Thành công từ ghép giống sầu riêng Malaysia

 CSVN – Lặn lội 6 lần qua tận Maylaysia tìm hiểu về  cây sầu riêng Musang King, đến nay, cùng với cần cù chịu khó, anh Lê Ngọc Thanh, sinh năm 1987, chủ vườn ươm “Cây giống Gia Lai” ở xã Ia Le huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai, đã thành công với mô hình ghép giống cây sầu riêng này.
Lê Ngọc Thanh bên cây sầu riêng giống Musang King của Malaysia

Lê Ngọc Thanh bên cây sầu riêng giống Musang King của Malaysia

Lê Ngọc Thanh bắt đầu với nghề ươm ghép cây giống vào năm 2016, khi giá tiêu thấp và bị chết hàng loạt nên bà con trong xã chuyển đổi từ cà phê, tiêu qua trồng cây ăn trái rất nhiều, nhưng trên địa bàn chưa có ai ươm các loại cây giống để cung cấp. Đặc biệt là bà con trồng sầu riêng rất nhiều và nhất là giống sầu riêng Musang King của Malaysia. Lúc ấy việc mua giống sầu riêng này rất khó khăn và giá cao, nhận thấy được nhu cầu này Thanh quyết định qua Malaysia tham quan và học hỏi kinh nghiệm ươm ghép giống cây này.

Sau chuyến đi, Thanh quyết định đầu tư để ươm ghép. Vậy là Thanh lại tiếp tục qua Malaysia thuê phiên dịch, dẫn đến các nhà vườn để mua bo giống về ghép. Lúc đầu với số lượng ít để về vừa ghép vừa tìm hiểu thêm kinh nghiệm. Nhờ sự cần cù và chịu khó học hỏi nên những lứa đầu ghép giống đều đạt kết quả. Về sau khách đặt hàng nhiều, tạo động lực cho anh tiếp tục đầu tư.

Thanh cho biết, sầu riêng Musang King D197 là loại có giá trị kinh tế cao. Giống có nguồn gốc xuất xứ từ bang Sabah Malaysia, với đặc tính nổi bật là cơm có màu vàng đậm rất mịn không có sợi thịt, cơm liên kết với nhau rất chắc. Sầu riêng có hương thơm đặc trưng, vị không nồng, không đắng như những giống sầu riêng thông thường khác. Giống sầu riêng này có sự tương đồng về khí hậu lẫn thổ nhưỡng nên thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu tại Việt Nam, nhất là các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên. Về kỹ thuật trồng và chăm sóc thì hoàn toàn tương tự như những giống sầu riêng khác.

Từ chuyến đi đầu tiên tháng 8/2017 đến nay Thanh đã 6 lần qua Malaysia để mua bo giống, mỗi lần đi Thanh mua từ 10 đến 20 kg bo giống. 1kg bo giống ghép được 700 cây, để cây ghép mạnh và chuẩn Thanh phải qua tìm hiệu tận vườn, chọn những cây sầu riêng khỏe mạnh, bo ghép phải lấy từ cây mẹ chuẩn, không sâu bệnh được cách ly phân đủ thời gian. Thời gian từ lúc cắt cho đến lúc ghép không được quá 20 tiếng, nếu chậm hơn việc ghép cây dễ bị chết, chính vì vậy mà khi cắt bo giống phải có sự tính toán kỹ cự ly từ vườn ra sân bay bay về Việt Nam và từ sân bay Việt Nam về đến nhà ghép sao cho kịp thời.

Sau khi ghép, sầu riêng được tủ ni lông kín từ 15 đến 25 ngày cho không bị mất nước, sau đó mới đem ra ngoài. Cây sầu riêng ghép trong khoảng từ 6 tháng đến 12 tháng là xuất được. Hiện nay không chỉ thành công trong việc ghép gốc nhỏ mà Thanh còn là người đầu tiên thành công trong việc ghép gốc cây lớn 2 năm cho sầu riêng Musang King.

Giá bán hiện nay của giống sầu riêng ghép hiện nay là từ 150 – 200 ngàn đồng một cây, giống ghép gốc 2 năm có giá từ 220 – 280 ngàn đồng/cây. Giống ghép sầu riêng Malaysia của Thanh hiện nay không chỉ cung cấp cho các hộ nông dân ở địa bàn Tây Nguyên mà Thanh còn cung cấp cho cả miền Tây trồng.Thanh cho biết mỗi năm Thanh xuất ra thị trường khoảng 50 ngàn cây giống các loại, mỗi năm trừ chi phí Thanh lãi hơn 200 triệu đồng.

HÀ ĐỨC THÀNH

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang