Trải nghiệm thực tế ngày hè

CSVN – Trải nghiệm thực tế góp phần giúp các em “lớn hơn” trong suy nghĩ. Mỗi chuyến tham gia là mỗi lần được trưởng thành, đem lại sự hữu ích cho các em, tăng thêm tinh thần rèn luyện và kỹ năng tìm hiểu sự việc tốt hơn.
Học sinh con em CNVC-LĐ Cao su Dầu Tiếng tham gia sinh hoạt trại hè “Hoa Phượng đỏ” năm 2017. Ảnh: Việt Quang

Học sinh con em CNVC-LĐ Cao su Dầu Tiếng tham gia sinh hoạt trại hè “Hoa Phượng đỏ” năm 2017. Ảnh: Việt Quang

Mỗi năm đến hè, khi tiếng trống trường đã ngừng vang lên cũng là lúc các bậc phụ huynh tìm kiếm cho con em mình những phút giây thư giãn bằng nhiều hình thức, nhiều loại hình với mục đích mong cho con em mình được vui chơi, giải trí. Phần lớn là tránh cho các em việc thụ động, tự kỷ với các loại máy điện tử như điện thoại thông minh, game sẽ là tác nhân gây ra sự “tê liệt” trong những ngày hè nếu chỉ biết đắm chìm vào nó.

Học sinh ở nông thôn ngày nay cũng không tránh khỏi những tác động đó. Sân chơi dành cho thiếu nhi mùa hè cũng ít dần do sự hấp dẫn không còn hay nói một cách khác là không thể lôi cuốn bằng một chiếc điện thoại smartphone thu nhỏ. Hè với các em thiếu nhi thành phố cũng chẳng khác hơn vùng quê là bao. Dù các nhà thiếu nhi, các trung tâm văn hóa đều dành phục vụ chủ yếu cho các đối tượng này đến sinh hoạt trong dịp hè. Thế nhưng cũng chỉ đáp ứng được phần nhỏ đối tượng thiếu nhi, bởi đâu phải phụ huynh nào cũng đủ thời gian để đưa đón con tham gia các hoạt động ấy.

Chính từ nhu cầu cấp thiết đó, các dịch vụ huấn luyện ngày hè dành cho trẻ thu hút nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Hiện nay, nổi trội nhất là “Học kỳ quân đội”, đây là chương trình dạy cho các em về kỹ năng sống và kỹ năng thực hành, xử lý các vấn đề xã hội trong độ tuổi của các em. Chưa biết kết quả sau khóa huấn luyện các em có trở nên năng động hơn không, có thực sự như cha mẹ mong muốn hay không, nhưng rõ ràng đã phần nào giải tỏa được tâm lý lo âu chung của các bậc phụ huynh khi hè về.

Những người bạn của tôi đã rất hài lòng khi đăng ký cho con tham gia vào khóa học “Học kỳ quân đội”. Niềm vui khi kết thúc khóa học là những tấm giấy khen động viên các em, những kỹ năng các em đã được trang bị và quan trọng hơn hết là giảm thiểu đi thời gian quản thúc của phụ huynh khi con ở nhà. Đây có lẽ là mục đích lớn nhất mà cha mẹ đạt được khi thời gian không đủ dành cho con cái vì bận rộn chuyện cơm áo cho gia đình.

Ở một khía cạnh khác, những tổ chức từ các cơ quan, đoàn thể nơi các bậc phụ huynh công tác cũng đã chủ động dành khoảng ít thời gian chăm lo cho các em nhằm động viên cha, mẹ an tâm hơn trong công việc. Ví dụ như tổ chức cho các em những chuyến đi về nguồn, tham gia trại hè, tham gia các hoạt động văn nghệ, những chuyến tình nguyện ngày hè rất ý nghĩa. Từ các hoạt động này cũng góp phần huấn luyện cho các em biết tự ý thức trong việc chăm sóc bản thân, có tinh thần tập thể hơn, biết chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết trong suốt hành trình.

Tôi còn nhớ, một hoạt động ý nghĩa của Cơ quan Công đoàn Cao su Việt Nam tổ chức vào năm 2015 với chuyến về nguồn tại Nhà truyền thống Công ty Cao su Dầu Tiếng. Qua chuyến đi đã tạo nên “hiệu ứng” tìm tòi các thông tin từ cây cao su và người công nhân cạo mủ cao su, biết được quy trình thu hoạch mủ như thế nào… và cũng từ đó hàng tá câu hỏi ngây ngô về cao su được các em đặt ra. Những câu chuyện về các cô chú công nhân trong nhà máy chế biến làm những gì? Mủ cao su khi đông lại sẽ có mùi như thế nào? Điều này không lạ gì với bậc phụ huynh trong ngành, nhưng đó là sự khám phá mới mẻ của các cháu.

Hay như các hoạt động trại hè từ cơ sở cũng mang lại nhiều niềm vui, thích thú và hoạt bát trong cách ứng xử, xử lý các tình huống mang tính tập thể. Đây cũng là mô hình sinh hoạt đầy sáng tạo và thư giãn dành cho thiếu nhi. Giúp các em phát hiện ra nhiều điều thú vị mà nếu không có những chuyến trải nghiệm thực tế, sinh hoạt tập thể như thế này thì e rằng các em chỉ biết qua ipad, qua mạng xã hội mà thôi.

Thuận Nguyễn

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang