Tấm lòng thơm thảo của một chủ trang trại cao su

CSVN – Sẵn sàng giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động, chăm chỉ làm ăn phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc… là những gì người dân xã Kon Đảo (huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum) vẫn khen ngợi khi nói về chủ trang trại cao su – chị Phạm Thị Hương.
Chị Hương (thứ hai từ phải sang) đang hướng dẫn kỹ thuật trồng cao su cho chị em

Chị Hương (thứ hai từ phải sang) đang hướng dẫn kỹ thuật trồng cao su cho chị em

Giúp người nghèo có vốn làm ăn

Câu chuyện chị Phạm Thị Hương dám bỏ ra 100 triệu đồng cho gia đình chị Huỳnh Thị Thời – một trong những hộ khó khăn của xã mượn không lấy lãi để phát triển kinh tế gia đình, trồng cây cao su như trở thành chủ đề nóng hổi thời gian gần đây trên địa bàn huyện Đăk Tô. Nhiều người bảo chị Hương dại, nhưng chị Hương lại vui vẻ bảo rằng: “Tôi chỉ tiếp thêm động lực để họ có niềm tin, giúp họ có nguồn vốn để vực dậy và vươn lên trong cuộc sống thôi”.

Bố mẹ thường xuyên đau ốm, con cái lại nheo nhóc nên bao nhiêu năm nay, cái nghèo vẫn đeo bám nhà chị Thời. Năm 2014, chị Thời cần một nguồn vốn vừa để đáo nợ ngân hàng, vừa mua rẫy để trồng cao su. “Là người dưng, hơn nữa gia cảnh khó khăn nên tôi nghĩ bụng không ai dám cho mượn tiền đâu. Vậy mà tôi vừa tâm sự với chị Hương xong, chị ấy liền lấy 100 triệu đồng ra, đưa tôi mượn không lấy lãi để làm ăn. Thực sự tôi rất bất ngờ”, chị Thời nhớ lại.

Việc làm ấy bị cả gia đình chị Hương phản đối, nhưng chị vẫn làm. Chị nói rằng, nhìn thấy chị Thời khó khăn nên chị muốn giúp, muốn mở ra một con đường để nhà chị Thời làm ăn, vươn lên thoát khỏi đói nghèo. “Lúc đưa tiền, tôi vẫn biết không dễ để lấy lại ngay, vì nhà chị ấy quá khó khăn. Nhưng tôi tin tưởng và khích lệ, động viên để chị sử dụng vốn hợp lý, vực dậy kinh tế trong gia đình”, chị Hương chia sẻ.

Ba năm trôi qua, gia đình chị Thời vẫn chưa có tiền để trả nhưng chị Hương vẫn thông cảm và không hối thúc trả nợ. “Tôi biết gia đình chị khó khăn nên cũng ít khi xuống hỏi, lấy lại số tiền. Vừa trồng cao su, vừa lấy vốn đi buôn bán, chị bảo mỗi ngày chị trả cho tôi 100 ngàn đồng đến khi nào hết 100 triệu thì thôi. Thấy gia đình chị có “nước” làm ăn, tôi cũng mừng thầm”- chị Hương nói.

Nổi bật trong hoạt động xã hội

Giúp chị Thời chỉ là một trong số ít những việc chị Hương đã làm để giúp đỡ người khác. Hàng ngày khi thấy hoàn cảnh nào khó khăn, éo le, chị Hương đều nhiệt tình giúp đỡ. Và đặc biệt, chị luôn có mặt trong các hoạt động giúp đỡ người nghèo, neo đơn, giúp chị em vươn lên phát triển kinh tế. “Chỉ cần thông báo là chị Hương có mặt ngay. Có nhiều góp nhiều, có ít góp ít nhưng lúc nào chị cũng nhiệt tình”, chị Nguyễn Thị Vân – Chủ tịch Hội LHPN xã Kon Đào chia sẻ. Về phía chị Hương, làm ơn không chờ người trả ơn, chị chỉ muốn những việc làm của mình sẽ giúp đỡ được người khác trong những lúc ngặt nghèo.

Không chỉ có tấm lòng tốt, chị Hương còn “nổi tiếng” khắp xã về sự năng nổ và nhiệt tình. Không là cán bộ hội phụ nữ cũng không phải là cán bộ hội nông dân nhưng bất kể hoạt động nào, đều có sự góp mặt của chị. Từ làm diễn viên không chuyên cho đến ca sĩ nghiệp dư… chỉ cần thông báo, chị đều cố gắng làm tốt. Hoạt động nào không tham gia được, chị lại hăng hái cổ vũ, động viên tinh thần. Nổi tiếng trong các hoạt động, phong trào, nhiều người còn ngưỡng mộ chị Hương bởi cách chăm chỉ làm kinh tế và quán xuyến gia đình.

Từ khó khăn, ăn bữa nay lo bữa mai, chị đã mạnh dạn tiếp cận, vay các nguồn vốn trồng cao su và một số cây trồng khác như cà phê, bời lời, chăn nuôi heo, bò…, vừa buôn bán để lấy ngắn nuôi dài. Chăm chỉ làm ăn, cuối cùng, đất đã không phụ công sức vợ chồng chị Hương bỏ ra. Đến nay, gia đình chị đã và đang thu hoạch trang trại cao su diện tích trên 3 ha và rẫy cà phê bời lời mỗi năm thu về khoảng 400 triệu đồng.

Cùng với việc làm kinh tế, chị còn dạy dỗ 3 người con ăn học thành tài. Hiểu được gia đình là một xã hội thu nhỏ, chị luôn khéo léo xử lý mọi tình huống để tránh cãi cọ, đắp xây gia đình hạnh phúc. “Chị Hương là một trong những tấm gương sáng để mọi người học tập và noi theo”- chị Vân nhận xét.

Kim Sơn

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang