Phụ nữ trong cuộc sống hiện đại: Vươn lên để khẳng định bản thân

CSVN – Trong thời đại của công nghệ khoa học, phụ nữ cần vươn lên để khẳng định bản thân, khẳng định sức sáng tạo trong công tác, và trong cuộc sống.
Ảnh: Tùng Châu.

Ảnh: Tùng Châu

3 tiêu chí quan trọng

Nghị quyết Đại hội Hội liên hiệp Phụ nữ toàn quốc lần thứ XI (nhiệm kỳ 2012- 2017) nêu ra 8 tiêu chí  để xây dựng người phụ nữ trong thời hội nhập: yêu nước, có sức khỏe, có tri thức, có kỹ năng nghề nghiệp, năng động sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu. Trong thực tiễn cuộc sống, 3 tiêu chí có vai trò quyết định dẫn đến cạnh tranh nghề nghiệp, đó là: sức khỏe, tri thức khoa học công nghệ và kỹ năng nghề nghiệp.

Hiện nay, người phụ nữ có cơ hội thể hiện giá trị bản thân nhiều hơn. Nhiều người đã mạnh dạn bước ra ngoài xã hội và trở thành những người thành đạt. Nhưng để vừa thành đạt ngoài xã hội, vừa chu toàn công việc gia đình quả thực là việc không mấy dễ dàng. Mặc dù đây là việc khó khăn nhưng vẫn có rất nhiều chị em thành công và có cuộc sống gia đình hạnh phúc. Một trong những bí quyết để đạt được điều đó, đấy là sự bản lĩnh, biết sắp xếp tổ chức việc nước, việc nhà một cách hợp lý. Chính vì vậy phụ nữ còn cần có một sức khỏe dẻo dai để có thể thực hiện và đáp ứng được cả hai nhiệm vụ ấy.

Để vừa giỏi việc chuyên môn vừa đảm việc nhà đòi hỏi người phụ nữ thời hiện đại phải có đủ sự thông minh, năng động, chu đáo và đặc biệt phải cần có một sức bền. Thiên chức của người phụ nữ không chỉ là làm mẹ mà còn làm vợ, làm bà và nếu các chị em không biết chăm lo cho sức khỏe của bản thân thì một ngày nào đó cơ thể của họ sẽ không nghe lời của chính họ nữa.

Động lực từ phong trào thi đua “2 giỏi”

Để được tôn vinh trong vai trò hay cương vị nào thì người phụ nữ vẫn luôn phải thực hiện tốt thiên chức làm mẹ, chăm lo cho cuộc sống gia đình. Đối với cán bộ nữ, hơn lúc nào hết luôn sẵn sàng vượt khó, không chỉ chăm lo gia đình tốt mà là thành phần tham gia xây dựng môi trường làm việc tích cực và thân thiện.

Sự mày mò học hỏi, chịu khó trong đầu tư nghiên cứu, đúc kết từ kinh nghiệm thực tế, tiếp cận với công nghệ thông tin đã giúp phụ nữ trở nên tự tin, nhạy bén trong công việc. Trên tinh thần cống hiến vì sự nghiệp, phụ nữ thời hiện đại đang từng ngày nỗ lực khắc phục khó khăn nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn, đó cũng là đồng nghĩa với việc góp phần vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Phong trào thi đua hai giỏi “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà” luôn là “khẩu hiệu” gắn liền với nữ CBCNV trong bất kỳ ngành nghề nào, nhất là đối với nữ cán bộ, công nhân ngành cao su. Từ tình hình thực tế của mỗi đơn vị phong trào ấy đã được cụ thể hóa thành hoạt động mang tính “chuyên môn” hơn. Và đã trở thành nét đẹp truyền thống trong nữ công chức, viên chức lao động, góp phần nâng cao vị trí, vai trò của người phụ nữ trên tất cả các lĩnh vực công tác, xã hội và gia đình.

Để nâng cao năng lực, đội ngũ nữ cán bộ, nữ công nhân của toàn ngành, khắc phục những hạn chế, đảm bảo cho phụ nữ có sự công bằng trong công việc thì cần phấn đấu, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao bản lĩnh chính trị. Trong đó sự hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để cán bộ nữ phát huy vai trò, kỹ năng nghề nghiệp là rất cần thiết.

THUẬN NGUYỄN

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang