Thưởng lãm hoa lan, thú chơi tao nhã

CSVN Xuân – Người xưa có câu “Vua chơi lan, quan chơi trà”, ý nói chơi hoa lan là một thú vui quý tộc, dành riêng cho giới thượng lưu, vua chúa. Ngày nay, chơi hoa lan đã trở thành thú chơi bình dân của nhiều người.
Chị Lê Thị Quang tại vườn hoa lan hơn 7.000 cây của gia đình.

Chị Lê Thị Quang tại vườn hoa lan hơn 7.000 cây của gia đình.

Dân cao su mê lan

Chị Lý Thị Kim Liên (Công ty TNHH MTV Cao su Chư Sê) là người có niềm đam mê và sưu tập khá nhiều loài hoa lan đẹp. Với chị, việc chăm bón cho hoa vào mỗi sáng sớm, ngắm nhìn những cánh hoa rực rỡ, mang lại cảm giác thư thái, bình yên.

Trên trang mạng xã hội Facebook hay Zalo, chị Liên thường khoe những hình ảnh đẹp về hoa lan. Bước vào sân vườn nhà chị, khách như ngợp trong không gian hoa lan đầy màu sắc: Phi điệp tím lung linh, Quế vàng hoa rực rỡ, Trầm tím vươn mình khoe sắc, Hoàng lan mắt đen…

“Tôi chơi lan được hơn chục năm. Với tôi, chơi lan là thú vui, thư giãn đem lại sự thoải mái trong cuộc sống. Để thưởng hoa, người chơi phải kiên nhẫn chăm sóc, chờ đợi. Có những giò lan trồng vài năm mới nở hoa”, chị Liên chia sẻ.

Ngày cuối tuần, nhóm chơi lan của chị thường xuyên gặp nhau trao đổi kinh nghiệm chăm sóc, ngắm những giò lan đẹp. Hiện chị Liên có cả trăm giò lan các loại và vẫn luôn cập nhật các loại lan mới. Chị còn tham gia các hội bảo tồn lan rừng Việt Nam, hội những người yêu lan rừng…

Những giò lan khoe sắc trong vườn nhà chị Mỹ Linh (Viện NCCS VN).

Những giò lan khoe sắc trong vườn nhà chị Mỹ Linh (Viện NCCS VN).

Sở thích đam mê hoa lan, chị Văn Mỹ Linh (Viện Nghiên cứu Cao su VN) hiện sở hữu nhiều loại lan đẹp, quý hiếm. Chia sẻ về thú chơi tao nhã này, Mỹ Linh cho biết: “Tôi thích và đam mê hoa lan từ nhỏ, nhìn những bông hoa lan xinh tươi, nhiều màu sắc là quên hết mệt nhọc. Trồng lan cũng dễ, chịu khó dành thời gian chăm chút là cây phát triển và ra hoa để thưởng thức”.

Thu nhập thêm từ kinh doanh hoa lan

Nhiều gia đình CN cao su thích trồng hoa lan để ngắm, thư giãn sau những giờ làm việc mệt nhọc. Ngoài ra, một số CN vì yêu thích loài hoa này nên trồng với diện tích lớn để kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình.

Với niềm đam mê hoa lan, lúc đầu vợ chồng chị Lê Thị Quang – CN Đội 7, NT Nhà Nai (Công ty CPCS Phước Hòa) trồng để làm cảnh trong gia đình. Sau đó thấy hoa nở rộ đẹp nên quyết tâm đầu tư vườn lan để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Đầu ra ổn định, vườn lan đã giúp cho anh chị có thêm nguồn thu nhập, hỗ trợ gia đình trong thời gian giá mủ xuống thấp. Hiện tại, vườn lan của anh chị tuy diện tích nhỏ nhưng đã có trên 7.000 cây lan, chủ yếu là giống moncara được nhập từ Thái Lan.

Những giò lan khoe sắc trong vườn nhà chị Mỹ Linh (Viện NCCS VN).

Những giò lan khoe sắc trong vườn nhà chị Mỹ Linh (Viện NCCS VN).

Anh Liệu, chồng chị Quang cho biết: “Khởi nguồn cũng từ đam mê của hai vợ chồng về hoa lan, thế nên khi làm kinh tế gia đình chúng tôi chọn trồng lan. Vẫn biết là công việc gì cũng có khó khăn nhưng khi đã thích rồi thì cũng cố gắng và đặt trọn tâm huyết vào đó. Ngoài cắt hoa bán hàng tuần, chúng tôi còn tranh thủ mua phôi giống về nhân và chiết để nuôi bán cây con, nguồn thu nhập từ việc bán cây cũng ổn định. Mỗi tuần cắt lan bán một lần, nhờ tham gia Câu lạc bộ hoa lan nên không lo về đầu ra. Bên cạnh đó, các shop ở địa phương cũng đặt hoa. Những tháng cao điểm, hoa nở rộ thu nhập có thể dao động từ 15 – 20 triệu đồng”.

Chỉ với diện tích 1 sào đất ban đầu, anh chị đã tận dụng cả những khoảng trên không để tăng số lượng lan trong vườn. Với hơn 7.000 lan moncara, anh chị đầu tư trọn gói là 100 ngàn đồng/cây. Ngoài ra ban đầu còn đầu tư làm giàn lưới, khung, giống nên chi phí bỏ ra khá cao. Tuy nhiên, với thành công cơ bản bước đầu khá tốt nên anh chị đang có ý định mở rộng thêm diện tích để trồng lan.

Chị Quang chia sẻ: “Trước đây, hai vợ chồng đều làm công nhân cao su, ông xã thì mới nghỉ việc để lo phát triển kinh tế gia đình, tôi thì vẫn tiếp tục gắn bó với vườn cây vì quá yêu nghề. Ngoài giờ trên vườn cây, tôi cũng tranh thủ phụ giúp chồng để vườn lan được phát triển tốt hơn.

Trồng lan khó khăn lớn nhất ban đầu là chi phí rất nhiều nhưng đã xác định làm nên hai vợ chồng cũng tiết kiệm, cố gắng dồn tiền đầu tư. Khi cây bị bệnh thì đầu tiên là tự tìm hiểu các dấu hiệu, hỏi những anh chị trong Câu lạc bộ và những chủ vườn lan lâu năm xung quanh đây để trị bệnh cho cây. Nhìn chung đến thời điểm này mọi chuyện khá thuận lợi”.

MINH TÂM – HÀ KHUÊ

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang