Trồng cây keo lai giữ rừng

CSVN – Anh Võ Ngọc Giàu – cán bộ Phòng Thi đua Văn thể, Công ty TNHH MTV Cao su Chư Sê đang cùng với bạn bè thành lập Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp để trồng cây keo lai, ngoài lợi ích kinh tế còn góp phần phủ xanh đất trống đồi trọc, tạo công ăn việc làm cho đồng bào.
Vườn ươm keo lai chuẩn bị mang đi trồng

Vườn ươm keo lai chuẩn bị mang đi trồng

Mô hình bền vững và thân thiện với môi trường

Đầu năm 2017, tỉnh Gia Lai có chủ trương giao đất rừng thu hồi từ lấn chiếm trái phép của người dân cho các doanh nghiệp, tổ chức để trồng rừng. Theo đó huyện Chư Pưh có khoảng 7.000 ha đất rừng lấn chiếm trái phép và đồi trọc có thể chuyển sang trồng rừng. Ngay năm đầu tiên làm thủ tục xin đất trồng cây keo lai, HTX của anh đã được giao 20 ha đất. Dù kế hoạch huyện giao trong năm trồng 10 ha, nhưng đến hết tháng 10/2017 anh đã trồng toàn bộ 20 ha.

Theo anh tính toán, mỗi  ha  chi  phí đầu tư cho cả một chu kỳ 5 năm khoảng 30 triệu đồng, trong đó phía huyện hỗ trợ 50% chi phí. Sau khi thu hoạch anh được hưởng toàn bộ, cùng với trách nhiệm là quản lý đất đai, giữ rừng, chống cháy và nhất là tạo công ăn việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trong vùng.

“Với đà này, năm 2018 HTX của tôi sẽ trồng 150 ha và các năm tiếp theo mỗi năm    sẽ trồng khoảng từ 300 – 400 ha, cứ 5 ha thì chúng tôi sử dụng một lao động cho việc chăm sóc và bảo vệ rừng”, anh Giàu cho biết.

Đối với việc thu hoạch thì tùy theo điều kiện, nhu cầu tiêu thụ sẽ thu gỗ nhỏ hay lớn, nhưng ít nhất cũng phải đạt 5 tuổi trở lên. Anh thông tin, “Chúng tôi dự kiến sẽ tiến hành thu tỉa từng năm song song với việc trồng rừng trong suốt 10 năm, như vậy sẽ luôn có nguồn thu của năm trước bổ sung cho năm sau. Theo tính toán của anh em, dự kiến mỗi ha sẽ có lãi từ 50 triệu đồng trở lên. Tổng diện tích chúng tôi lập kế hoạch xin huyện khoảng 3.000 – 4.000 ha”.

Vườn tiêu đang là điểm tựa để anh Giàu thực hiện dự án trồng rừng

Vườn tiêu đang là điểm tựa để anh Giàu thực hiện dự án trồng rừng

Khi được hỏi lý do chọn làm kinh tế bằng cách trồng rừng, anh Giàu cho biết, việc trồng rừng mang lại hiệu quả không cao so với những mô hình kinh tế khác, tuy nhiên nó lại mang tính bền vững và thân thiện với môi trường, ngoài ra còn được địa phương ủng hộ. Những mô hình kinh tế truyền thống không còn an toàn vì dịch bệnh nhiều, thiên tai và phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết nên mức độ rủi ro là khá cao.

Nung nấu với mô hình trồng tiêu truyền thống

18 năm làm cán bộ Đoàn Thanh niên, anh Võ Ngọc Giàu chứng kiến nhiều đoàn viên làm giàu từ những mô hình kinh tế hiệu quả. Mô hình trồng tiêu truyền thống nhiều năm qua của gia đình anh cũng gọi là kinh doanh có lãi chứ chưa thể làm giàu trên mảnh đất có tiếng về thương hiệu tiêu Chư Sê. Nhất là vài năm gần đây tiêu bị bệnh dịch chết dần.

Hiện tại anh vẫn tiếp tục duy trì vườn tiêu nhưng đã đổi mới cách canh tác. Anh bỏ ra nhiều năm tìm kiếm giống tiêu mới để thay thế giống cũ, năng suất thấp và chống chọi bệnh dịch kém. Đầu năm 2017, thông qua bạn bè, anh được biết đến mô hình trồng giống tiêu lai Sri Lanka nhập khẩu từ Thái Lan. Không chần chừ, anh đến tìm hiểu rồi mua giống này về trồng gần 1.000 trụ trên diện tích đất của cha mẹ cho.

Anh cho biết, qua 4 tháng theo dõi, hiện giống tiêu này phát triển rất mạnh, mới hơn 3 tháng mà đã ra quả. Được biết, đây là một loại tiêu có sức kháng bệnh tốt, cho năng suất rất cao.

Văn Vĩnh

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang