Trồng bơ làm giàu

CSVN – Gần đây, sản phẩm bơ trái mang thương hiệu QM của anh Quốc Minh (ấp Liên Hiệp 2, xã Xà Bang, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) được nhiều người tiêu dùng biết đến. Sau hơn 10 năm trồng, nghiên cứu, thử nghiệm từ các giống bơ tốt có nguồn gốc trong nước và nhập ngoại, anh Minh đã chọn lọc được giống bơ tốt nhất cho năng suất và chất lượng cao.
Anh Quốc Minh bên vườn bơ trĩu quả

Anh Quốc Minh bên vườn bơ trĩu quả

Anh Minh dẫn chúng tôi đi xung quanh vườn bơ tham quan, cây bơ nào cũng ra trái trĩu cành, căng tròn bóng mượt. Vừa đi anh vừa giới thiệu về cách trồng và chăm sóc giống bơ do chính anh lai tạo. “Giống bơ này cho năng suất cao, chất lượng quả ngon, lại kháng bệnh khá tốt. Do vậy, việc chăm sóc phân bón, thuốc bảo vệ thực vật rất ít tốn kém.

Ngoài một số phân hóa học vô cơ thông thường sử dụng có liều lượng như: phân NPK, Super lân, Kali Sulphat… tôi dùng chủ yếu vẫn là các loại phân sinh học, hữu cơ như phân bò, dê… được ủ hoai và một số loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học thân thiện với môi trường”, anh cho biết.

Vườn bơ của anh có diện tích 50.000m2 với khoảng 2.800 cây, đến nay được 4 năm tuổi. Bình quân trọng lượng mỗi trái từ 550 – 650g, độ dài trái 18 – 22cm, cho năng suất trái thu hoạch 150– 220kg/cây năm. Vị chi khoảng 200 tấn khi thu hoạch. Với giá thị trường vào thời điểm đầu vụ từ 90.000 – 100.000đ/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư phân bón, thuốc và công lao động chăm sóc cho thu nhập bạc tỉ mỗi năm.

Đặc điểm của giống bơ QM ra trái quanh năm và đậu trái kết thành chùm, nên cho năng suất rất cao. Đồng thời, lúc nghịch mùa giống bơ này vẫn cho trái nên bán với giá cao hơn lúc vào vụ. Chị Nguyễn Thị Ngọc Huyền – ngụ ở TP.HCM, một thương lái thường xuyên mua bơ từ vườn anh Quốc Minh nhận xét: “Lý do được người tiêu dùng chọn loại bơ QM là cơm vàng bắt mắt, dẻo, vị béo ngon và để tự chín chứ không phải dú ép, hay dùng hóa chất”.

Cũng theo một số thương lái, đầu mối tiêu thụ, sản phẩm bơ trái – thương hiệu QM đã có mặt ở các thị trường lớn trong nước như: Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai…. Ngoài ra, một số tiểu thương và người tiêu dùng lân cận trong tỉnh cũng thường xuyên đến mua về bán nhỏ, lẻ.

Đề cập đến vấn đề an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, anh Minh trả lời không do dự: “Tôi luôn đặt uy tín – thương hiệu và người tiêu dùng lên hàng đầu. Do vậy, tôi luôn cân nhắc khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật với liều lượng rất thấp, và khi chuẩn bị thu hoạch sản phẩm bơ trái thì ngưng không sử dụng thuốc từ 25 ngày trở lên, cho nên người sử dụng sẽ yên tâm vì đây là bơ sạch và đảm bảo an toàn cho sức khỏe mọi người…”.

Với văn bằng thạc sĩ nông học, anh Minh cũng đã có thời gian làm việc 7 năm ở Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (1998 – 2005) nhưng rồi anh lại quay về công việc làm vườn trồng cây ăn trái và bán cây giống.

Ngoài vườn bơ thương phẩm, anh Quốc Minh cũng tạo dựng được một trại cây bơ giống trên Quốc lộ 56 thuộc ấp Liên Sơn, xã Xà Bang, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, mỗi năm cung cấp ra thị trường từ 30.000 – 50.000 cây con giống được cấy ghép sẵn, mang thương hiệu QM với giá bán 60.000đ/cây.

Hiện tại, giống bơ QM được bà con nông dân từ khắp các tỉnh thành biết đến và đặt mua giống về trồng ngày càng nhiều hơn. Điển hình như anh Trần Văn Tâm – ngụ ở Đắk Lắk, mua giống bơ QM về trồng cho biết: “Trồng giống bơ QM – từ trại cây giống Quốc Minh sau 2 năm bây giờ đã cho năng suất từ 25 – 40kg/cây. Tôi trồng 500 cây bơ đã cho trái khoảng 300 cây thiệt là mừng…”.

Nguyễn Củ Cải

Bài viết có 1 bình luậnGửi ý kiến của bạn
  1. e muốn mua giong thi mua ở đâu ạ…cho e sđt liên hệ đc k ạ

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang