.

Đăng ký thương hiệu nấm sạch

Việc trồng nấm đang có chiều hướng phát triển tốt, đã tạo cho gia đình ông thu nhập ngày càng ổn định hơn. Ông bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới được sự hướng dẫn, giúp đỡ của ngành chức năng để đăng ký thương hiệu, tạo thêm sự yên tâm, tin tưởng của người tiêu dùng về các sản phẩm nấm sạch.

Nhiều năm trước đây, ông Cước được biết đến là nông dân điển hình trong việc trồng cây thanh long. Cũng chính từ cây trồng đặc sản của Bình Thuận này mà kinh tế gia đình ông đã khá lên rất nhiều. Hàng năm ông đều được tuyên dương là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp thị xã. Tuy nhiên, cơ duyên đến với nghề trồng nấm của ông Cước bắt nguồn từ suy nghĩ muốn tìm một cây trồng mới khác với cây thanh long để thử nghiệm. Thông qua truyền thông báo đài, ông nhận thấy ở thị xã La Gi chưa có người trồng nấm sạch, trong khi đó ở các tỉnh lân cận Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai có khá nhiều người làm giàu từ việc trồng nấm. Vì vậy, ông đã quyết định trồng thử nghiệm và gắn bó đến nay đã hơn 1 năm.

Nói về mô hình của hội viên Nguyễn Thanh Cước, ông Nguyễn Văn Trung – Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hải phấn khởi cho biết: “Mô hình trồng nấm của ông Cước là một mô hình nông nghiệp mới của địa phương, hiệu quả kinh tế khá cao. Hy vọng sẽ có nhiều bà con áp dụng mô hình này để phát triển kinh tế”.

Nói về dự định trong thời gian tới, ông Cước cho biết sẽ tiếp tục mở rộng thêm một nhà trồng nấm lớn hơn diện tích cũ để có thể tăng sản lượng nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của các thị trường hiện nay và tăng thu nhập cho gia đình. Riêng đối với bà con trong vùng, nếu có nhu cầu tìm hiểu về việc trồng nấm, ông sẽ sẵn lòng chia sẻ và hướng dẫn để bà con nông dân cùng làm và vươn lên làm giàu.

Rạng Đông

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang